แม่ตั้งครรภ์สร้างสุขในใจส่งผ่านสู่ลูก

คุณแม่ตั้งครรภ์โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วง 3 เดือนแรก อารมณ์ของคุณแม่ในช่วงนี้จะค่อนข้างแปรปรวนขึ้นๆ ลงๆ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติของคนตั้งครรภ์ แต่ถ้าปล่อยไว้ให้เครียดหรือหงุดหงิดมากเกินไป อาจจะส่งผลให้เกิดอาการซึมเศร้า ซึ่งจะส่งผลร้ายต่อตัวคุณแม่และลูกในครรภ์ได้

จัดการอารมณ์หงุดหงิด

ช่วงเริ่มตั้งครรภ์คุณแม่อาจหงุดหงิดง่าย ใจร้อน ขาดความอดทน เครียด อารมณ์อ่อนไหว คิดมาก วิตกกังวล และต้องการการเอาอกเอาใจมากเป็นพิเศษ ซึ่งเรื่องนี้คนรอบข้างต้องเข้าใจ และตัวคุณแม่เองก็ต้องพยายามควบคุมอารมณ์ด้วย โดยเฉพาะเรื่องความวิตกกังวล หากคุณแม่กังวล เครียดมากจนเกินไป ร่างกายจะหลั่งสารเคมีบางชนิดที่มีผลทำให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานมากขึ้น และส่งผลให้สารบางอย่างในเลือดเกิดการเปลี่ยนแปลง นั่นไม่เป็นผลดีต่อทั้งร่างกาย และจิตใจของทั้งคุณและลูกเลย

อย่าปล่อยให้ตัวเองซึมเศร้า

ความจริงแล้วอารมณ์ซึมเศร้าไม่ได้เกิดหลังคลอดเท่านั้น อาการซึมเศร้าพบได้ในหญิงที่เริ่มตั้งครรภ์ใหม่ๆ ด้วย โดยสาหตุหลักๆ คือการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนระหว่างตั้งครรภ์ เพราะว่าระหว่างตั้งครรภ์นั้น ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนจะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งฮอร์โมนตัวนี้จะส่งผลทำให้เกิดภาวะซึมเศร้าได้ และหลังคลอดฮอร์โมนตัวนี้จะลดลงเรื่อยๆ มีผลทำให้เกิดอาการซึมเศร้าได้อีกเช่นกัน

นอกจากนี้ อาการซึมเศร้ายังเป็นผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นจากความเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกายของคุณมี่เพิ่งตั้งท้อง จึงมีความกังวลใจที่เกิดขึ้น ทั้งเรื่องลูกในท้อง เรื่องการวางแผนอนาคต ดังนั้น สภาพจิตใจของคุณแม่ช่วงนี้จะเป็นช่วงที่เปราะบาง อ่อนไหวและเครียดง่ายที่สุด

ทำชีวิตให้ผ่อนคลาย

วิธีบรรเทาอารมณ์ที่แปรปรวนในช่วงตั้งครรภ์ก็ไม่ยากเลย ก่อนอื่นคุณแม่ต้องพยายามอย่าอยู่เฉยๆ หากิจกรรมที่ชอบทำดีกว่า จะเลือกดูทีวีเพื่อผ่อนคลาย ทำงานอดิเรกเบาๆ เช่น ทำอาหาร ทำงานประดิษฐ์ งานศิลปะ หรือจะเป็นกิจกรรมนอกบ้านที่เคยทำ เช่น ออกไปช็อปปิ้ง เดินเล่นตามสวนสาธารณะ ถ่ายรูปสวยๆ ตามสถานที่ต่างๆ ก็ทำได้นะคะ แต่ทั้งนี้คุณแม่ต้องเตรียมร่างกายให้เพร้อมเสียก่อน และอย่าลืมเช็กสภาพอากาศและสภาพแวดล้อม ไม่ควรไปในพื้นที่แออัดหรืออากาศร้อนเกินไป

หาเพื่อนคุย

การได้พูดคุยกับคนใกล้ชิดบ่อยๆ จะช่วยระบายความเครียดและหาทางออกของปัญหาได้มาก ยิ่งถ้าได้พูดคุยกับคุณแม่ท้องด้วยกันแล้วละก็ รับรองผ่อนคลายขึ้นเยอะเลย ยุคนี้เป็นยุคโซเชียล ลองเข้าตามกลุ่มแม่ตั้งครรภ์ ปรึกษาพูดคุย แลกเปลี่ยนประสบการณ์กัน ก็จะช่วยให้ผ่อนคลายความวิตกกังวลได้มากเลย แถมยังได้เพื่อนใหม่ๆ ที่มีลูกวัยใกล้ๆ กันอีกด้วย

กินอาหารดีใจมีสุข

การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ผักสด ผลไม้ ก็ช่วยลดอาการซึมเศร้าได้ เช่น กล้วยสุก นักวิทยาศาตร์เชื่อว่ากรดอะมิโนทริปโตเฟน ในกล้วยจะถูกเปลี่ยนเป็นสารซีโรโทนินที่ช่วยให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลายและอารมณ์ดีขึ้น