แม่ตั้งครรภ์เดินทางอย่างไรให้ปลอดภัย

เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ คุณแม่หลายท่านอาจจะกังวลเรื่องการเดินทางว่าจะมีผลต่อลูกน้อยหรือไม่ โดยเฉพาะการโดยสารพาหนะต่างๆ เรื่องนี้เรามีคำแนะนำ

เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว

คุณแม่ควรนั่งด้านหน้าซ้ายคนขับ รัดเข็มขัดนิรภัยให้สายล่างอยู่ต้นขา และสายบนพาดคล้องผ่านไหล่ และควรเลื่อนที่นั่งไปด้านหลังให้มากที่สุด เอนพนักพิงหลัง และศีรษะพอประมาณให้รู้สึกสบาย เตรียมหมอนอิงสำหรับหนุนหลังและหมอนรองคอ ระหว่างทางควรหยุดรถเป็นระยะๆ เพื่อลงไปเดินยืดเส้นยืดสายบ้าง ถ้าต้องขับรถเอง ควรปรับเก้าอี้ให้อยู่ในท่าที่นั่งได้สะดวก อย่ารัดเข็มขัดให้แน่นมาก ไม่ควรออกรถหรือหยุดรถอย่างกะทันหัน เพราะจะทำให้เข็มขัดนิรภัยแน่นมากขึ้น ไม่ควรขับรถไกลๆ และไม่ควรนานเกิน 6 ชั่วโมงต่อวัน

เดินทางโดยรถโดยสาร

สำหรับคุณแม่ที่เดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ ควรเลือกที่นั่งตอนกลางรถและติดทางเดิน เพราะจะกระเทือนน้อยที่สุด และสะดวกในการลุกขึ้นยืดแข้งยืดขา และไม่ควรเข้าห้องน้ำในรถยนต์โดยสาร เพราะอาจได้รับการกระแทกกระเทือนจากแรงกระแทก แต่ถ้าจำเป็นต้องใช้จริงๆ ควรมีคนคอยดูแลด้วยขณะลุกเดินไปมาบนรถ

เดินทางทางเรือ

การโดยสารเรือเดินทางขนาดใหญ่จะปลอดภัยกว่าเรือเล็กอย่างเรือหางยาว หรือเรือเร็ว ซึ่งจะมีแรงกระแทกมากกว่า ในช่วง 3 เดือนสุดท้ายใกล้คลอด คุณแม่ไม่ควรเดินทางโดยเรือ

เดินทางโดยรถไฟ

คุณแม่ควรตรวจสอบดูว่ามีบริการอาหารบนรถไฟหรือไม่ ทางที่ดีควรเตรียมอาหารไปด้วยและควรเดินทางในช่วงกลางคืน เพื่อคุณแม่จะได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ในการเดินทาง

เดินทางโดยเครื่องบิน

ก่อนอื่นคุณแม่ควรเตรียมใบรับรองแพทย์ไปด้วยหรือบอกทางสายการบินว่าตั้งท้อง เพื่อทางสายการบินจะได้เลือกที่นั่งที่สบายสำหรับคนท้องให้และมักมีการอำนวยความสะดวก เช่น การอนุญาตให้เข้าเครื่องบินนั่งก่อนผู้โดยสารท่านอื่น

ส่วนการเดินทางโดยพาหนะอื่นๆ เช่น มอเตอร์ไซค์ จักรยาน ถ้าเลี่ยงได้ก็ควรหลีกเลี่ยงค่ะ เพราะเป็นพาหนะที่เสี่ยงอันตรายได้ง่ายกว่าพาหนะอื่นๆ แต่ถ้าจำเป็นต้องโดยสารจริงๆ ละก็ อย่าลืมระมัดระวังอันตรายให้มาก ควรหลีกเลี่ยงเส้นทางที่ขรุขระ มีกรวดหิน เป็นแอ่ง น้ำขัง โดยเฉพาะช่วงฝนตกหรือรถติด ควรจัดเวลาเดินทางให้พร้อมเพื่อหลีกเลี่ยงช่วงเวลาเหล่านั้น

เตรียมของใช้จำเป็นให้พร้อมก่อนเดินทาง

คุณแม่ควรเตรียมยา นมที่ดื่มเป็นประจำ รวมถึงน้ำดื่มติดไปด้วย เพราะบางที่น้ำดื่มอาจไม่สะอาด หากไม่ได้พกไปด้วยคุณแม่อาจเลือกดื่มน้ำแบบบรรจุขวดแทน สำหรับของใช้ที่คุณแม่ควรนำติดตัวไปด้วยนอกจากของใช้ส่วนตัว คือ รองเท้าที่ใส่สบาย และยาฆ่าเชื้อโรค