สังเกตอาการลูกป่วย

ถึงแม้ว่าคุณแม่จะดูแลลูกได้ดีแค่ไหน แต่ทารกตั้งแต่แรกเกิดจนถึง 3 ขวบ ก็เจ็บป่วยได้ง่าย เนื่องจากกลไกควบคุมอุณหภูมิร่างกายของเขายังทำงานได้ไม่ดีพอ การเป็นไข้ในเด็กเล็กๆ มักเกิดจากปฏิกริยาโต้ตอบ ที่ร่างกายสร้างขึ้นเพื่อต่อต้านเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย แต่บางครั้งเด็กไม่สบายก็ไม่ได้มีอาการตัวร้อน คุณแม่จึงต้องช่วยสังเกตสักหน่อย

สังเกตการณ์เจ็บป่วยของลูก

หากลูกไม่ร่างเริ่ง ง่วงซึมตลอดเวลา ไม่ยอมดูดนมตามปกติ ปฏิเสธอาหารที่เคยชอบ โยเย ร้องกวนมาก แสดงอาการหงุดหงิด โมโห กระสับกระส่าย ก็อาจเป็นสัญญาณเตือนว่ามีอะไรบางอย่างผิดปกติที่ทำให้ไม่สบายตัวแล้วละ

ส่วนอาการที่เห็นชัดๆ อย่างมีไข้ ถ้าใช้มือแตะแล้วพบว่าลูกตัวร้อน ต้องวัดไข้ให้เขาด้วนะ กรณีใช้แถบวัดไข้เด็ก ควรทำความสะอาดหน้าผากลูกด้วยการใช้ผ้าขนหนูเช็ดเบาๆ ก่อน จากนั้นติดแถบวัดไข้เด็กบริเวณกลางหน้าผากลูกโดยใช้นิ้วกดที่ปลายทั้งสองด้านไว้ รอประมาณ 30 วินาที แล้วดูว่าแถบสีนี้ขึ้นที่ตัวเลขใด

อีกวิธีหนึ่งที่นิยมคือการใช้เทอร์โมมิเตอร์วัดไข้แบบดิจิตอล ซึ่งวัดได้รวดเร็วอ่านค่าได้ง่าย กรณีวัดไข้ทางรักแร้ ให้สอดเทอร์โมมิเตอร์วัดไข้ไว้ที่รักแร้ของลูก แล้วจับที่ข้อศอกเขาไว้ให้แขนแนบชิดกับลำตัว รอจนมีเสียงปิ๊บเตือนจึงอ่านค่า หรือจะใช้เครื่องวัดไข้อินฟาเรดวัดไข้ทางหูหรือหน้าผากก็สะดวกรวดเร็วดี

เตรียมข้อมูลให้พร้อมก่อนพบแพทย์

เมื่อพบว่าลูกมีอาการไม่สบาย การพาลูกไปพบแพทย์เป็นสิ่งจำเป็น แต่ก่อนจะพาลูกไปพบแพทย์นั้น ต้องมีการเตรียมคัวสักหน่อย เพื่อที่จะได้บอกข้อมูลเกี่ยวกับอาการเจ็บป่วยของลูกได้ถูกต้อง

คุณแม่ควรจดบันทึกข้อมูลต่างๆ เอาไว้อย่างละเอียด เช่น มีไข้สูงเท่าไร มีอาการมากี่วัน ก่อนไปพบแพทยืได้ให้ลูกรับประทานยาชนิดใดบ้าง เคยแพ้ยาหรือไม่ กินอาหาร-นม ได้ตามปกติหรือไม่ มีอาการซึมร่วมด้วยหรือเปล่า ถ้ามีอาการท้องเสียต้องสังเกตว่าถ่ายบ่อยแค่ไหน ถ่ายเหลวมีมูกเลือดมั้ย ฯลฯ

และอย่าลืมนำสมุดสุขภาพของลูกไปด้วยนะ เพื่อที่คุณหมอจะได้ทราบประวัติว่า ลูกเคยฉีดวัคซีนอะไรมาบ้าง เคยเจ็บป่วยหรือแพ้ยาชนิดไหน มีน้ำหนักเพิ่มหรือลดเท่าไหร่

เตรียมตัวคนป่วยให้พร้อมก่อนไปหาหมอ

นอกจากเตรียมข้อมูลแล้ว ก่อนจะพาเจ้าตัวเล็กไปหาหมอ ต้องมีการเตรียมตัวคนป่วยตัวน้อยๆ ให้พร้อมรับการตรวจด้วยนะ

เริ่มจากการแต่งตัวด้วยชุดที่สะดวกต่อการถอดและสวมใส่ได้ง่าย เพราะคุณหมออาจต้องตรวจร่างกายอย่างละเอียด ทำให้ต้องถอดเสื้อผ้าออก หากเป็นชุดที่สวมใส่ยากจะเพิ่มความยุ่งยากให้ทั้งคุณแม่และคุณหมอ

การนั่งรอพบแพทย์นานๆ คงไม่ใช่เรื่องสนุก แถมบางครั้งบรรยากาศในโรงพยาบาลอาจดูน่ากลัวสำหรับเด็กๆ ดังนั้น ควรนำของเล่นชิ้นโปรดของเขาติดมือไปด้วย เพื่อให้ลูกรู้สึกผ่อนคลาย

ก่อนออกจากบ้านควรบอกลูกด้วยะว่ากำลังจะพาเขาไปพบหาหมอเพื่อตรวจรักษาอาการเจ็บป่วยให้หาย หรือแดวัคซีนเพื่อให้เขามีสุขภาพแข็งแรง ไม่ควรหลอกลูกว่าจะพาไปเที่ยว

เมื่อถึงเวลาที่ลูกจะเข้าพบแพทย์ คุณแม่ควรอยู่กับลูกอย่างใกล้ชิด ในทุกๆ ขั้นตอน ตั้งแต่การชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง ระหว่างการตรวจถ้าเป็นไปได้ในเด็กเล็กควรให้เขานั่งตักโอบกอดเขาไว้เพื่อความอบอุ่นใจ คุณแม่ควรพูดคุยซักถามคุณหมอให้ละเอียด รวมทั้งทำความเข้าใจเรื่องการใช้ยาด้วย

การใช้ยาในปริมาณที่มากเกินไปจะมีผลเสียมากกว่าผลดี เช่น ส่งผลให้ตับและไตต้องทำงานหนักขึ้น เนื่องจากยาส่วนใหญ่ถูกกำจัดออกจากร่างกายโดยตับและไต ดังนั้นไม่ควรใช้ยาพร่ำเพรื่อ ถ้าหากว่าลูกเป็นแค่ไข้หวัดธรรมดา อาจไม่จำเป็นต้องใช้ยาทุกครั้ง เพราะกว่า 95%  จะหายได้เองโดยไม่ต้องพึ่งยา ถ้าได้รับการพักผ่อนเพียงพอ ก็จะหายได้เองภายในไม่เกิด 1 สัปดาห์ แต่สำหรับเด็กเล็กๆ หากมีไข้สูงนานกว่า 24 ชั่วโมง หรือมีอาการแทรกซ้อนอื่นๆ ต้องรีบพาไปพบคุณหมอทันที