ฝึกวินัยการ กินนอนเล่นอาบน้ำให้ลูก

สำหรับทารกแรกเกิดถึง 6 เดือน มักจะกินนมแล้วหลับสั้นๆ เกือบตลอดวัน ช่วงการนอนหลับของเด็กวัยแรกเกิดถึง 3 เดือนจะแตกต่างกันไม่มากนัก พอมาถึงวัย 4-6 เดือนเวลาและจำนวนครั้งของการนอนของแต่ละคนจะเริ่มเปลี่ยนไป แต่ที่เหมือนๆ กันคือ ลูกน้อยจะไม่มีทางหลับได้แน่ถ้าท้องไม่อิ่ม

หลับและตื่นตามที่ร่างกายต้องการ

โดยเฉลี่ยแล้ว ในวันหนึ่งๆ เด็กวัย 4-6 เดือน ควรจะได้นอนวันละ 3-4 ครั้ง แต่เด็กบางคนก็จะนอนในตอนสาย 1 ชั่วโมง แล้วนอนยาวตอนบ่ายรอบเดียว ซึ่งเราคงยังกะเกณฑ์ให้เขานอนหรือตื่นตอนไหนไม่ได้ เพราะลูกน้อยจะนอนและตื่นตามที่ร่างกายต้องการเท่านั้น

ปกติแล้วเมื่อเด็กได้กินนมแล้วในช่วงเช้าจะนอนนาน และไปตื่นเอาตอนสายๆ จากนั้นเมื่อคุณแม่ให้นมอีกลูกอาจจะเพลียเลยผล็อยหลับช่วงสั้นๆ อยู่ 2 รอบ แล้วตื่นอีกทีในตอนบ่าย ซึ่งการตื่นครั้งนี้เขาอาจจะอยากเล่นก่อนที่จะกินนม เนื่องจากยังอิ่มจากนมมื้อก่อนๆ อยู่ แถมยังได้นอนชาร์จพลังมาแล้วหลายรอบ เขาจึงดูสดชื่นกระปรี้กระเปร่าอย่างเห็นได้ชัด

การเล่นของลูก

ใสช่วงบ่ายที่ลูกตื่นยาวนี้ คุณแม่ควรถือโอกาสหากิจกรรมมาเล่นกับลูกเพื่อความเพลิดเพลินและกระตุ้นพัฒนาการด้านต่างๆ ให้กับลูก ซึ่งการจะเล่นอะไรนั้นเราคงต้องเลือกในสิ่งที่เหมาะกับพัฒนาการในแต่ละช่วงวัยของลูกด้วย ของเล่นที่เหมาะสมกับพัฒนาการเด็กวัยนี้ มักเป็นลูกบอลกลมๆ กลิ้งๆ หรือของที่เขย่าได้

วัย 4 เดือน สายตาของลูกสามารถมองได้ชัดเจนและไกลขึ้น รู้จักเล่นกับมือตนเอง แกว่งแขน เตะขา นอนคว่ำเองได้อย่างคล่องแคล่ว พอ 5 เดือน ลูกจะเริ่มอยากนั่ง ถึงลูกจะยังนั่งไม่เป็น ทรงตัวไม่เก่ง แต่การนั่งเล่นกับคุณแม่เป็นเรื่องที่ลูกน้อยชอบมาก

ลูกจะสนุกกับการอาบน้ำ

ช่วงที่อากาศร้อนๆ ในตอนบ่ายลูกอาจตื่นขึ้นมาพร้อมความหงุดหงิด ไม่แจ่มใส การเล่นน้ำจะช่วยให้ลูกสบายตัวขึ้นได้ เพราะเด็กๆ มักสดชื่นขึ้นเมื่อถูกน้ำ ลูกวัยนี้เริ่มอยากเล่นน้ำกับเพื่อนแล้ว ดังนั้นถ้าเขามีพี่ๆ อยู่ด้วย ลองให้พี่น้องลงอ่างอาบน้ำพร้อมๆ กัน เจ้าน้องตัวเล็กจะชอบใจมาก คุณแม่ท่านไหนที่เจ้าตัวเล็กไม่ชอบอาบน้ำ ลองใช้วิธีนี้ดูรับรองว่าลุกน้อยจะติดใจ

แต่ถ้าลูกกลัวการลงอ่างอาบน้ำ ต้องหลอกล่อให้เขารู้สึกสนุก วิธีการที่ง่ายๆ เริ่มจากใส่น้ำลงในอ่างเล้กน้อยแล้วค่อยๆ จับตัวลูกจุ่มน้ำ โดยให้ขาของลูกเท่านั้นที่สัมผัสน้ำ เขาจะสนุกกับการใช้เท้าเตะน้ำให้กระจาย พอลูกเตะเพลินๆ ก็แกล้งยกตัวเขาขึ้นให้เท้าพ้นจากน้ำ ทีแรกลูกจะงง ช่วงที่ลูกยังงงอยู่นี่ละรีบจุ่มเท้าลูกลงน้ำอีกที เขาจะหัวเราะชอบใจและเตะเท้าไปมาใหม่ เพลินชนิดที่คุณแม่เมื่อยแล้วเขายังไม่เหนื่อยเลย

การให้ลูกได้มีกิจกรรมใหม่ๆ ทำในยามบ่าย จะเสริมสร้างพัฒนาการทางร่างกายและอารมณ์ของเด็กได้ดี แถมยังช่วยให้ลูกหลับสนิทได้ในตอนกลางคืน