กระตุ้นการมองเห็นให้ลูกน้อย

การมองเห็นเป็นปัจจัยสำคัญในการเรียนรู้และการดำรงชีวิตประจำวัน หากทารกมีพัฒนาการการมองเห็นที่ดี จะช่วยให้มีพัฒนาการด้านอื่นๆ ดีขึ้นไปด้วย แต่กว่าทารกจะมองภาพได้ชัดเท่ากับผู้ใหญ่ ก็ใช้เวลาเกือบปีเลยทีเดียว

ในช่วง 3 เดือนแรกหลังคลอด ในการมองเห็นของลูกจะมีพัฒนาการรวดเร็วที่สุด จึงควรใช้โอกาสนี้ช่วยกระตุ้นพัฒนาการการมองเห็นให้เขา

สบตาลูกน้อยในระยะใกล้

ในวัยแรกเกิดของทารกจะมองเห็นภาพชัดเจนในระยะห่างไม่เกิน 12 นิ้วเท่านั้น และยังไม่สามารถจ้องมองสิ่งใดได้นานเกิน 11 วินาที แต่ถึงจะเป็นอย่างนั้นเขาก็จำหน้าคุณแม่ได้ภายใน 4 วัน และภายในเดือนแรกนี่เอง ระยะการมองเห็นของเขาจะเพิ่มเป็น 15 นิ้ว สายตาทั้งสองข้างเริ่มทำงานประสานกัน ทำให้การมองเห็นของเขาชัดขึ้น และเริ่มจ้องมองสิ่งต่างๆ ได้นานขึ้น แต่ภาพที่เขาเห็นจะเป็นภาพเป็นมุมกล้าง 45 องศา หรือเพียง 1 ใน 4 ของการมองเห็นของผู้ใหญ่เท่านั้น

โดยคุณแม่สามารถกระตุ้นการมองเห็นให้ลูกน้อยได้ด้วยการมองตาเขาใกล้ๆ ระยะ 8 นิ้ว ซึ่งเป็นระยะที่ลูกน้อยจะมองเห็นหน้าคุณแม่ชัดเจนที่สุด ระหว่างนั้นหากคุณแม่พูดคุย ส่งยิ้ม หรือหัวเราะให้ลูก นอกจากจะช่วยให้ลูกได้ฝึกสายตาแล้ว ยังทำให้ลูกน้อยอารมณ์ดีด้วย

หากลูกเริ่มเบื่อลองเปลี่ยนมาใช้ของเล่นแทนก็ได้ โดยนำของเล่นสีสดใสมาให้ลูกมองในระยะใกล้ๆ แล้วค่อยๆ เคลื่อนของเล่นไปทางซ้ายบ้าง ขวาบ้าง หรือขึ้นบ้าง ลงบ้าง เขาจะมองตามได้นาน แต่ต้องไม่ลืมว่า จะต้องขยับของเล่นช้าๆ เท่านั้น เพราะหากคุณขยับเร็วเกินไปลูกจะไม่สนใจเลย

สีขาว สีดำ สะดุดตาทารกที่สุด

เด็กวัย 1 เดือนจะมองเห็นแต่สิ่งของที่อยู่ใกล้ๆ เท่านั้น ระยะที่เขาจะมองเห็นชัดที่สุดคือ 8-10 นิ้ว และจะชอบมองสิ่งของที่มีสีสันสดใสตัดกัน ถ้าคิดจะหาของเล่นรับขวัญเขา เลือกโมบายสีสันสดใส จะตรงใจลูกมาก ยิ่งถ้าเป็นแบบที่มีเสียงดนตรีกรุ๋งกริ๋ง ประกอบด้วย ลูกจะยิ่งชอบเป็นพิเศษเลย

แต่ก็ไม่จำเป็นต้องเลือกซื้อแต่ของเล่นสีสดๆ อย่าง แดง เหลือง หรือน้ำเงิน เสมอไป เพราะมีการค้นพบว่าสีที่ดึงดูดความสนใจของทารกได้มากที่สุดคือ สีขาวและดำ

แยกประเภทของทีมองเห็นได้จากสีสัน

เมื่ออายุครบ 6 สัปดาห์ มุมมองเห็นของทารกจะเพิ่มเป็น 90 องศา แล้วเขาก็จะมองเห็นสีสันต่างๆ ได้ดีขึ้น ความจริงแล้วทารกสามารถมองเห็นสีได้ตั้งแต่แรกเกิด แต่ยังไม่สามารถแยกแยะสีที่มีโทนสีใกล้เคียงกันได้อย่างสีแดงกับสีส้ม ออกจากกันได้ นี่คือเหตุผลที่ทารกชอบมองวัตถุสีสันและการเคลื่อนไหว หากคุณแม่หาโมบายสีสดใสมาแขวนให้ลูกมองเล่นเขาจะชอบมาก

และช่วงนี้ลูกน้อยจะเริ่มเอื้อมมือไขว่คว้าของเล่นที่แขวนได้แล้ว หากคุณแม่แขวนโมบายไว้ในระยะที่ลูกสามารถเอื้อมมือไปคว้าได้ จะมีประโยชน์ต่อพัฒนาการของลูกน้อยมากกว่าการแขวนไว้สูงจนเขาเอื้อมไม่ถึง

เปลี่ยนที่นอนเพื่อเพิ่มมุมมองใหม่ๆ

พอลูกน้อยอายุครบ 3 เดือน การมองเห็นของเขาจะดีขึ้นจนปรับระยะการมองภาพใกล้ ไกลได้ และตอนนี้ขอบเขตการมองเห็นของเขาเท่ากับผู้ใหญ่ คือ สามารถมองได้ในมุม 180 องศา การที่ลูกมองภาพได้กว้างขึ้น และปรับระยะได้ดีขึ้น ทำให้ลูกชอบมองวัตถุที่เคลื่อนไหวมากกว่า 2 เดือนที่ผ่านมา ที่ชอบจ้องมองแต่วัตถุที่หยุดนิ่งหรือเคลื่อนไหวเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ในวัยนี้คุณแม่ควรเปลี่ยนที่นอนให้ลูกน้อยบ่อยๆ เพื่อให้ลูกได้เห็นสิ่งแวดล้อมที่หลากหลาย และจะดียิ่งขึ้นหากคุณแม่อุ้มเขาพาดบ่าพาเขาเดินเล่นบ่อยๆ เพราะนั่นทำให้ลูกได้เห็นสิ่งใหม่ๆ เพิ่มขึ้น แถมยังได้เห็นของที่คุ้นเคยในมุมมองที่ต่างจากเดิมด้วย