ลดหน้าท้อง ลดไขมันต้นขาผู้หญิง

ผู้หญิงเรารูปร่างเปลี่ยนไปตามวันเวลาที่เพิ่มขึ้น อายุมากขึ้นไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป อัตราการเผาผลาญก็ลดลง ทำให้การลดน้ำหนักนั้นยากขึ้น สัดส่วนก็เริ่มเปลี่ยนไปในแบบที่เราไม่ได้ชอบสักเท่าไหร่ ไม่ว่าจะเป็นไขมันที่เกาะตามหน้าท้อง ต้นขา สะโพก และก้น ผิวที่ไม่กระชับเหมือนเดิม ถึงแม้ว่าจะไดเอ็ทและออกกำลังกาย ส่วนเกินทั้งหลายก็กำจัดยากขึ้นไปทุกที เป็นปัญหาที่ทำให้ใครๆ ต่างก็กังวลและขาดความมั่นใจ

ความอ้วนทุกคนคงนึกถึงเซลล์ไขมันกันเป็นอันดับแรกๆ แน่นอน ทราบหรือไม่ว่า ไขมันในร่างกายเรามี 2 ประเภทคือ

การลดน้ำหนักและการกำจัดเซลล์ไขมัน

คนส่วนใหญ่มักมีความเข้าผิดเกี่ยวกับการลดน้ำหนักและการกำจัดเซลล์ไขมันว่าเป็นเรื่องเดียวกัน จริงๆแล้วต่างกันเล็กน้อย การลดน้ำหนักที่เกิดจากการควบคุมอาหารและการออกกำลังกายเป็นการทำให้เซลล์ไขมันตัวโตที่เรามีอยู่มีขนาดเล็กลง แต่ไม่ได้ลดจำนวนลง ในขณะที่การกำจัดเซลล์ไขมันนั้นเป็นการลดจำนวนโดยตรง และเน้นเฉพาะบริเวณที่เรากังวล ซึ่งในทางทฤษฏี การกลับมาอ้วนใหม่ในบริเวณนั้นๆ ก็จะเป็นไปได้ยากขึ้น

วิธีกำจัดเซลล์ไขมันออกจากร่างกาย

วิธีกำจัดเซลล์ไขมันออกจากร่างกาย ซึ่งเป็นตัวช่วยในการลดสัดส่วนมีดังนี้

การผ่าตัดดูดไขมัน (invasive) ซึ่งแพทย์จะฉีดยาชาหรือวางยาสลบคนไข้ก่อนใช้เครื่องมือเจาะและดูดเอาไขมันออกโดยตรง เป็นวิธีที่ทำให้เซลล์ไขมันลดลงแน่นอน แต่ก็มีความเสี่ยงเนื่องจากการผ่าตัดที่อาจตามมา

เทคโนโลยีกลุ่มที่ไม่ใช้การผ่าตัด (non-invasive) ถูกพัฒนาขึ้นเนื่องจากเซลล์ไขมันมีความไวต่ออุณหภูมิที่ร้อนหรือเย็นจนเกินไป จึงนำหลักการดังกล่าวมาพัฒนาเพื่อกำจัดเซลล์ไขมัน โดยหลังการรักษาไม่ต้องพักฟื้น ไม่มีแผลผ่าตัด สามารถกลับบ้านและทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ

  • ใช้ความร้อน เพื่อให้เซลล์ไขมันอุ่นในอุณหภูมิหนึ่ง จากนั้นเซลล์จะสลายตายไปเอง เทคโนโลยีกลุ่มนี้มีหลายชนิด ได้แก่ HIFU (High Intensity Focused Ultasound) ซึ่งใช้หลักการของคลื่นเสียงอัลตราซาวนด์ชนิดเข้มข้น คลื่นวิทยุ (radiofrequency) หรือแสงเลเซอร์ชนิดที่มีผลต่อเซลล์ไขมันโดยตรง โดยเทคโนโลยีทั้งหมดเป็นการส่งพลังงานลงไปทำให้เซลล์เกิดความร้อน และเกิดการทำลายเซลล์ไขมันใต้ผิวหนัง หลังจากนั้นเซลล์จะถูกกำจัดออกจากร่างกายผ่านกระบวนการดูดซึมและการขับถ่ายตามธรรมชาติ ระหว่างทำการรักษาคนไข้จะรู้สึกเพียงแค่อุ่นๆ บริเวณผิว หรือเจ็บเล็กน้อย ขึ้นกับชนิดของเทคโนโลยีที่ใช้ คนไข้สามารถเลือกพื้นที่ที่จะทำได้ตามต้องการ ว่าต้องการทำบริเวณใดบ้าง เช่น หน้าท้อง ต้นขา สะโพก การรักษาด้วยวิธีนี้ใช้ระยะเวลาครั้งละ 1 ชั่วโมงต่อหนึ่งบริเวณ ระหว่างทำการรักษาคนไข้สามารถนอนฟังเพลงหรือดูทีวีไปด้วยได้ หลังทำการรักษาสัดส่วนจะค่อยๆ ลดลง และเริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงชัดเจนที่ระยะเวลาประมาณ 2 เดือน
  • การใช้ความเย็น เป็นเทคโนโลยีที่น่าสนใจไม่แพ้กัน หลังจากเลือกบริเวณที่ต้องการทำการรักษา เครื่องจะส่งความเย็นลงไปสู่ชั้นไขมันเพื่อแช่แข็งเซลล์ไขมันให้อยู่ในอุณหภูมิต่ำมาก เมื่อถึงระดับหนึ่งเซลล์ไขมันส่วนหนึงจะตายไป และถูกร่างกายค่อยๆ กำจัดทิ้งตามธรรมชาติ วิธีนี้เหมาะกับบริเวณหน้าท้อง รอบเอว และต้นขาด้านใน

การรักษาด้วยเทคโนโลยีกลุ่มที่ไม่ใช้การผ่าตัดโดยเฉลี่ยเซลล์ไขมันจะลดลง 20-25% ต่อบริเวณที่ทำการรักษา ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับชนิดของวิธีและเครื่องมือที่ใช้ ซึ่งแต่ละวิธีทางการแพทย์นั้นมีข้อดี ข้อเสีย และความเหมาะสมต่างกัน จึงควรศึกษาข้อมูล และสอบถามแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง

อย่างไรก็ตามหลังจากใช้เทคโนโลยีที่เป็นตัวช่วยแล้ว การรักษารูปร่างและสัดส่วนให้คงที่ด้วยการดูแลตัวเองก็เป็นสิ่งสำคัญ ควรเน้นเลือกกินชนิดของอาหารที่เหมาะสม ควบคุมแคลอรีให้ดี เพราะถ้ายังกินเกินกว่าที่ใช้ ย่อมเก็บสะสมแน่นอน รวมทั้งหมั่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพื่อเพิ่มระดับการเผาผลาญให้มากขึ้น ป้องกันไม่ให้กลับมาอ้วนใหม่ได้ง่ายด้วย เพราะการมีรูปร่างที่สมส่วนเป็นสิ่งที่ใครๆ ก็ภูมิใจ