โรคหวัด หายได้ไม่ต้องใช้ยา

โรคหวัด เป็นโรคที่ติดต่อผ่านทางลมหายใจ เช่น น้ำลาย น้ำมูก ไอ จาม โดยมีอาการ ได้แก่ ไข้ คัดจมูก น้ำมูกใส ไอ เจ็บคอ ส่วนมากกว่า 80% เกิดจากเชื้อไวรัสโดยทั่วไปจะไม่รุนแรง และหายเองภายใน 5-7 วันในคนที่มีภูมิคุ้มกันปกติ

การดูแลตัวเองเมื่อเป็นหวัด

รับประทานยาลดไข้พาราเซตามอล เป็นยาที่มีผลข้างเคียงน้อย

เช็ดตัวเพื่อลดไข้

พักผ่อนให้เพียงพอ

ดื่มน้ำอุ่นช่วยลดอาการเจ็บคอ ไอ

รับประทานยาแก้ไอ ยาลดน้ำมูก

ล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ

ใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อสู่ผู้อื่น

แต่ถ้าหากน้ำมูกไม่ดีขึ้นภายใน 1 สัปดาห์ น้ำมูกเปลี่ยนเป็นสีเหลืองหรือเขียว มีไข้สูงอีกภายหลังเมื่อไข้ลดแล้ว ปวดหู ปวดโพรงไซนัส หายใจหอบเหนื่อย หรือหายใจเร็ว เจ็บคอมาก รับประทานอาหารหรือน้ำได้น้อย หรือมีอาการหน้ามืด วิงเวียน ควรไปพบแพทย์

จากที่กล่าวมา โรคหวัดส่วนมากเกิดจากเชื้อไวรัส การใช้ยาฆ่าเชื้อหรือยาปฏิชีวนะ (antibiotics) ในกลุ่มหวัดที่เกิดจากไวรัสไม่ได้ช่วยให้หวัดหายเร็วขึ้น และจะทำให้เกิดผลเสีย เช่น แพ้ยา ผลข้างเคียงจากยาและเชื้อแบคทีเรียดื้อยา อาการที่บ่งบอกว่าเป็นการติดเชื้อหวัดจากแบคทีเรียที่ควรได้รับยาฆ่าเชื้อได้แก่ น้ำมูกสีเขียวเหลือง ต่อมทอนซิลบวมแดงมีจุดหนอง มีต่อมน้ำเหลืองที่คอโตกดเจ็บ โดยควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนเสมอ เมื่อเริ่มรับประทานยาฆ่าเชื้อแล้วควรรับประทานให้ครบ ไม่ควรหยุดยาถึงแม้ว่าอาการหวัดจะดีขึ้นแล้วก็ตาม มาร่วมด้วยช่วยกันใช้ยาฆ่าเชื้ออย่างเหมาะสมกัน