ประโยชน์ของน้ำดีต่อสุขภาพร่างกาย ผิวพรรณ

น้ำคือสิ่งสำคัญต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ ช่วยขับเคลื่อนการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกาย และหากพูกถึงเรื่องความสวยความงาม น้ำย่อมเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ผู้หญิงสวยได้ด้วยเช่นกัน

น้ำมีบทบาทส่งผลถึงผิวพรรณ ด้วยการใช้น้ำในวิธีต่างๆ ที่มีผลลัพธ์แตกต่างกันไป

การอาบน้ำเพื่อดูแลผิว

ปกติแล้วเราควรอาบน้ำที่อุณหภูมิ 25-30 องศาเซลเซียส ซึ่งไม่แตกต่างกับอุณหภูมิของร่างกาย แต่ถ้าหากเพิ่มอุณหภูมิอีกเล็กน้อยเป็น 35-38 องศาเซลเซียส จะช่วยให้ผิวและกล้ามเนื้อผ่อนคลาย

การอาบน้ำควรปรับอุณหภูมิของน้ำให้อยู่ในระดับดังกล่าว ควรหลีกเลี่ยงการอาบน้ำเย็น เพราะจะทำให้รูขุมขนและเส้นเลือดหดตัว เลือดไหลเวียนได้ไม่ดี แต่หากอาบน้ำที่มีอุณหภูมิสูงจนเกินไปอาจทำให้ผิวแห้งได้

ชนิดของน้ำที่ดีต่อผิวพรรณ

น้ำแต่ละชนิดที่เราใช้อาบกันอยู่ทุกวันนี้ส่งผลต่อผิวพรรณแตกต่างกันไปดังนี้

น้ำประปา การรักษาระดับความสะอาดของน้ำประปาในแต่ละประเทศนั้นแตกต่างกันไป อย่างในบ้านเราเป็นเมืองร้อน มีปรสิตและไข่พยาธิ จำเป็นต้องใส่คลอรีน ซึ่งอาจก่อให้เกิดการระคายเคือง จึงควรทดสอบอาการแพ้ก่อนจะใช้อาบ

น้ำบาดาล ขึ้นอยู่กับแหล่งน้ำนั้นๆ ว่ามีแร่ธาตุอะไร แต่น้ำบาดาลนี้จะมีค่าพีเอชเป็นด่าง เวลาอาบจะรู้สึกลื่นเหมือนใช้สบู่ ช่วยลดการอักเสบแต่อาจทำให้ผิวแห้ง

น้ำฝน อาจมีไนโตรเจนและคาร์บอนไดออกไซด์ปะปน จึงมีรสหวาน และใช้อาบได้ ไม่เป็นอันตราย

นอกจากนั้นควรเลือกน้ำสำหรับอาบที่สะอาด ไม่มีแบคทีเรียเพื่อป้องกันการติดเชื้อ และหลีกเลี่ยงปัจจัยที่จะทำให้เราเจ็บป่วยได้ง่าย ที่สำคัญการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหลังอาบน้ำก็สามารถช่วยถนอมผิวพรรณจากอุณหภูมิหรือชนิดของน้ำที่ไม่สามารถควบคุมได้ส่วนหนึ่ง