โรคเส้นประสาทข้อมือถูกกดทับ

โรคเส้นประสาทมีเดียน (Median nerve) กดทับที่ข้อมือ โรคประสาทข้อมือถูกกดทับ หรือประสาทมือชา พบได้บ่อยในผู้ดี่ใช้งานมือหรือข้อมือมาก เช่น พิมพ์เอกสาร หรือแม้แต่การเล่นมือถือและแทบเล็ตในท่าเดิมนานๆ

โรคนี้เกิดจากการที่มีการใช้งานบริเวณข้อมืออย่างต่อเนื่องและเป็นระยะเวลานาน ทำให้เส้นประสาทมีเดียนที่วิ่งลอดผ่านอุโมงค์ตรงบริเวณข้อมือ (Carpal tunnel) เพื่อนำกระแสประสาทมาเลี้ยงกล้ามเนื้อบริเวณมือเกิดการแคบลงจากสาเหตุต่างๆ เช่น การอักเสบ บวมน้ำ หรือมีสิ่งอื่นมากดทับ เป็นผลให้เส้นประสาทมีเดียนถูกกด รวมไปถึงปัจจัยที่มาเสริมกันนั่นคือ การใช้งานข้อมือในท่าเดิมทำให้เกิดการหนาตัวของพังผืด ส่งผลให้เส้นประสาทมีเดียนถูกกดทับได้เช่นกัน

อาการของโรคนี้คือ อาการชา และรู้สึกแปลกๆ เช่น รู้สึกยิบๆ คล้ายมีแมลงไต่มือหรือคล้ายเหน็บชา บางคนปวดตั้งแต่ข้อมือลงไปถึงนิ้วมือ ผู้ป่วยมักจะเริ่มมีอาการตอนกลางคืนจนต้องตื่นขึ้นมา หรือมีอาการช่วงหลังตื่นนอน พอได้ขยับมือ อาการก็ค่อยๆ ดีขึ้น ต่อมาจะเริ่มมีอาการหลังทำงานที่ต้องเคลื่อนไหวข้อมือ เช่น ซักผ้า ทำงานบ้าน ตำน้ำพริก รวมั้งการถือของหนัก และขี่มอเตอร์ไซด์ เป็นต้น ยิ่งในยุคปัจจุบันที่มีการใช้สมาร์ทโฟนและคอมพิวเตอร์เกือบทุกวัน รู้ตัวอีกที่ก็มีอาการปวดข้อมือ ชานิ้ว หรือปวดแปล๊บที่นิ้วมือไปแล้ว บางท่านอาจถึงขั้นมีอาการอ่อนแรงของมือและนิ้วมือ ถ้าไม่รีบรักษาจะสังเกตเห็นกล้ามเนื้อในมือฝ่อลีบ บางครั้งอาจมีอาการมากขึ้นในตอนกลางคืน ผู้ป่วยอาจตื่นขึ้นมาเนื่องจากอาการปวด แต่เมื่อสะบัดข้อมือแล้วมีอาการดีขึ้น อาชีพที่พบโรคนี้ได้บ่อย เช่น อาชีพเย็บปักถักร้อย ขับรถ ผู้ที่ทำงานด้านเจาะถนน เป็นต้น ส่วนสาเหตุอื่นๆ เช่น จากอุบัติเหตุทำให้ข้อมือช้ำ กระดูกหัก ข้ออักเสบ และจากโรคทั่วไป เช่น เบาหวาน ไทรอยด์ เนื้องอกบริเวณข้อมือ เป็นต้น

แนวทางการรักษาโรคเส้นประสาทข้อมือถูกกดทับนี้

หลีกเลี่ยงการกระกดข้อมือขึ้นลง และเปลี่ยนมาใช้ข้อศอกหรือข้อไหล่ในการทำกิจกรรมต่างๆ แทน เพื่อลดอาการอักเสบบริเวณข้อมือ

การทำกายภาพบำบัด เช่น การบริหารมือ ซึ่งจะได้ผลดีในผู้เพิ่งเริ่มมีอาการ หรือการทำอัลตราซาวนด์

การรักษาด้วยยาและการผ่าตัด

ออกกำลังกายเพิ่มการเคลื่อนไหวของเอ็นกล้ามเนื้อ แล้วอย่าลืมพักการใช้งาน และบริหารข้อมือกันด้วย ถ้ามีอากาผิดปกติมากขึ้นก็ให้รีบมาพบแพทย์เพื่อประเมินความรุนแรงและหาแนวทางการรักษาที่ถูกต้องและเหมาะสมต่อไป