ปลอกเอ็นหุ้มข้ออักเสบ

สำหรับท่านที่ทำงานออฟฟิศ ต้องใช้มือพิมพ์งานเป็นประจำ หรือท่านที่เป็นช่างตัดผม แม่บ้าน แม่ค้า หรือคนที่ทำงานประเภทใช้ข้อมือ กระดกมือขึ้นลงบ่อยครั้ง คุณอาจมีความเสี่ยงที่จะเป็น ปลอกเอ็นหุ้มข้ออักเสบ

โรคปลอกเอ็นหุ้มข้ออักเสบ หรือศัพท์ทางการแพทย์เรียกว่า de Quervain’s disease เกิดจากปลอกหุ้มเส้นเอ็น 2 เส้นบริเวณหัวแม่มืออักเสบ ซึ่งเอ็นทั้ง 2 นี้จะทำหน้าที่กางนิ้วและกระดกนิ้วหัวแม่มือ เชื่อว่าเกิดจากการใช้งานของข้อมือในท่ากระดกขึ้นลงซ้ำๆ กัน เช่น แม่บ้านที่ซักผ้าด้วยมือเป็นประจำ หนุ่มสาวชาวออฟฟิศที่ใช้มือพิมพ์งานซ้ำๆ หรือแม่ครัวทำกับข้าวที่ใช้มีดสับอาหาร

โรคนี้แพทย์และนักกายภาพบำบัดสามารถตรวจและวินิจฉัยโรคได้โดยไม่ต้องเอกซเรย์ โดยการให้ผู้ป่วยกำนิ้วหัวแม่มือข้างที่ปวด และให้หักข้อมือลงทางด้านนิ้วก้อย ผู้ป่วยจะมีอาการปวดบริเวณโคนนิ้วหัวแม่มืออย่างมากจากการที่เส้นเอ็นถูกยืด

สำหรับใครที่รู้สึกว่าอาการเหมือนเป็นโรคปลอกเอ็นหุ้มข้ออักเสบ วิธีรักษานั้นทำได้ไม่ยาก สิ่งแรกที่ต้องทำคือพักการใช้งานของนิ้วโป้งข้างที่ปวด หรือประคบน้ำแข็งเพื่อบรรเทาอาการปวด ถ้าอาการไม่ทุเลาแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับยาลดปวดลดอักเสบ เช่น ยากลุ่ม NSAID หรือฉีดยาสเตียรอยด์ที่เส้นเอ็นก็ได้ผลลดปวดได้เช่นกัน นอกจากนี้อาจมีการใช้อุปกรณ์พยุงมือเพื่อลดการใช้งานของเส้นเอ็น และป้องกันไม่ให้เราเผลอใช้งานนิ้วข้างที่ปวดจนกระตุ้นให้อักเสบเพิ่มขึ้นได้ หากทำการรักษาดังที่กล่าวมาแล้วไม่ดีขึ้น แพทย์อาจพิจารณาทำการผ่าตัด ทั้งนี้ขึ้นกับดุลยพินิจของแพทย์และองค์ประกอบหลายๆ อย่าง แนะนำให้ปรึกษาแพทย์เฉพาะทาง