วิธีป้องกันโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ มีอัตราการเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จากปัญหาต่างๆ ในการใช้ชีวิตประจำวันที่มีแต่ความเร่งรีบ การจราจรที่ติดขัด ก็ถือว่าเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดโรค อาการที่พบได้แก่ ปัสสาวะบ่อย ครั้งละน้อยๆ รู้สึกปัสสาวะไม่สุด ปวดเสียวถึงท้องน้อยเวลาปัสสาวะ ในกรณีรุนแรงอาจมีปัสสาวะเป็นเลือด ซึ่งนอกจากจะทรมานแล้ว ยังทำให้ขาดความมั่นใจในการใช้ชีวิตประจำวันด้วย เพราะบางคนไม่ได้เป็นครั้งเดียว แต่เป็นๆ หายๆ หรือเรื้อรัง แต่เราสามารถป้องกันได้ด้วยวิธีง่ายๆ ดังนี้

สาเหตุโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียจากบริเวณรอบท่อปัสสาวะผ่านเข้าไปในกระเพาะปัสสาวะ จึงพบมากในผู้หญิงซึ่งมีท่อปัสสาวะสั้นกว่า การติดเชื้อมักเกิดจากการทำความสะอาดผิดวิธี และจากการกลั้นปัสสาวะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาที่ภูมิคุ้มกันของร่างกายอ่อนแอจากโรคประจำตัว หรือรับประทานยาที่กดภูมิคุ้มกันร่างกาย จะทำให้ติดเชื้อได้ง่าย

ไม่กลั้นปัสสาวะ เพราะแบคทีเรียที่ค้างอยู่ในกระเพาะปัสสาวะนานๆ จะเจริญเติบโตจนเกิดการติดเชื้อที่ผนังกระเพาะปัสสาวะ

ควบคุมโรค กรณีมีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ควรควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้ปกติ หากรับประทานยาสเตียรอยด์หรือยากดถูมิคุ้มกันร่างกายอยู่ควรดูแลสุขภาพให้แข็งแรง พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำสะอาดวันละ 8 แก้ว และไม่กลั้นปัสสาวะ

ดูแลจุดซ่อนเร้น ทำความสะอาดให้ถูกวิธี ไม่เช็ดทำความสะอาดจากด้านหลังบริเวณรอบรูทวารมาทางด้านหน้า แต่ควรเช็ดทำความสะอาดจากด้านหน้าไปด้านหลัง นอกจากนี้หลังมีกิจกรรมกับคนรักของคุณก็ควรลุกมาปัสสาวะ ไม่ควรนอนหลับกลั้นปัสสาวะไว้

ช่วงวัยทองต้องดูแล เมื่อเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนจะขาดฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งเป็นตัวหลักในการควบคุมสมดุลกรดด่างของช่องคลอดและท่อปัสสาวะ เมื่อเสียสมดุล ช่องคลอดและท่อปัสสาวะจะง่ายต่อการติดเชื้อแบคทีเรีย ดังนั้นหากพบช่องคลอดแห้งมาก และมีปัญหากระเพาะปัสสาวะอักเสบซ้ำบ่อย ควรพบแพทย์เพื่อรับยาที่ช่วยปรับระดับฮอร์โมนและสมดุลกรดด่างในช่องคลอดให้ดีขึ้น และทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นอย่างถูกวิธี

งดชาและกาแฟในช่วงเย็น เนื่องจากการดื่มชา กาแฟ หรือดื่มน้ำเยอะๆ ในช่วงเย็นและก่อนนอนจะทำให้ปัสสาวะบ่อยตอนกลางคืน ทำให้มีโอกาสกลั้นปัสสาวะตอนหลับได้

แครนเบอร์รี่ มีการศึกษาพบว่าการรับประทานน้ำแครนเบอร์รี่ หรือสารสกัดจากแครนเบอร์รี่ (ในกรณีที่กังวลเรื่องความหวาน การเพิ่มของแคลอรี่และระดับน้ำตาลในเลือดจากน้ำแครนเบอร์รี่) ช่วยป้องกันการเกิดกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ เนื่องจากแครนเบอร์รี่ประกอบด้วย กรด quinic ช่วยเพิ่มระดับของกรด hippuric ในปัสสาวะซึ่งมีคุณสมบัติด้านเชื้อแบคทีเรียในปัสสาวะ นอกจากนี้ยังมีสาร proanthocyanidins มีผลรบกวนการเกาะของเชื้อแบคทีเรียที่กระเพาะปัสสาวะซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดกระเพาะปัสสาวะอักเสบ นอกจากนี้แครนเบอร์รี่ยังมีประโยชน์ในแง่อื่น เช่น ประโยชน์ต่อผิวพรรณ ประกอบด้วยวิตามินซีและวิตามินเอ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระป้องกันความเสื่อมของเซลล์ ป้องกันการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด ควบคุมคอเลสเตอรอบในเลือด และการเกาะตัวของไขมมันที่ผนังหลอดเลือด เป็นต้น

โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบแม้จะเป็นปัญหาที่วุ่นวายใจ แต่เราสามารถป้องกันและปรับรูปแบบการใช้ชีวิต และรับประทานสารอาหารที่มีประโยชน์ เริ่มดูแลตัวเองตั้งแต่วันนี้ ป้องกันก่อนเกิดโรคง่ายๆ ด้วยการใส่ใจดูแลสุขภาพตัวเอง