รอยคล้ำรอบดวงตาและถุงใต้ตา

สาวๆหลายท่านคงจะเคยพบกับปัญหารอยคล้ำรอบดวงตาหรือถุงใต้ตากันมาบ้าง ซึ่งแต่ละคนก็อาจจะมีเทคนิคหรือวิธีบรรเทาอาการที่เหมือนหรือแตกต่างกันไป แต่รู้หรือไม่ว่ารอยคล้ำเหล่านี้เกิดขึ้นได้อย่างไร สาเหตุเกิดจากการพักผ่อนไม่เพียงพอเท่านั้นจริงๆหรือไม่

ปัจจัยที่กระตุ้นการเกิดรอยคล้ำรอบดวงตาและถุงใต้ตาได้แก่ กรรมพันธุ์ การคั่งของน้ำในร่างกาย และความชราโดยการคั่งของน้ำทำให้เกิดอาการบวมรอบดวงตา ในขณะที่ความชราจะส่งผลให้ผิวหนังบางลง และหย่อนคล้อยจนมีลักษณะเป็นถุง การดำเนินชีวิตที่ไม่สมดุล เช่น ดื่มกาแฟหรือแอลกอฮอล์มากเกินไป หรือพักผ่อนไม่เพียงพอ นั้นเป็นสาเหตุการเกิดถุงใต้ตาที่พบได้บ่อยรองลงมา การเกิดเส้นเลือดแตกอาจเป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการเกิดรอยคล้ำและถุงใต้ตา แม้ว่าปัญหารอยคล้ำและถุงใต้ตาจะไม่ใช่อาการแสดงของโรคที่รุนแรง แต่อาจแสดงถึงอาการของดรคบางอย่างได้ เช่นดรคผื่นผิวหนังอักเสบ หรือปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ ต่อมไทรอยด์ ตับ ไต เป็นต้น

การดูแลตัวเอง

ดื่มน้ำอย่างเพียงพอเพื่อให้ผิวหนังชุ่มชื่นและกระชับ

ลดการรับประทานเกลือเพื่อช่วยลดปริมาณน้ำที่เกินในร่างกาย

นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ

รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

ลดการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และคาเฟอีน รวมทั้งงดสูบบุหรี่เพราะอาจทำให้เกิดภาวะขาดน้ำได้ และทำให้รอยคล้ำใต้ตามองเห็นได้ชัดเจนขึ้น

การหลับตาและประคบรอบดวงตาด้วยถุงชาเขียวแช่เย็น แตงกวา หรือมันฝรั่งหรือใช้ถั่วฝักเม็ดกลมใสในถังแช่เย็น หรือครอทห่อด้วยผ้า เป็นเวลา 10-15 นาที อาจช่วยบรรเทารอยคล้ำหรือถุงใต้ตาได้

สวมแว่นกันแดดสามารถป้องกันรังสียูวีได้ทุกครั้งที่ออกจากที่ร่ม โยแว่นกันแดดที่มีแผ่นป้องกันแสงจากด้านข้างจะช่วยปกป้องดวงตาได้มากขึ้น และหากมีปัญหาทางสายตาอาจจำเป็นต้องตัดแว่นกันแดดที่เหมาะกับระดับสายตา หรืออาจเลือกใช้แว่นกันแดดชนิด Wrap Around เช่นแว่นกันแดดทรงสปอร์ตเพื่อช่วยป้องกันสายตาจากแสงแดด

ปรึกษาแพทย์เฉพาะทางผิวหนังเกี่ยวกับการใช้ครีมปรับสภาพสีผิว และควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ ไม่มีส่วนประกอบของสารที่อาจจะเป็นอันตรายต่อผิวหนัง เพื่อให้ได้ผลการรักษาที่ดีที่สุดควรเลี่ยงการสัมผัสกับแสงแดด และใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดร่วมด้วยทุกวัน