เกิดอะไรขึ้นน้ำหนักลดไม่ทราบสาเหตุ

การที่เรามีน้ำหนักลดลงด้วยการควบคุมอาหารและออกกำลังกายนับว่าเป็นสิ่งที่ดี เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่ในทางกลับกัน การที่น้ำหนักลดลงเองโดยที่ไม่ได้เปลี่ยนแปลงนิสัยการกินหรือการออกกำลังกายเลยนั้นเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่า มีความผิดปกติบางอย่างเกิดขึ้นในร่างกาย ที่อาจส่งผลต่อการดูดซึมสารอาหารหรือการเผาผลาญพลังงานที่เราได้รับเข้าไป ทำให้น้ำหนักตัวค่อยๆ ลดลงโดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่มีอายุมากกว่า 65 ปีขึ้นไป การที่น้ำหนักลดลงโดยไม่ทราบสาเหตุนั้นส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพโดยรวม และเชื่อว่าจะเพิ่มอัตราการเกิดความพิการหรือทุพพลภาพ รวมไปถึงอัตราการตายที่เพิ่มขึ้นด้วย

น้ำหนักลดเท่าไหร่จึงจะน่ากังวล

ทางการแพทย์ตกลงกันว่า หากน้ำหนักลดลงมากกว่า 5% ของน้ำหนักตัวตั้งต้นในช่วงเวลา 6-12 เดือน ถือเป็นสัญญาณที่แสดงออกว่าร่างกายกำลังจะมีปัญหาแล้ว อย่างเช่น ถ้าเดิมหนัก 60 กิโลกรัม แต่น้ำหนักค่อยๆ ลดลงเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่องจนมามีน้ำนัก 57 กิโลกรัมในช่วงเวลา 6 ถึง 12 เดือนเป็นต้น

สำหรับสาเหตุของการที่น้ำหนักลดลงโดยไม่ได้ตั้งใจลดนั้นเกิดได้จากหลายอย่างด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น เบาหวาน ไทรอยด์เป็นพิษ ถุงลมโป่งพองหรือหอบหืด ก็อาจส่งผลให้น้ำหนักลดลงได้ โรคติดเชื้อเรื้อรังอย่างวัณโรค พยาธิในลำไส้ ยาบางชนิดที่อาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ ก็อาจเป็นสาเหตุของน้ำหนักลดได้เช่นกัน และบ่อยครั้งที่พบว่าความเครียดหรือสภาวะผิดปกติทางอารณ์ที่ทำให้เบื่ออาหารและน้ำหนักลดลงได้ โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุ แต่สิ่งที่น่าเป็นกังวลซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการที่น้ำหนักลดลงโดยไม่ทราบสาเหตุก็คือ โรคมะเร็งของอวัยวะต่างๆ

เมื่อไหร่ที่น้ำหนักลดลงจนควรไปพบแพทย์

น้ำหนักที่ลดลงมากกว่า 5% ของน้ำหนักตัวโดยไม่ทราบสาเหตุในช่วง 6-12 เดือนนั้นเป็นเหตุผลหลักที่ควรจะไปพบแพทย์ แต่อาจจะไปพบแพทย์เร็วกว่านั้นหากว่าผู้ป่วยมีอายุมากกว่า 65 ปี เพราะอย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าการมีน้ำหนักลดในคนสูงอายุนั้นเพิ่มความเสี่ยงต่างๆ ขึ้นอีกมาก นอกจากนี้การมีน้ำหนักลดที่ร่วมกับมีอาการต่อไปนี้อาจเป็นสัญญาณของโรคร้ายที่เมาเยี่ยมเยือนอย่างเงียบๆ

มีอาการไอ หอบเหนื่อยที่ไม่มีสาเหตุแน่ชัดร่วมกับน้ำหนักลด แบบนี้อาจจะบ่งบอกว่ามีโรคร้ายซ่อนอยู่ในปอด ไม่ว่าจเป็นก้อนเนื้อร้าย หรือแม้กระทั่งวัณโรคของปอด

ท้องผูกสลับกับท้องเสีย คือท้องผูกเป็นเวลานานๆ สลับกับท้องเสียครั้งหรือสองครั้ง มีอาการถ่ายอุจจาระก้อนเล็กลงติดต่อกัน ถ่ายเป็นมูกเลือดหรือถ่ายดำ อาการเช่นนี้อาจจะบ่งบอกว่ามีรอยโรคของระบบทางเดินอาหาร

มีก้อนที่เต้านม มีแผลเรื้อรังบริเวณเต้านม หรือมีน้ำนมหรือน้ำหนองไหลจากบริเวณหัวนมโดยไม่สัมพันธ์กับการมีบุตร

เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด โดยเฉพาะในวัยที่หมดประจำเดือนไปแล้วแต่ยังมีเลือดออกอยู่ อาจเป็นอาการของโรคในระบบสืบพันธุ์เพศหญิง

มีก้อนของต่อมน้ำเหลืองขึ้นตามที่ต่างๆ โดยมากมักจะเจอที่คอ ขาหนีบ หรือรักแร้ทั้งสองข้าง ก้อนเหล่านี้มักจะขึ้นติดๆ กันในลักษณะเป็นสาย

การรักษาอาการน้ำหนักลดไม่ทราบสาเหตุนี้ไม่มีหลักการที่ตายตัว แต่โดยมากคือการเน้นค้นหาและรักษาที่ต้นเหตุของอาการน้ำหนักลดเป็นหลัก เพราะฉะนั้นหลักการดูแลตัวเองเบื้องต้นไม่ว่าคุณจะต้องการเพิ่มหรือลดน้ำหนัก หรือคุณเป็นคนที่น้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ที่ดีแล้วก็ตาม ก็คือการเฝ้าติดตามน้ำหนักตัวของตัวเองอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเปรียบเทียบปละสามารถบ่งชี้ความผิดปกติได้ง่ายและเร็วมากขึ้น จะนำไปสู่การรักษาอย่างทันท่วงที