ดูแลผิวแพ้ง่าย

ใครเคยรู้สึกผิวเป็นผื่นบ่อย บางทีก็กลายเป็นสิว หน้าแห้ง ขาดความชุ่มชื้นถึงแม้จะทาครีมบำรุงหลายตัว หาหมอได้ยามา ก็ยังมีอาการเหมือนจะดีขึ้น แล้วก็มาเป็นใหม่ วนเวียนอยู่อย่างนี้ไม่หายขาดสักที ไม่ต้องแปลกใจ เพราะมีคนจำนวนมากที่มีอาการแบบนี้ คนไข้ส่วนใหญ่จะมาหาหมอด้วยอาการเป็นผื่นยุบยิบที่หน้าไม่หายขาดสักที โดนแดดหน่อยก็หน้าแดง จะไปออกกำลังกายก็กลัวเดี๋ยวผื่นขึ้น จะทำเลเซอร์ก็ไม่กล้า ใช้ครีมอะไรก็แสบหน้าไปหมด หรือบางคนก็รู้สึกว่าแต่งหน้าทาแป้งไม่ติด ผิวเป็นขุยๆ อาการเหล่านี้เป็นอาการของ ผิวแพ้ง่าย ที่บางคนเข้าใจผิดเรียกว่าผิวบาง หรือ sensitive skin นั่นเอง

ผิวแพ้ง่าย คือ อาการผิวที่มีการระคายเคืองได้ง่ายกว่าผิวปกติ ไม่ว่าจะโดนอากาศร้อน สภาพอากาศเปลี่ยนแปลง เช่น เวลาไปต่างประเทศ การใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ บนใบหน้า พักผ่อนน้อยหรืออยู่ดีๆ บางคนก็มีอาการขึ้นมาเองโดยไม่มีสาเหตุ อาการของผิวแพ้ง่าย ได้แก่ มีผื่นขึ้นเป็นๆ หายๆ หน้าแดง หรืออมีความรู้สึกร้อนวูบๆ เห็นเส้นเลือดฝอยเล็กๆ บนใบหน้า มีอาการแสบหรือคันยุบยิบบ่อยๆ หรือแทบจะตลอดเวลา บางครั้งก็อาจจะกลายเป็นสิวเม็ดเล็กๆ ตามหลังผื่น ผิวแห้งหรือเป็นขุยง่าย และที่สำคัญคือมักจะเป็นๆ หายๆ ไม่หายขาด

สาเหตุของผิวแพ้ง่าย

สาเหตุของผิวแพ้ง่ายเกิดจากหลายปัจจัยร่วมกัน เช่น การใช้เครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์ที่ระคายเคืองผิวบ่อยๆ มีอาการอักเสบของผิวซ้ำๆ โครงสร้างของผิวถูกทำลายจากปัจจัยภายนอกต่างๆ ภูมิคุ้มกันของผิวอ่อนแอลง เมื่อผิวอ่อนแอลงก็เกิดอาการต่างๆ ของผิวแพ้ง่าย ดังนั้นใครๆ ก็มีโอกาสเป็นผิวแพ้ง่ายได้ แต่คนที่เป็นโรคภูมิแพ้ก็มักจะมีผิวที่บอบบางกว่าคนปกติ เลยมีโอกาสเป็นได้ง่ายกว่า และผู้หญิงมักจะเป็นบ่อยกว่าผู้ชาย เพราะใช้ผลิตภัณฑ์และเครื่องสำอางมากกว่า และสังเกตสุขภาพผิวของตัวเองมากกว่าผู้ชาย

อย่างไรก็ตามมีอยู่ประเด็นหนึ่งที่คนส่วนใหญ่มักจะเข้าใจผิด คือ เชื่อว่าการทำเลเซอร์ทำให้ผิวบางลง ซึ่งไม่เป็นความจริง แถมเลเซอร์บางชนิดยังทำให้ผิวหน้าชื้นด้วยซ้ำไป นอกจากนี้อย่าลืมว่าโรคผิวหนังบางอย่างก็สามารถทำให้เราเป็นผื่น หรือมีอาการที่เหมือนผิวแพ้ง่ายได้เหมือนกัน เช่น โรคภูมิแพ้ผิวหนัง ดังนั้นอย่าลืมปรึกษาคุณหมอก่อนจะสรุปเอาเองว่าเราเป็นผิวแพ้ง่ายนะคะ เพราะบางโรคมีสาเหตุและสามารถรักษาให้หายขาดได้ค่ะ

เทคนิคดูแลผิวแพ้ง่าย

การดูแลผิวแพ้ง่ายนั้นไม่ยากเลย อาศัยการดูแลผิวแบบพื้นฐานก็เพียงพอแล้ว การใช้ผลิตภัณฑ์ราคาแพง หรือการไปทำทรีตเม้นท์ต่างๆ ไม่สำคัญ และไม่มีวามจำเป็นเท่าการดูแลผิวให้ถูกวิธีในทุกๆ วัน ซึ่งทำได้โดย

  • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่อ่อนโยน ไม่ระคายเคืองผิว หลีกเลี่ยงกลุ่มที่เป็นสบู่ เพราะทำให้ผิวแห้งมากขึ้น เลือกใช้ผลิตภัณฑ์กลุ่ม soap free และมีค่า pH ที่เหมาะสมใกล้เคียงกับผิวมากที่สุด
  • การรักษาผิวให้สะอาดอยู่เสมอ ทำความสะอาดเครื่องสำอางและสิ่งตกค้างให้หมดในทุกๆ วัน เป็นการเตรียมผิวเพื่อพร้อมรับการบำรุงผิว
  • หลีกเลี่ยงการล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น เพราะทำให้ผิวแห้งมากขึ้น
  • เลือกผลิตภัณฑ์ที่เขียนว่า hypoallergenic หรือ ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวแพ้ง่าย
  • หลีกเลี่ยงกลุ่มที่มี scrub หรือสารขัดผิวต่างๆ
  • ถ้าแต่งหน้า แนะนำให้ใช้ make up remover สำหรับเครื่องสำอางกันน้ำ หรือ waterprool ซึ่งล้างออกยากกว่าปกตินั้นไม่เหมาะกับผิวแพ้ง่าย
  • หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำหอม แอลกอฮอล์ และสารกันเสีย
  • การเลือกครีมบำรุง นอกจากจะเลือกกลุ่มที่ไม่มีน้ำหอมและสารกันบูดแล้ว ครีมที่มีสารต้านการอักเสบ ช่วยให้ผิวแข็งแรงขึ้นก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการรักษาที่ได้ผลดี
  • ยารักษาสิว มักจะมีคุณสมบัติทำให้ผิวระคายเคืองอยู่แล้ว โดยเฉพาะกลุ่ม retinoids หรือที่บางคลินิคเรียกว่ายาะลายหัวสิว ดังนั้นในคนที่มีผิวบอบบางระคายเคืองง่ายอาจจะต้องปรับวิธีการใช้ยา โยทาทิ้งไว้สักพักแล้วล้างออก หรือทาครีมบำรุงก่อนทายา
  • ครีมกันแดด แนะนำให้ใช้เสมอนะคะ กลุ่มที่เป็น Physical sunscreen มักจะก่อให้เกิดอาการแพ้ได้น้อยกว่ากลุ่ม chemical sunscreen