ดูแลผิวสวย สุขภาพดีไม่ใช่เรื่องยาก

ครั้นเมื่อเราอายุมากขึ้น การทำงานของระบบและอวัยวะต่างๆ ของร่างกายย่อมต้องเสื่อมไปตามวัย อย่างเช่น ผิวหนัง  ปัญหาผิวหนังที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ ได้แก่ ปัญหาผิวแห้ง แตก คัน ผิวบาง ผิวซ้ำง่าย สีผิวไม่สม่ำเสมอ แผลหายช้าจากขบวนการซ่อมแซมผิวหนังที่ลดลง และริ้วรอยเหี่ยวย่น เป็นต้น

รู้เทคนิคดูแลสุขภาพผิว

ทาครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอ เพราะในแสงแดดมีรังสียูวี ตัวการสำคัญที่ก่อให้เกิดปัญหาผิวได้อย่างมากมาย เช่น ปัญหาผิวไหม้ ฝ้า กระ ริ้วรอยเหี่ยวย่น และผิวแก่ก่อนวัย ที่สำคัญคือ มะเร็งผิวหนัง ดังนั้นเพื่อลดความรุนแรงของรังสียูวีที่มีต่อผิว จึงควรทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวัน แนะนำให้เลือกครีมกันแดดที่ป้องกันได้ทั้งรังสียูวีเอและยูวีบี และควรทาครีมในปริมาณที่เหมาะสมไม่น้อยเกินไป เพราะจะทำให้ประสิทธิภาพในการป้องกันผิวจากแสงแดดลดลง

ทามอยส์เจอร์ไรเซอร์เป็นประจำ เมื่อเราอายุมากขึ้นต่อมไขมันและเนื้อเยื่อเกี่ยวพันต่างงๆ ของผิวหนังจะทำงานลดลง จึงส่งผลให้ผิวหนังขาดความชุ่มชื้นเกิดผิวแห้ง แตก คัน เป็นขุและอักเสบได้ง่าย จึงควรดูแลผิวให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอ โดยการทามอยส์เจอไรเซอร์เป็นประจำ โยมอยส์เจอร์ไรเซอร์ที่วางขายตามท้องตลาดในปัจจุบันมีด้วยกัน 2 ชนิด คือ ชนิดที่เคลือบผิวป้องกันไม่ให้น้ำระเหยออกจากผิว และชนิดที่สามารถดึงน้ำจากภายนอกเข้าสู่เซลล์ผิว สำหรับผู้สูงอายุแนะนำให้ใช้มอยส์เจอไรเซอร์ทั้ง 2 ชนิด ควบคู่กัน ปัจจะบันมีสารบางชนิดที่มีคุณสมบัติทั้งเคลือบผิวและดูดซึมน้ำเข้าสู่ผิว เช่น ยูเรียครีม เป็นต้น นอกจากการใช้มอยส์เจอไรเซอร์เป็นประจำแล้ว ควรหลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่นจัดเพราะจะทำให้ผิวยิ่งแห้ง และเลือกใช้สบู่มีความเป็นกรดด่างใกล้เคียงกับสภาพผิว เช่น สบู่ซินเด็ก (Syndet)

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เหมาะสม ปัจจุบันมีสารที่ใช้แล้วได้ผลอยู่ 3 ชนิด ได้แก่ วิตามินเอเป็นสารที่แพทย์ผิวหนังนิยมใช้เพื่อยืดอายุผิว เพราะมีคุณสมบัติในการซ่อมแซมทั้งชันผิวหนังแท้และหนังกำพร้า ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของผิวให้ดีขึ้น ทั้งยังช่วยให้เม็ดสีที่ไม่สม่ำเสมอดูเรียบเนียนขึ้นอีกด้วย กรดผลไม้ หน้าที่หลักคือ ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไป รวมทั้งช่วยให้เม็ดสีดีขึ้น และสารต้านอนุมูลอิสระ มีงานวิจัยระบุว่า สารต้านอนุมูลอิสระที่มีประโยชน์ต่อผิวหนังอย่างแน่นอนมีอยู่ 2 ชนิด ได้แก่ วิตามินซี และวิตามินอี โดยเฉพาะวิตามินซี พบว่ามีบทบาทสำคัญในการสร้างคอลลาเจนให้กับผิว

นอกจากเทคนิคข้างต้นแล้ว การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่างก็สามารถปกป้องและยืดอายุผิวให้ดูอ่อนกว่าวัยได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการชำระล้างร่างกายและใบหน้าให้สะอาดเพื่อขจัดมลพิษจากสิ่งแวดล้อมภายนอกที่ติดมากับผิว การไม่สูบบุหรี่ หลักเลี่ยงการอยู่ในที่แสงแดดจัด รวมทั้งการกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นผักและผลไม้ การดื่มน้ำเปล่า การออกกำลังกาย และการพักผ่อนให้เพียงพอ เป็นต้น เริ่มต้นตั้งแต่วันนี้ แล้วจะรู้ว่าการมีสุขภาพผิวที่ดีนันสามารถทำได้ไม่ยากเลย