ดูแลฟันซี่น้อยๆ ของลูก

ฟันซี่น้อยๆ ของลูกน้อยคุณพ่อคุณแม่อย่ามองข้ามว่ายังเป็นเพียงฟันน้ำนม ที่กว่าจะขึ้นเต็มปากนั้นคงใช้เวลานาน แต่รู้หรือไม่ว่าการเริ่มดูแลฟันซี่น้อยตั้งแต่ลูกยังเล็กๆ นั้นคือการสร้างรากฐานของสุขภาพปากและฟันที่ดีให้ลูกน้อย

โดยก่อนที่ฟันน้ำนมของลูกจะขึ้น คุณสามารถดูแลเหงือกของลูกได้โดยการขัดถูเบาๆ ด้วยนิ้วที่สะอาด หรือใช้ผ้าที่นุ่มสะอาด หรือสำลีก้อนทำความสะอาด

เป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นสำหรับทุกคนในบ้านก็ว่าได้ เมื่อได้เห็นฟันซี่แรกของลูกขึ้นในปากเล็กๆ เป็นเหตุการณ์ที่น่าประทับใจไม่ต่างจากการเร่มเดินและการเริ่มพูดคำแรกของลูก ที่ล้วนแต่เป็นเหตุการณ์สำคัญ และโดยปกติแล้วฟันซี่แรกของเด็ก เรียกว่าฟันน้ำนม เป็นฟันที่ขึ้นเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการขึ้นของฟันผู้ใหญ่

เด็กส่วนมากมีฟัน 1-2 ซี่ เมื่ออายุ 7 เดือน

เด็กบางคนอาจมีฟันซี่แรกขึ้นก่อน หรือหลังอายุ 7 เดือน

ฟันน้ำนมของเด็กส่วนมากจะขึ้นเต็มเมื่ออายุ 2-3 ขวบ

แปรงฟันให้ลูกน้อย

คุณแม่ควรเริ่มต้นทำความสะอาดฟันลูกทันทีที่ฟันซี่แรกเริ่มขึ้น ต้องหัดแปรงฟันซี่แรกเบาๆ ด้วยผ้านุ่มๆ หรือสำลีก้อน ควรทำความสะอาดฟันอย่างน้อยวันละครั้ง และเมื่อเด็กมีฟันมากขึ้น ควรแปรงฟันวันละ 2 ครั้ง โดยให้ทำความสะอาดฟันหลังจากป้อนอาหารเสร็จแล้วทุกครั้ง และตอนกลางคืนน้ำเปล่าควรเป็นสิ่งเดียวที่เด็กจะดื่มหลังแปรงฟันแล้ว เมื่อลูกอายุประมาณ 6-7 เดือน คุณแม่ควรนวดเหงือกให้เจ้าตัวเล็กเบาๆ ด้วยแปรงสีฟันสำหรับเด็ก ซึ่งแปรงชนิดนี้จะมีความคล้ายคลึงกับแปรงสีฟันปกติ แต่หัวแปรงเป็นยางที่ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษ เพื่อกระตุ้นเหงือกของเด็ก และช่วยสร้างความคุ้นเคยให้กับเด็กในเรื่องของการแปรงฟัน ควรแปรงอย่างเบาๆ เพราะเหงือกของเด็กมีความอ่อนนุ่ม และได้รับบาดเจ็บง่าย ควรแน่ใจว่าได้แปรงฟันลึกเข้าไปถึงด้านในของฟัน และไปถึงด้านหลังของฟันกราม

ฟลูออไรด์ช่วยป้องกันฟันผุ

ก่อนการใช้ยาสีฟันฟลูออไรด์กับลูก คุณแม่ควรปรึกษาทันตแพทย์ หรือกุมารแพทย์ ฟลูออกไรด์เป็นแร่ธาตุ มีหน้าที่เคลือบฟัน เพื่อทำให้ฟันแข็งแรงขึ้นและลดโอกาสฟันผุ ยาสีฟันที่เพิ่มฟลูออไรด์ที่ช่วยป้องกันฟันผุนั้น อาจมีฟลูออไรด์ที่เด็กได้รับอาจมากกว่าความจำเป็น โดยเฉพาะในเด็กที่มีอายุน้อยกว่า 2 ปี

ควรพาลูกไปตรวจฟันทุก 3-6 เดือน

ลูกน้อยของคุณควรได้รับการตรวจช่องปากและฟันตั้งแต่อายุยังน้อย เพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาจะมีสุขภาพฟันที่ดี และมีฟันขึ้นในตำแหน่งที่ถูกต้อง การตรวจฟันสามารถทำได้ทันทีที่ฟันซี่แรกขึ้นโดยกุมารแพทย์หรือทันตแพทย์ เด็กควรได้รับการตรวจฟันทุก 3-6 เดือน

สุขภาพปากและฟัน ดูแลความสะอาดปากและฟันให้ลูกทุกครั้งหลังให้นม

อาหารและเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลอย่างใดอย่างหนึ่งเป็นองค์ประกอบ สามารถเป็นสาเหตุทำให้ฟันผุได้ น้ำตาลที่อยู่ในนมแม่ นมวัว และนมผง ส่วนใหญ่จะเป็นน้ำตาลเลคโตส ส่วนน้ำตาลที่พบในนมถั่วเหลืองและนมที่ไม่มีน้ำตาลแลคโตสจะเป็นน้ำตาลซูโครส ดังนั้นหลังให้นมลูกทุกครั้งคุณแม่จึงจำเป็นต้องดูแลความสะอาดเรื่องปากและฟันของลูกเสมอ

เมื่อลูกเจ็บฟัน เป็นเรื่องปกติสำหรับเด็ก ที่จะมีการเจ็บปวดที่ฟัน โดยเฉพาะเด็กที่เริ่มหัดเดิน มีแผลเลือดออกภายในบริเวณเบื่อบุผนังช่องปาก แต่แผลเหล่านี้จะหายเร็ว และไม่ทิ้งร่องรอยปรากฏให้เห็น อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นเสมอสำหรับเด็กที่เริ่มหัดเดิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ฟันบนหน้าและผิวเคลือบของฟันอาจหลุดออกหรือฟันหัก หากมีอาการเจ็บปวดภายในช่องปาก ควรรีบไปหาทันตแพทย์ และคอยติดตามตรวจดูหลังจากสองหรือสามชั่วโมง

ดูแลเป็นพิเศษเมื่อให้อาหารเสริม คุณแม่อาจจะเริ่มให้อาหารเสริมกับลูกน้อยก่อนที่ฟันซี่แรกจะขึ้น น้ำตาลจะพบได้มากในอาหารหลากหลายชนิด เช่น อาหารเช้าธัญพืช รวมทั้งของหวานอย่าง คุกกี้ เค้ก หรือไอศกรีม รวมทั้งพบในอาหารที่มาจากธรรมชาติ เช่น ผลไม้ ดังนั้นเพื่อลดโอกาสเสี่ยงที่เป็นโรคฟันผุ คุณแม่ควรทำความสะอาดฟันลูกทุกครั้งหลังจากรับประทานอาหาร

สร้างนิสัยในการดูแลปากและฟันให้ลูก เมื่อลูกถึงเวลาต้องหย่านมแล้ว และเริ่มต้นรับประทานอาหารเสริม คุณแม่ควรเริ่มปลูกฝังนิสัยการรักษาสุขภาพฟันที่ดีไปพร้อมๆ กันด้วย โดยเตรียมอาหารที่มีความสมดุล หลากหลาย และทำตามคำแนะนำของคุณหมอ เพื่อลดโอกาสเสี่ยงของโรคฟันผุกับลูก

โภชนาการที่ดี เพื่อฟันที่ดีของลูก

ในน้ำนมแม่เป็นอาหารธรรมชาติที่ดีที่สุดสำหรับเลี้ยงทารก ในน้ำนมแม่มีสารอาหารที่ร่างกายของเด็กต้องการอยู่ครบถ้วน และช่วยในเรื่องการพัฒนาการของเด็กในระยะ 6 เดือนแรก โภชนาการสำหรับสุขภาพปากและฟันที่ดีของลูก คุณแม่ควรปฏิบัติตามนี้

ควรให้เด็กดื่มนมแม่ หรือนมที่ผลิตเป็นพิเศษสำหรับทารก นานเป็นเวลา 1 ปี หรือนานกว่านั้น

อย่างปล่อยให้เด็กดื่มน้ำหรือนมจากขวดเป็นเวลานานการกระทำดังกล่าวจะทำให้น้ำตาลมาเกาะฟันเด็ก

อย่าใช้ขวดนมเป็นเหมือนจุกนมยางสำหรับทารก และอย่าปล่อยให้เด็กหลับพร้อมกับขวดนม

เมื่อฟันน้ำนมเริ่มขึ้น ควรลดการให้นมในตอนกลางคืน หากเด็กตื่นขึ้นในเวลากลางคืนและกระหาย ก็ควรให้น้ำสะอาดดื่มแทนนม

สนับสนุนให้ลูกดื่มน้ำจากแก้ว หัดดื่มให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยปกติควรเริ่มฝึกเด็กเมื่ออายุประมาณ 6 เดือน หรืออาจเริ่มทันทีที่ฟันเด็กซี่แรกขึ้น

การให้เด็กดื่มน้ำผลไม้จากขวดนม เป็นสิ่งที่ไม่ควรกระทำอย่างยิ่ง และห้ามให้เด็กดื่มน้ำผลไม้ทุกชนิดในตอนกลางคืน

ควรสร้างนิสัยในการกินที่ถูกหลักโภชนาการ บางครั้งเด็กจำเป็นต้องรับประทานอาหารว่าง หรืออาหารระหว่างมื้อเพื่อประทังความหิวก่อนถึงเวลารับประทานอาหารมื้อหลัก หากเด็กหิวก็ควรหาของกินเล่นให้เด็ก

ควรเลือกผักและผลไม้ ซึ่งเป็นผลดีต่อสุขภาพไม่ทำให้ฟันผุ ผลไม้บางอย่างยังช่วยทำความสะอาดฟัน ลดการหมักหมมของเศษอาหารด้วย

ไม่ควรให้อาหารที่มีรสหวานจัด ในเวลาอาหาร

ควรหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำอัดลมหรือน้ำผลไม้ อาจให้ดื่มได้เพียงครั้งคราวเท่านั้น สิ่งที่ดีสำหรับเด็กได้แก่น้ำสะอาดเท่านั้น