ทำความรู้จักผ้าอ้อมของเจ้าตัวน้อย

ผ้าอ้อมกับลูกน้อยวัยแบเบาะ ในปัจจุบันได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของแม่ลูกอ่อนไปเสียแล้ว เพราะหากถามว่าจะซื้ออะไรมาเตรียมไว้ก่อนคลอด คำว่า ผ้าอ้อม จะต้องโดดเด้งออกมาอยู่ในลิสต์ ลำดับต้นๆ ที่คุณแม่หรือใครๆ จะเลือกซื้อไว้สำหรับเจ้าตัวน้อย ว่าแต่คุณรู้จักกับผ้าอ้อมดีพอหรือยัง รู้หรือไม่ว่า ผ้าอ้อมที่คุ้นเคยนั้น ทำอะไรได้บ้าง และเราจะใช้อย่างไรให้มีประโยชน์สูงสุด

ชนิดของผ้าอ้อม

หากพูดถึงผ้าอ้อมแล้ว สำหรับคนไทยในสมัยก่อน โดยเฉพาะในชนบทจะนำผ้าถุงเก่าๆ มาตัดเป็นสี่เหลี่ยมเพื่อทำผ้าอ้อม  ผ้าอ้อมชนิดดังกล่าวนี้นอกจากจะประหยัดแล้ว เมื่อใช้เก่าแล้วเนื้อผ้าจะอ่อนนุ่มกว่าผ้าใหม่ ดูดซับน้ำได้ดีกว่า และตากแห้งได้เร็วกว่า แต่คนในเมืองสมัยนี้ หันมาใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูป หรือซื้อผ้าสาลูสีขาวมาตัดเย็บเป็นผ้าอ้อม ปัจจุบันนี้มีผ้าอ้อมหลายหลายแบบ รวมทั้งมีผ้าอ้อมผ้าสำเร็จรูปออกมาเป็นทางเลือก สำหรับคุณแม่ที่อยากใช้ผ้าอ้อมผ้าแต่ยังต้องการความสะดวกอยู่

เลือกผ้าอ้อมให้ลูกน้อยอย่างไรดี

ผ้าอ้อมที่ทำด้วยผ้า ชนิดซักได้จะถูกกว่าในระยะยาว ผ้าอ้อมสำเร็จรูปมีความสะดวกสบาย แต่มีค่าใช้จ่ายสูงกว่า ฉะนั้นการตัดสินใจขึ้นอยู่กับสิ่งแวดล้อม ฐานะทางเศรษฐกิจของแต่ละครอบครัวนั่นเอง ในการเลือกผ้าอ้อมสำหรับลูกน้อยนั้น ควรพิจารณาทั้งในเรื่องสุขภาพของลูก ค่าใช้จ่ายและผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ที่สำคัญที่สุดคือความปลอดภัยต่อสุขภาพของลูกน้อยวัยเบบี๋ โดยเฉพาะสุขภาพผิวของลูกที่ยังบอบบางนั่นเอง

ขนาดของผ้าอ้อมสำเร็จรูป

การเลือกซื้อผ้าอ้อมสำเร็จรูป ควรเลือกให้เหมาะสมกับขนาดและน้ำหนักของเด็ก เพราะการเลือกซื้อผ้าอ้อมที่ถูกต้องจะเป็นการพัฒนาสมรรณภาพ และพัฒนาการของเด็กอย่างต่อเนื่อง สำหรับทารกแรกคลอด ตัวผ้าอ้อมควรมีเอวที่ต่ำลง และต้องเว้นช่องสำหรับสายสะดือที่ยังไม่หลุด และทำให้บริเวณสะดือแห้ง ขณะเปลี่ยนผ้าอ้อม คุณพ่อคุณแม่ควรยกก้นของเด็กขึ้น อย่ายกที่ขาเด็กเพื่อป้องกันน้ำหนักของเด็กที่จะไปกดที่กระเพาะทำให้เด็กรู้สึกไม่สบายได้ การใส่ผ้าอ้อมที่เหมาะสมกับสรีระของลูกน้อย จะทำให้ลูกน้อยเริงร่า สบาย สนุกสนาน มีชีวิตชีวา คล่องตัวในการเคลื่อนไหว นอนหลับสบาย ขนาดต่างๆ เหล่านี้เป็นมาตรฐานในการเลือกซื้อผ้าอ้อมสำเร็จรูปอย่างถูกต้อง

ไซส์ S สำหรับเด็กที่มีน้ำหนัก 3-8 กก.

ไซส์ M สำหรับเด็กที่มีน้ำหนัก 6-11 กก.

ไซส์ L สำหรับเด็กที่มีน้ำหนัก 9-14 กก.

ไซส์ XL สำหรับเด็กที่นำหนัก 13-18 กก.

ขั้นตอนเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกน้อย

เตรียมสำลีชุบน้ำสะอาด ครีมสำหรับทาป้องกันผิดหนังเปียกชื้น เข็มกลัดผ้าอ้อม และถังใส่ผ้าอ้อมที่ใช้แล้ว ให้พร้อมไว้ก่อนถอดผ้าอ้อมที่เปียกออกใช้สำลีชุบน้ำเช็ดบริเวณก้นให้ทั่วรวมถังใส่ผ้าอ้อมที่ใช้แล้ว ให้พร้อมไว้ถอดผ้าอ้อมที่เปียกออกใช้สำลีชุบน้ำเช็ดบริเวณก้นให้ทั่วรวมทั้งซอกขาหนีบ ทวารหนักและอวัยวะขับถ่าย ถ้าเป็นเด็กผู้หญิง ควรเช็ดจากด้านหน้าไปด้านหลัง เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อจากทวารหนัก มาเปื้อนด้านหน้า ซึ่งจะทำให้เกิดการติดเชื้อทางระบบปัสสาวะ และหรือช่องคลอด ถ้าผิวหนังแดงให้ทาด้วยวาสลินครีมโลชั่นที่ใช้เพื่อป้องกันผิวอักเสบ แต่ถ้าไม่ดีขึ้นหรือลุกลามอาจต้องปรึกษากุมารแพทย์จากนั้นจึงใส่ผ้าอ้อมให้ลูก

ทำความสะอาดผ้าอ้อม

เพื่อป้องกันความสกปรกและกลิ่นอับ ควรปฏิบัติดังนี้ ผ้าอ้อมเปื้อนอุจจาระ ควรใช้น้ำธรรมดาราดผ้าอ้อมเพื่อให้เศษอุจจาระหลุดก่อน แล้วแช่ไว้ในน้ำธรรมดาหรือผสมยาฆ่าเชื้อโรคก่อนนำไปซัก ผ้าอ้อมเปื้อนปัสสาวะ ควรขยำในน้ำธรรมดา 1 ครั้ง แล้วแช่ไว้ในน้ำธรรมดา หรือน้ำที่ผสมน้ำยาฆ่าเชื้อโรคก่อนนำไปซัก จะทำให้ผ้าอ้อมมีกลิ่นสะอาด มั่นใจในความสะอาดหลังซัก ผ้าอ้อมชนิดใยสังเคราะห์ควรใช้เมื่อนำทารกออกนอกบ้าน เพื่อกันเปียกเลอะเทอะเท่านั้น ไม่ควรใช้ประจำ เพราะจะทำให้เกิดความอับชื้น เนื่องจากอากาศในประเทศไทยร้อน รวมทั้งเป็นการทำลายสิ่งแวดล้อมและสิ้นเปลืองเงินโยไม่จำเป็นอีกด้วย

ระวังผื่นผ้าอ้อม

ผื่นผ้าอ้อมสามารถเกิดได้บ่อยในเด็กทุกคน ซึ่งเป็นเรื่องที่พ่อแม่ทุกคนควรใส่ใจ โดยเฉพาะครอบครัวสมัยใหม่ ที่พ่อแม่ไม่ค่อยมีเวลาดูแล สาเหตุของการเกิดผื่นผ้าอ้อมก็คือความอับชื้นจากการใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่มีการระบายอากาศไม่ดี ซึ่งจะพบได้ตามบริเวณผิวหนังที่สัมผัสกับผ้าอ้อมโดยตรง อย่างเช่น ผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศ ขาหนีบทั้งสองข้างและก้น โดยลักษณะของผื่นจะเป็นผื่นแดงที่มีขอบแดงที่มีขอบเขตไม่ชัดเจน หรือบางรายอาจจะมีตุ่มพองขนาดเล็กหรือใหญ่ และในเด็กบางรายอาจจะมีรอยแยกที่ผิวและผิวหนังถูกทำลาย หากไม่ทำการรักษาอาจติดเชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อราแทรกซ้อนได้

วิธีป้องกันผื่นผ้าอ้อม

ผื่นผ้าอ้อมสามารถป้องกันได้เพียงคุณพ่อคุณแม่เปลี่ยนผ้าอ้อมผ้า หรือผ้าอ้อมสำเร็จรูปให้น้องบ่อยๆ ก็สามารถลดปัญหาได้ สำหรับคุณพ่อคุณแม่รุ่นใหม่ การใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่มีการดูดซับของเหลวและระบายอากาศได้ดี ก็จะเป็นอีกทางหนึ่งที่ช่วยลดการเกิดผื่นผ้าอ้อม ตามปกติแล้วผิวหนังของเด็กๆ จะมีความเป็นกรด

เทคนิคการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ซักผ้าเด็ก

ผ้าอ้อมควรทำความสะอาดด้วยผลิตภัณฑ์ซักผ้าเด็กโดยเฉพาะ เด็กวัยแรกเกิดเซลล์ผิวบอบบางไวต่อการแพ้ ดังนั้นจึงควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่คัดสรรสารทำความสะอาดจากพืชธรรมชาติ อ่อนโยนไม่ทำร้ายผิวบอบบางของลูกน้อย ผ่านการทดสอบทางการแพทย์ว่าไม่ระคายเคืองแม้ผิวบอบบาง ที่สำคัญควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีกลิ่นฉุน ไม่รุนแรงสำหรับเด็กแรกเกิดโดยเฉพาะจะได้ไม่ทำร้ายเยื่อบุโพรงจมูกของเด็ก และทำให้สะสมเป็นภูมิแพ้โดยไม่รู้ตัว เพราะกลิ่นฉุนของน้ำหอมอาจจะถูกใจคุณแม่ แต่ไม่ถูกต้องกับคุณลูก