คีโตเจนิค ไดเอท สูตรลดน้ำหนักแบบโลว์คาร์บ

เรื่องรูปร่างเป็นเรื่องที่ยอมกันไม่ได้จริงๆ ไม่ว่าจะผู้ชายหรือผู้หญิง การลดน้ำหนักจึงถือว่าเป็นเรื่องใกล้ตัวสำหรับคนในยุคปัจจุบันซึ่งแต่ละคนก็จะมีเทคนิคที่แตกต่างกันออกไป แต่เชื่อว่าทุกคนที่หันมาดูแลสุขภาพต่างมีจุดมุ่งหมายเดียวกันคืออยากมีรูปร่างที่ดี ผอมเพรียวไร้ไขมันส่วนเกิน น้ำหนักตัวลดลง ดังนั้นหากใครที่ดูแลร่างกายที่ดี ผอมเพรียวไร้ไขมันส่วนเกิน น้ำหนักตัวลดลง ดังนั้นหากใครที่ดูแลร่างกายแล้วยังไม่พอใจกับเทคนิคการลดน้ำหนักของตัวเอง เราขอแนะนำสูตรไดเอทรูปแบบใหม่ คีโตเจนิค ไดเอท หรือสูตรลดน้ำหนักแบบโลว์คาร์บที่จะทำให้คุณลดน้ำหนักได้ง่ายขึ้น

คีโตเจนิค ดีต่อการลดน้ำหนักอย่างไร

การลดน้ำหนักด้วยสูตรคีโตเจนิค เป็นการดึงเอาไขมันสะสมมาเผาผลาญเป็นพลังงานแทนการเผาผลาญแป้งและน้ำตาล ซึ่งเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการเผาผลาญไขมันส่วนเกิน และเมื่อร่างกายเกิดการดึงไขมัน่วนเกินไปใช้ตับก็จะหลั่งอินซุลินออกมาควบคุมระดับน้ำตาลทำให้ร่างกายอยู่ในสภาพคีโตน (Ketone) หรือสภาวะเผาผลาญไขมันแทนน้ำตาล ทำให้ไม่รู้สึกเหนื่อยล้า อ่อนเพลีย และปวดศีรษะ อีกทั้งยังช่วยให้น้ำหนักตัวและไขมันส่วนเกินในร่างกายลดลงด้วย

3 เรื่องต้องรู้ สู่หนทางคีโตเจนิค ไดเอท

การลดน้ำหนักแบบคีโตเจนิค ไดเอท คือการงดรับประทานอาหารประเภทแป้ง และน้ำตาล แต่เน้นรับประทานอาหารในหมาวดหมู่โปรตีนและไขมัน ซึ่งอาหารในหมู่ไขมันอาจทำให้สุขภาพแย่ลงและไขมันบางชนิดก็เป็นตัวเพิ่มระดับคอเรสเตอรอลในเลือด ดังนั้นก่อนที่จะตัดสินใจลดน้ำหนักด้วยสูตรนี้อย่างจริงจังก็อาจจะต้องทำความเข้าใจกับหลักการ 3 ข้อง่ายๆ ดังนี้

ลดปริมาณอาหารหมู่คาร์โบไฮเดรดโดยการคุมปริมาณอาหารหมู่คาร์โบไฮเดรดให้เหลือวันละ 25-50 กรัม/วัน

เน้นการรับประทานอาหารประเภทโปรตีน เพราะโปรตีนจะถูกเปลี่ยนเป็นกลูโคสเพื่อให้ร่างกายนำไปเผาผลาญเป็นพลังงาน

เน้นการรับประทานอาหารที่มีไขมันดี เพราะสารอาหารประเภทไขมันจะทำให้ร่างกายเพิ่มประสิทธิภาพในการเผาผลาญพลังงานมากขึ้น โดยการทานอาหารประเภทไขมันให้ได้ เฉลี่ยวันละ ร้อยละ 70-80 จากอาหารที่มีกรดไขมันายปานกลาง เช่น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันแก่นเมล็ดปาล์ม เป็นต้น

อาหารที่เหมาะสำหรับการลดน้ำหนักด้วยสูตรคีโตเจนิค ไดเอท

ใครที่อยากจะลดน้ำหนักด้วยสูตรคีโตเจนิค ไดเอท แต่ยังนึกไม่ออกว่าควรเน้นอาหารประเภทไหนดี เรามีตัวอย่างอาหารแนะนำ

น้ำเปล่า การลดน้ำหนักด้วยสูตรคีโตจีนิค ไดเอท จำเป็นต้องอาศัยน้ำเปล่ากระตุ้นในการเผาผลาญและรักษาระดับความชุ่มชื้นของร่างกาย โดยควรดื่มน้ำที่อุณหภูมิปกติหรือน้ำอุ่น ซึ่งจะช่วยให้ไขมันที่จับตัวเป็นก้อนแตกตัวออกจากกันจนสามารถถูกดึงไปเผาผลาญได้อย่างง่ายดายขึ้น

อาหารจำพวกไขมันชนิดดี เช่น ปลาทูน่า ปลาแซลมอน เนย หอย ไข่แดง อะโวคาโด น้ำมันมะกอก น้ำมันดอกคำฝอย และน้ำมันมะพร้าว เป็นต้น

อาหารจำพวกโปรตีน ได้แก่ ชีส วิปปิ้งครีม ไข่ขาว ปลากะพงแดง เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน เนื้อปลา เนื้อวัว เนื้อกะ เนื้อหมูติดซี่โครง เนื้อหมูสันนอก เม็ดมะม่วงหิมพานต์ อัลมอนด์ เป็นต้น

ประโยชน์จากการลดน้ำหนักด้วยสูตรคีโตเจนิค ไดเอท

ลดอาการหิวบ่อยๆ เนื่องจากร่างกายได้รับโปรตีนในปริมาณที่พอเหมาะทำให้อิ่มท้องได้นานขึ้น ลดอาการหิวบ่อยหรือความอยากกินของจุบจิบได้เป็นอย่างดี

ควบคุมความดันโลหิตให้เป็นปกติ ป้องกันภาวะความดันโลหิตสูง และช่วยลดความดันในผู้ป่วยที่มีปัญหาความดันสูงได้เป็นอย่างดี

การลดปริมาณอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรดให้น้อยลง จะส่งผลให้ระบบการไหลเวียนของเลือดทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ช่วยลดปัญหาเลือดไหลเวียนไปเลี้ยงสมองไม่ทัน

เมื่อมีการทานอาหารที่เป็นคาร์โบไฮเดรดน้อยลง จะทำให้ระดับอินซูลินลดต่ำ พร้อมกับไตสามารถขับโซเดียมที่เป็นสาเหตุของภาวะบวมน้ำออกจากร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น จึงทำให้รูปร่างมีความกระชับและผอมเพรียวอย่างเห็นได้ชัด

ผอมเพรียวสุขภาพดีด้วยสูตรคีโตเจนิค ไดเอท

วัน/มื้อ

มื้อเช้า

อาหารว่าง มื้อกลางวัน อาหารว่าง

มื้อเย็น

วันจันทร์ ไข่อบกับแฮม ทานกับชีสนมวัว ทรัฟเฟิลอัลมอนด์ สดูซ์อิตาเลียน อะโวคาโดบด ปรุงรสกับไข่ต้ม ไก่ย่างกับซอสโหระพา
วันอังคาร ลาเต้วานิลลา กับเนย คุกกี้อัลมอนด์มะพร้าว ทูน่าอบ ชีสสด ทานกับสลัดผลไม้ เนื้ออบเครื่องเทศคาจัน
วันพุธ สเต็กกับไข่ผสมเนยแข็ง พุดดิ้งมะพร้าวหรือมะม่วง ซีซาร์สลัด พริกยัดชุบไข่ทอด สเต็กพอร์คช็อพซอสเห็ด
วันพฤหัสบดี ไข่เจียวใส่เห็ด ช็อคโกแลตเนยถั่ว สลัดอะโวคาโด และกุ้ง เบคอนกับผักคะน้า ชาเป็ดตุ๋นน้ำมัน
วันศุกร์ ลาเต้วานิลลา ฟัดจ์บราวนี่วอลนัทเมเปิ้ลและมะคาเดเมีย สตูว์กระเจี๊ยบ หัวไชเท้าทาเนย หรือจุ่มเนย ปลาแซลมอนย่างเนยสมุนไพร