ท่าออกกำลังกายลดความอ้วนสลายไขมัน

ท่าในการออกกำลังกายเพื่อเผาผลาญพลังงานเป็นสิ่งที่คนอยากลดน้ำหนักจะขาดไม่ได้เลย แต่ด้วยเรื่องของเวลาหลายๆ คนจึงมองหาการออกกำลังกายที่สามารถทำได้ง่าย เผาผลาญแคลอรีได้ดี ใช้ระยะเวลาสั้น ยิ่งถ้าทำที่บ้านได้เอง ไม่ต้องออกไปเจอรถติดระหว่างทางไปฟิตเนสได้ก็ยิ่งดี เราจึงมี 10 ท่าออกกำลังกายเด็ดๆ มาแนะนำ ที่นอกจากจะช่วยให้คุณประหยัดเวลาแล้ว ยังช่วยบริหารกล้ามเนื้อ ได้ความฟิตแอนด์เฟิร์มไปเต็มๆ

  1. ท่า Crunch

การทำท่าครันซ์คือ ให้นอนหงาย ชันเข่าขึ้น วางเท้ากับพื้น จากนั้นจึงยกลำตัวขึ้น ประสานมือทั้งสองข้างที่ศีรษะด้านหลัง นับ 1-5 หันด้านข้างนับ 1-5 แล้ววางศีรษะกับพื้น เริ่มใหม่สลับกันทั้งสองข้างให้ได้ 20 ครัง แม้จะเป็นท่าออกกำลังกายที่ดูเรียบง่าย แต่ได้ฝึกความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหลายส่วน โดยเฉพาะกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว หลังและหน้าท้อง นอกจากนี้คุณสามารถเพิ่มประสิทธิภาพของการเผาผลาญได้ด้วยการวางสิ่งของที่มีน้ำหนักประมาณ 2 กิโลกรัม ไว้บนหน้าอกระหว่างที่ทำท่าครันซ์ด้วย

  1. ท่า Squat hops

เป็นอีกท่าที่เหมาะกับการเผาผลายแคลอรี และลดไขมันส่วนเกินบริเวณต้นขา โดยให้ยืนหลังตรง กางขาออกความกว้างประมาณไหล่ จากนั้นยกแขนประสานมือทั้งสองข้างไว้หลังศีรษะค่อยๆ ย่อตัวลงมาให้ต้นขาขนานกับพื้น นับ 1-10 แล้วค่อยๆ ยืนขึ้น เริ่มใหม่ไปเรื่อยๆ ให้ได้ 20 เซท

  1. ท่า Dhanurasana

ท่านี้นอกจากจะเผาผลาญได้ดีแล้ว ยังช่วยให้กล้ามเนื้อส่วนหลังแข็งแรงอีกด้วย เริ่มจากการนอนคว่ำ เหยียดแขนไปข้างหลัง งอเข่าขึ้นมา แล้วจับข้อเท้าทั้งสองข้างไว้ โดยให้รู้สึกตึงมากที่สุดใครั้งแรกๆ ที่ทำ ไม่ต้องทำนานมาก เพื่อป้องกันการอักเสบของกล้ามเนื้อ ฝึกทำไปสักพักแล้วจึงทำท่านี้โดยการนับ 1-10 คลายตัวแล้วเริ่มใหม่ 10 เซท

  1. ท่า Bridge

ท่า Bridge หรือ ท่าสะพาน โดยเริ่มจากการนอนราบกับพื้น แต่ต้องให้ผ่าเท้าราบกับพื้น งอเข่าว่างแขนทั้งสองข้างไว้ข้างลำตัว ฝ่ามือติดกับพื้น จากนั้นใช้แรงส่วนสะโพกยกสะโพกและต้นขาขึ้น แล้วค่อยๆ ปล่อยสะโพกลงช้าๆ พยายามเกร็งช่วงก้น ต้นขา และสะโพกให้มากที่สุด

  1. การกระโดดเชือก

กระโดดเชือกถือเป็นการออกกำลังกายที่ดีที่สุด ที่ช่วยในการลดน้ำหนัก เนื่องจากการกระโดดเชือกต้องอาศัยการเคลื่อนไหวอย่างคงที่และต่อเนื่อง จึงช่วยกระตุ้นอัตราการเต้นของหัวใจได้ในเวลาไม่กี่นาที หากคุณกระโดดเชือกด้วยความเร็ว 120 ครั้งต่อนาที คุณสามารถเผาผลาญพลังงานไปได้ถึง 800 แคลอรี เรียกว่า ทำง่าย แต่ได้เยอะ

  1. ท่า Leg Raises

เป็นท่าที่ไม่เพียงแต่ได้ออกกำลังกายสลายไขมันโดยเฉพาะบริเวณหน้าท้องและต้นขา แต่ยังช่วยให้เกิดความผ่อนคลายด้วย โดยเริ่มจากการนอนราบ ค่อยๆ ยกขาทั้งสองข้างขึ้นช้าๆ โดยให้ขาเหยียดตรง ให้ยกมาจนตั้งฉากกับพื้นแล้วค่อยๆ เอาลง ทำแบบนี้ 20 ครั้ง

  1. ท่า Burpees

ท่านี้ไม่เป็นเพียงช่วยลดน้ำหนัก แต่ยังเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว หน้าอก และขา รวมถึงช่วยเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจและเพิ่มประสิทธิภาพของระบบเผาผลาญอีกด้วย โดยให้ยืนตัวตรง ย่อตัวลงมาให้อยู่ในท่าคล้ายกับ Squat เอามือทั้งสองข้างวางกับพื้น ค่อยๆ เหยียดขาและลำตัวไปข้างหลังให้ตรง จากนั้นกลับมาอยู่น่านั่งคล้ายกับ Squat เช่นเดิม แล้วเริ่มทำใหม่ทำวนกลับมาแบบนี้ 20 ครั้ง

  1. วิ่งอยู่กับที่

เป็นการออกกำลังกายที่ไม่ต้องใช้พื้นที่หรือพึ่งพาอุปกรณ์ใดๆ แค่สวมรองเท้าวิ่งเพื่อป้องกันการบาดเจ็บของข้อเท้าก็เพียงพอแล้ว สำหรับการเผาผลาญแคลอรีก็ขึ้นอยู่กับเวลาที่วิ่งกับน้ำหนักตัวด้วย คนที่น้ำหนักตัวน้อยกว่า อาจเผาผลาญไม่ได้มากเท่าคนที่ตัวใหญ่กว่าในเวลาเท่าๆ กัน

  1. บันได

การใช้บันไดเพื่อการออกกำลังกายเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่แม้จะไม่ตื่นเต้นเร้าใจ แต่ถือว่ามีประโยชน์มาก เพราะได้ใช้กล้ามเนื้อหลายส่วนในเวลาเดียวกันโดยการขึ้นลงบันไดก้าวข้ามขั้นอย่างรวดเร็ว หากอยากเพิ่มประสิทธิภาพหรือสนุกกับการออกกำลังกายด้วยบันได อาจถือดัมเบลไปด้วย

  1. ท่า Lunge

ท่านี้ให้ยืนตรงแล้วก้าวเท้าไปข้างหน้าข้างหนึ่ง ค่อยๆ ย่อตัวลงช้าๆ หลังตรง จนเข่าข้างหนึ่งแตะพื้น นับ 1-10 แล้วค่อยๆ เหยียดตัวขึ้น ทำสลับกันข้างละ 10 เซท แม้จะไม่ใช่ท่าที่เผาผลาญได้มากเหมือนการวิ่ง แต่ก็เหมาะกับการฝึกความพร้อมของกล้ามเนื้อ

ทั้งหมดนี้คือท่าออกกำลังกายที่ช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้ในระยะเวลาอันสั้นและจำกัดเรื่องพื้นที่ ซึ่งนอกจากจะได้หุ่นที่ดีแล้ว กล้ามเนื้อยังกระชับ ร่างกายแข็งแรงขึ้น เป็นการลดน้ำหนักที่ไม่ต้องหักโหมจนเกินไป อย่างไรก็ตามสำหรับคนที่เริ่มทำ ควรระมัดระวังเรื่องการอักเสบของกล้ามเนื้อและอาการบาดเจ็บด้วย