การใช้เบาะนิรภัยในรถสำหรับเด็ก

เมื่อเด็กมีการเดินทางโดยรถยนต์ เด็กเล็กๆ ควรนั่งอยู่ในเบาะนิรภัย (Car seat) เพราะมีการพิสูจน์แล้วว่าจะช่วยลดการบาดเจ็บและช่วยชีวิตเด็กจากอุบัติเหตุได้มากกว่าผู้ใหญ่หลายเท่าตัว ในประเทศสหรัฐอเมริกาถึงกับต้องมีกฏหมายว่าด้วยเรื่องนี้โดยเฉพาะ นั่นคือ ถ้าคลอดลูกที่โรงพยาบาล วันที่จะพาลูกกลับบ้าน คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องพาลูกใส่เบาะนิรภัยแบบกระเช้าออกมาจากโรงพยาบาล เป็นการรับประกันว่า คุณมีเบาะนิรภัยในการพาลูกเดินทางกลับบ้านอย่างปลอดภัย

การเลือกใช้เบาะนิรภัย

ต้องเลือกให้เหมาะกับอายุและน้ำหนักของลูกน้อยเป็นสำคัญ ดูวัสดุที่นำมาผลิตว่ามีความคมหรือไม่ มีตัวล็อคที่แน่นหนา ถอดเข้าออกได้สะดวก มีการเย็บเรียบร้อย ไม่มีส่วนที่หลุดลุ่ย ใช้ผ้าที่ไม่กระด้างเกินไปสำหรับเด็ก

วิธีการติดตั้งเบาะนิรภัย

เด็กที่อายุน้อยกว่า 1 ปี ต้องติดตั้งเบาะนิรภัยโดยหันหน้าไปด้านหลังรถเท่านั้น เพราะการหันหน้าไปด้านหลังจ่ะช่วยลดการบาดเจ็บจากการเบรกกะทันหันและชนสิ่งกีดขวางด้านหน้า ถ้าเกิดการชนหรือการเบรกกะทันหันขึ้น ทำให้ศีรษะทารกที่มีขนาดใหญ่เมื่อเปรียบเทียบกับลำตัวสะบัดไปด้านหน้าเท่ากับความเร็วของรถในขณะหยุด และสะบัดไปทางด้านหลังเมื่อรถมีการชนกระแทก การสะบัดนี้จะทำให้เกิดการหักของกระดูกต้นคอ และกดทับไขสันหลัง

การติดตั้งเบาะนิรภัยไว้เบาะหลังจะปลอดภัยกว่าไว้ด้านหน้า และถ้ารถคันใดมีถุงลมนิรภัย ไม่ควรติดเบาะนิรภัยไว้ด้านหน้าเลย เพราะถุงลมนิรภัยอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อเด็กได้มากขึ้น

ขอให้ติดตั้งตามขั้นตอนของเบาะนิรภัยในแต่ละรุ่นอย่างรอบคอบ