พัฒนาการเด็กแรกเกิด เดือนที่ 9

เข้าสู่เดือนที่ 9 ลูกน้อยมักนอนช่วงเช้าและบ่าย ช่วงละ 1-3 ชั่วโมง บางคนอาจนอนช่วงเช้า เด็กที่กลางคืนตื่นแล้วนอนยาก เด็กกินนมขวดอยู่แล้ว พอถึงวัยนี้มีน้อยคนที่ยังกินนมมื้อดึกอยู่ แต่ถ้าร้องกวนตอนกลางคืน เมื่อให้ลูกดูดนมจากขวดแล้วหลับได้ง่ายก็ให้นมมื้อดึกต่อไปได้บ้าง

เรื่องการขับถ่ายของลูกนั้น เมื่อลูกได้รับอาหารเสริมมากขึ้น อุจจาระจะมีกลิ่นเหม็นขึ้น สีจะเปลี่ยน ลูกจะถ่ายวันละ 1-2 ครั้ง หรือ 2 วันครั้ง สำหรับปัสสาวะยังถ่ายประมาณวันละ 10 กว่าครั้ง จำนวนครั้งที่ปัสสาวะกลางคืนจะต่างกัน เด็กที่กินน้อยมักจะปัสสาวะน้อย บางคนไม่ปัสสาวะเลยจนถึงเช้า เด็กที่กินนม 1 ขวดก่อนนอน มักจะปัสสาวะกลางดึกประมาณ 1-2 ครัง เด้กคนไหนที่พอที่นอนเปียก จะตื่นขึ้นมาร้องกวน เปลี่ยนผ้าอ้อมให้แล้ว ก็ยังไม่ยอมนอนต่อง่ายๆ นั้น อาจเลื่อนกวลาให้นมก่อนนอนให้เร็วขึ้น และก่อนที่คุณแม่จะนอนให้จับลูกขึ้นมาปัสสาวะเสียครั้งหนึ่งก่อนก็อาจจะช่วยได้บ้าง สีปัสสาวะจะเข้มขึน

การฝึกให้ลูกยืนหรือก้าวเดิน อาจใช้มือจับมือแม่โดยตรง แล้วช่วยดึงให้ลูกก้าวมาข้างหน้าวันละ 2 ครั้ง ครั้งละไม่เกิน 5 นาที เวลาฝึกนอกบ้านช่วงที่อากาศดี คุณแม่ควรสนุกไปกับการฝึก เด็กคนไหนที่พอจะลูกขึ้นยืนได้เอง แล้วถ้าร้องเชียร์ว่า ตั้งไข่ๆ เด็กก็จะสนุก มีกำลังใจ ถึงล้มก็จะพยายามลุกขึ้นมาได้อีก

ลูกวัยนี้ใช้มือได้ดีจึงชอบของที่เคาะแล้วเกิดเสียง เช่น กลอง ระนาด ของเล่นที่ช่วยฝึกคลาน หรือเกาะเดิน คือ ของเล่นไขลาน รถยนต์ รถไฟ สัตว์ที่เดินได้ ไม่ควรให้ลูกเล่นของเล่นที่ทำด้วยสังกะสี ควรให้เล่นต่อไม้บล็อกขนาดใหญ่ ถึงยังต่อไม่ได้แต่ก็เอามาเรียงกันได้ ส่วนการเล่นในบ้านก็ไม่ควรให้นั่งเล่นอยู่ในเตียง ให้ปีนกองที่นอน หรือนั่งในกล่องแข็งแล้วเข็น หรือลากวิ่งไปมา ลูกก็สนุกได้

เด็กบางคนอาจคลานขึ้นบันไดได้

เวลาคลาน มือใดมือหนึ่งถือของเล่นได้

เด็กบางคนนั่งลงจากท่ายืนได้

ลุกขึ้นนั่งได้เอง นั่งได้นานทั้งนั่งกับพื้นและนั่งบนเก้าอี้

ชอบปรบมือ เอาของเล่นเคาะกัน โยนของเล่นลงพื้น

ชอบใช้นิ้วชี้แหย่รู แงะของ

เด็กบางคนพูดคำที่มีความหมายได้ เช่น มา บาย และชอบพูดคำซ้ำๆ

ทำตามคำสั่งง่ายๆ ได้ เช่น หยิบของเล่น

กลัวคนแปลกหน้า เมื่อเห็นเด็กคนอื่นร้องไห้ อาจร้องไห้ตาม

เลือกของเล่นที่ตัวเองชอบ

จำเกมที่เคยเล่นได้