พัฒนาการเด็กแรกเกิด เดือนที่ 7

เข้าสู่เดือนที่ 7 ลูกน้อยมักนอนรวดเดียวจนถึง 6 โมงเช้า เวลาปัสสาวะกลางคืนบางคนก็ไม่ตื่น บ้างก็ตื่น อาจร้องไห้นิดหน่อยแล้วหลับต่อ บางคนต้องให้ดูดนมอีกครั้งจึงยอมนอนต่อ

การขับถ่ายเริ่มคงที่ อาจถ่ายอุจจาระวันละ 1-2 ครั้ง บางคน 2-3 ครั้ง บางคน 2 วันถ่ายครั้ง บางคน 3 วันครั้งจนต้องสวนทวาร ซึ่งไม่ควรทำถ้าอุจจาระไม่แข็ง

วัยนี้ไม่นอนมากหรือบ่อยเหมือนเคย ขณะตื่นจะอารมณ์ดี มีเวลาตื่นนานขึ้น เริ่มมีความสุขที่ได้เคลื่อนไหว ได้เล่นกับพ่อแม่ ได้ไปเที่ยวนอกบ้าน ส่วนระยะที่ฟันขึ้นจะต่างกัน แต่ส่วนใหญ่เมื่ออายุเกิน 6 เดือน มักเริ่มมีฟันล่างด้านหน้างอกขึ้นมา 2 ซี่แล้ว

พัฒนาการช่วงนี้จะยันตัวขึ้นให้อยู่ในท่านั่งและท่าคลานได้ บางคนอาจคลานได้แล้ว

ถ้าช่วยดึงจะลุกขึ้นยืนได้

ใช้นิ้วหยิบของได้คล่องขึ้น

อยากหยิบช้อนแล้วใส่เข้าปากเอง แต่อาจไม่ตรงปากมากนัก

ส่งเสียงที่มีทั้งสระและพยัญชนะ ออกเสียงที่มีความหมายเฉพาะตัวได้ดีขึ้น

จำเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นได้

เริ่มเปรียบเทียบการกระทำของตนเองกับคนอื่น

มีอารมณ์ขัน หัวเราะเสียงดังเมื่อชอบใจ

สนใจของเล่น ชอบเล่นของเล่นมากขึ้น

แบมือดูของในมือ

คุณแม่ต้องปล่อยให้ลูกสนุกกับการหยิบช้อน หรือหยิบอาหารเข้าปากเอง กินด้วยวิธีการของตัวลูกเองด้วย เพราะจะเป็นการสร้างทัศนคติที่ดีต่อการกินของลูกน้อย ยังไม่ต้องกังวลว่าลูกจะได้รับอาหารไม่เพียงพอ เพราะอาหารหลักของลูกคือน้ำนม การที่ลูกได้กินเองจะช่วยพัฒนาด้านการใช้มือกับสายตาให้สัมพันธ์กัน

คุณแม่ต้องจำไว้ว่าเด็กแต่ละคนมีพัฒนาการที่แตกต่างกัน วัยนี้บางคนอาจจะคลานได้ บางคนอาจจะยังไม่คลาน ก็ไม่ถือว่าลูกพัฒนาการช้า คุณแม่ต้องคอยสังเกตว่าลูกอาจจะเป็นเด็กเงียบๆ ไม่ค่อยชอบเคลื่อนไหว ก็อาจกระตุ้นโดยการหาของเล่นมาเล่นกับลูก ชวนลูกเล่นบ่อยๆ แต่ก็ต้องดูว่าลูกพร้อมจะเล่นหรือไม่ พาออกไปเดินเล่นนอกบ้าน บ่อยๆ เปิดโลกข้างนอกให้ลูกได้เรียนรู้ และกระตุ้นการเคลื่อนไหวของลูก