พัฒนาการเด็กแรกเกิด เดือนที่ 6

ช่วงนี้คุณแม่อาจพบว่านมแม่ที่เคยพอกลับน้อยลง ก็ให้นมผสมเพิ่มได้ เด็กที่กินนมแม่มาตลอดอาจไม่ยอมดูดนมจากขวด ลองใส่แก้วให้ดื่ม ปะปริมาณจากอัตราเพิ่มของน้ำหนัก ลูก 6 เดือน น้ำหนักจะเพิ่มเฉลี่ยวันละประมาณ 15 กรัม ถ้าใน 10 วัน น้ำหนักเพิ่มเพียง 120-130 กรัม ลองเพิ่มนมวัวให้อีกวันละหนึ่งขวด ถ้าเพิ่มไม่ถึง 100 กรัมให้เพิ่มนมวัววันละ 2 ขวด ควรให้หลังอาหารเสริม ถ้าไม่ยอมกินนมวัวลองให้นมถั่วเหลือง และเพิ่มปริมาณอาหารเสริมให้เร็วขึ้น เพื่อให้อาหารพอเพียงงกับความต้องการของร่างกาย

เด็กคนไหนที่เคยอาเจียนหลังมื้อนม มาถึงเดือนที่ 6 นี้ อาการดังกล่าวจะหายไป

พัฒนาการของเด็กในช่วงนี้

ลูกสามารถพลิกคว่ำได้คล่อง เริ่มจะคืบไปข้างหน้า หรือข้างหลังได้บ้าง

ลูกนั่งทรงตัวได้ดีขึ้น นานขึ้น แต่ยังต้องมีอะไรพยุงหลังไว้บ้าง เพราะหน้าอาจคะมำได้ง่ายๆ

ลูกสามารถถือขวดนมได้เอง จับของเล่น และเปลี่ยนของจากมือข้างหนึ่งมาอีกข้างหนึ่งได้ง่ายๆ

ลูกส่งเสียงได้หลายระดับเสียง เริ่มออกเสียงที่มีพยัญชนะ

ลูกคว้าของได้แม่นยำขึ้น แล้วปล่อยให้ตกลงไป

เวลานอนหงายชอบจับเท้าเล่น เอาเท้าขึนมาอม

บางคนอาจจะเริ่มีฟันขึ้นมา หรือมีอาการคันเหงือก

ลูกชอบเรียนแบบท่าทาง หรือสีหน้าของคนใกล้ชิด

ลูกแยกว่าคนไหนเป็นผู้ใหญ่ คนไหนคือเด็กได้

ลูกส่งเสียงร้องเมื่อต้องการความช่วยเหลือ แต่เป็นการส่งเสียงแบบมีความหมาย

ชอบเล่นกับคนอื่นๆ มากขึ้น

ชอบเอื้อมมือไปจับหน้าเด็กคนอื่นๆ

ลูกน้อยในวัย 6 เดือนนี้จะสนใจสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ในวันที่อากาศดีๆ ลองหาที่หน้าบ้าน หรือบนสนามหญ้าปูเสื่อ แล้วให้ลูกมานอนคว่ำเล่น ดูต้นไม้ ใบหญ้า หรือคนที่เดินผ่านไปมาหน้าบ้าน ลูกจะรู้สึกสนุกสนานพยายามเคลื่อนตัวไปข้างหน้า เป็นการออกกำลังกายไปในตัว แต่ถ้เป็นเด็กเฉยๆ ไม่ชอบเคลื่อนไหว ควรหัดกายบริหารให้บ้าง

เมื่อลูกเคลื่นไหวได้มากขึ้น อุบัติเหตุก็เกิดง่ายขึ้น โดยเฉพาะการตกเตียง บางครั้งลูกถีบตัวแรงไป จนหัวโขกลูกกรงต้องหาผ้าพันลูกกรงเตียงหัวนอนไว้ และระวังไม่ให้มีของอันตรายใกล้ตัว เมื่อวางลูกลงบนพื้น ไม่ว่าจะตื่นหรือหลับ ต้องเก็บของรอบตัวให้หมด โดยเฉพาะของที่อันตราย เช่น บุหรี่ ก้นบุหรี่ ไม้ขีด เข็มกลัดซ่อนปลายเข็ม ใบมีดโกน ยาเม็ด กระดุม เศษสตางค์ เศษกระจก กาน้ำร้อน กระติกน้ำร้อน กล่องจุดยากันยุง ของเล่นก็ไม่ควรเป็นของที่มีเหลี่ยม มีคม พลาสติกบางที่แตกหักง่าย ของเล่นที่ทาสีก็ต้องระวังสารตะกั่วด้วย