พัฒนาการเด็กแรกเกิด เดือนที่ 2

พัฒนาการเด็กช่วงเดือนที 2 น้ำหนักจะเพิ่มขึ้นมาประมาณ 1 กิโลกรัม จากน้ำหนักแรกเกิด ลักษณะพื้นฐานเห็นชัดเจนมาก เช่น เป็นเด็กที่กินง่าย นอนง่าย นอนนาน แต่เด็กบางคนอาจจะเป็นเด็กที่ตื่นตัวง่าย อาจจะตื่นบ่อย ร้องเก่ง แต่อย่างไรก็ดี คุณแม่จะต้องแปลกใจกับพัฒนาการที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของลูกน้อย

ลูกจะนอนตอนกลางคืนได้นานขึ้น ในช่วงปลายเดือนที่ 2 บางคน อาจจะนอนยาวได้ถึง 7 ชั่วโมง ส่วนกลางวันจะนอนและกินนมเป็นเวลา และเป็นระบบมากยิ่งขึ้น

ถึงแม้ว่าสายตาลูกน้อยจะยังมองเห็นไม่ชัด แต่ก็แสดงสีหน้าได้เก่งขึ้น ยิ้มให้คุณแม่เก่งขึ้น ถ้ามีใครมาเล่นด้วย หรือลูกน้อยถูกใจก็จะยิ้มให้ ระยะเวลาที่ตื่นยาวขึ้น เริ่มส่งเสียงบ้างบางครั้ง กินนมได้มากขึ้น แต่โดยปกติจะประมาณ 7 มื้อต่อวัน

พัฒนาการเด็กในช่วงนี้

ลูกยังมีรีเฟล็กซ์อยู่บ้าง การขยับแขนขา นุ่มนวลมากขึ้น ไม่ดูเหมือนกระตุกแรงๆ เหมือนช่วงแรกเกิด เมื่อจับลูกนอนคว่ำลูกน้อยจะยกศีรษะได้ประมาณ 45 องศา เพียงครู่เดียว

ลูกเริ่มอยากคว้าของ บางครั้งถือของได้นาน 2-3 นาที

ลูกมองดูเงามือของตัวเอง นึกว่าเป็นสิ่งของพยายามจะคว้าจับ

ช่วงนี้ลูกจะเริ่มสนฟังเสียงต่างๆ รอบตัวมากขึ้น เมื่อได้ยินเสียงที่คุ้นเคยจะนิ่งฟัง หรือแสดงสีหน้าว่าได้ยิน และรู้จัดแสดงอารมณ์มากขึน เช่น หงุดหงิด ดีใจ

สายตาพัฒนาขึ้นเพียงเล็กน้อยจากเดือนที่แล้ว แต่มีความสนจที่จะจ้องมอง หรือมองตามวัตถุที่เคลื่อนผ่านหน้าไปได้มากขึ้น แต่ชอบมองหน้าคนมากกว่าสิ่งของ

ช่วงนี้การพูดคุยกับลูกน้อย ร้องเพลงกล่อม เป็นการส่งเสริมพัฒนาการประสาทการรับรู้ของลูกน้อย ให้เกิดการเรียนรู้ได้ง่าย และดีที่สุดในช่วงวัยนี้

เด็กทีได้รับการตอบสนองความต้องการ จะมีปฎิกิริยาตอบโต้สูง ดังนั้น การที่แม่ยิ้ม ทักทาย เล่นด้วยเสมอจะทำให้ลูกมีพัฒนาการที่เร็วและดีมากขึ้น