คุณแม่มือใหม่เรียนรู้ท่าให้นมลูก

เรียนรู้ท่าให้นมลูกท่าที่หนึ่ง

คุณแม่มือใหม่มักจะกังวลใจเวลาที่ต้องให้นมลูกในระยะนี้ ท่านี้จึงเหมาะสำหรับทารกแรกเกิดจนถึงสามเดือน ระยะนี้คอของลูกน้อยยังอ่อนอยู่มาก ให้คุณแม่หาหมอนนุ่มๆ มาวางรองไว้บนตักก่อนจะอุ้มลูกน้อยขึ้นมานอน จากนั้นใช้มือข้างที่ถนัดคอยประคองศีรษะลูกน้อยไว้ตลอดเวลาที่ให้ลูกดูดนม

เรียนรู้ท่าให้นมลูกท่าที่สอง

ท่านี้เหมาะสำหรับเวลาที่คุณแม่รู้สึกเหนื่อย นำหมอน ขนาดใหญ่มารอง ท่านี้เหมาะสำหรับลูกน้อยที่เลยวัยทารกแรกคลอดไปแล้ว เวลาให้นมคุณแม่อย่าลืมดูแลตัวเองโดยการวางหมอนไว้กันหงายหลังด้วย

เรียนรู้ท่าให้นมลูกท่าที่สาม

เมื่อลูกน้อยเริ่มโตขึน ก็ถึงเวลาที่ต้องให้ลูกดูดนมนอกบ้าน ถ้าไม่สะดวกที่จะใช้หมอนรองให้ประคองศีรษะและหลังของลูกน้อยเอาไว้ด้วยท่อนแขนที่แข็งแรงของคุณแม่เอง วิธีนี้ยังจะช่วยให้ลูกได้รับน้ำนมคุณแม่ได้ง่ายและสะดวกด้วย

เรียนรู้ท่าให้นมลูกท่าที่สี

ท่าให้นมลูกวิธีนี้จะช่วยทำให้หน้าตักของคุณแม่กว้างขวางและลาดเอียงอย่างเป็นธรรมชาติ ให้คุณแม่นั่งลงบนเก้าอี้เตี้ยๆ แล้วชันเข่าข้างหนึ่งให้สูงขึ้นกว่าอีกข้างหนึ่ง ลูกน้อยที่แข้งขาเริ่มยาวแล้วจะนอนดูดนมได้สบายขึ้น

เรียนรู้ท่าให้นมลูกท่าที่ห้า

ท่าให้นมลูกท่าง่ายๆ นี้เริ่มที่คุณแม่นั่งขัดสมาธิลงบนพื้น แล้วใช้แขนทั้งสองข้างโอบประคองลูกน้อยเอาไว้ในอ้อมกอดที่เปรียบเสมือนเปลธรรมชาติที่คุณแม่สร้างขึ้นมาโอบล้อมลูกไว้ให้รู้สึกทั้งอบอุ่นและปลอดภัย