แม่ท้องเป็นไข้ ไข้หวัด

ช่วงที่คุณแม่กำลังตั้งครรภ์ ภูมิต้านทานในร่างกายของคุณแม่จะลดลง ทำให้มีโอกาสติดเชื้อได้ง่ายกว่าคนอื่น แถมหายช้ากว่าปกติ ครั้นจะกินยาเพื่อรักษาก็ต้องกินอย่างระมัดระวัง เพราะอาจกระทบกับลูกในครรภ์ได้

ทั้งนี้ในเบื้องต้นแม่ท้องต้องรู้ก่อนว่าเป็นไข้จากสาเหตุอะไรจึงจะรักษาตามอาการได้ถูกต้อง

ไข้หวัด พบได้บ่อยในคุณแม่ท้อง อาการร่วมคือ เจ็บคอ ไอ มีน้ำมูก

ไข้จากการติดเชื้อบริเวณทางเดินปัสสาวะ อาการร่วมคือ ปัสสาวะขัดหรือผิดปกติ มีอาการหนาวสั่น

ไข้จากระบบทางเดินอาหาร อาการร่วมที่เจอบ่อยๆ คือ ท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียน

การรักษาด้วยยา

หลีกเลี่ยงการใช้ยาใดๆ ในช่วงการตั้งครรภ์ 3 เดือนแรก เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อน การแท้ง และความพิการของลูกน้อยในครรภ์

ไม่ซื้อยาชุดแก้หวัดที่มีขายตามร้านขายยามารับประทานเอง เพราะอาจมียาที่เป็นอันตรายต่อลูกน้อยได้

ห้ามซื้อยาแก้ปวด ลดไข้ ประเภท NSAIDs (Non-Steroidal Anti-Inflammatory Drugs) เช่น แอสไพริน และไอบูไพรเฟน กินเอง รวมถึงยาแก้ปวดศรีษะไมเกรนกลุ่มเออร์โกตามีน ตลอดจนยาลดการอักเสบต่างๆ เพราะจะทำให้คุณแม่เสี่ยงต่ออาการแท้ง และส่งผลให้เกิดความผิดปกติต่อการทำงานของระบบเลือดในร่างกายคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ได้

ไม่ควรซื้อยามากินเอง ไม่ว่าจะเกิดอาการใดๆ แต่ควรปรึกษาแพทย์เพื่อให้คุณหมอจัดยาที่เหมาะสมและไม่เป็นอันตรายต่อคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์

การดูแลรักษา

  • หากมีไข้ควรเช็ดตัวลดไข้ วิธีเช็ดตัวที่ถูกต้องคือ ใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำเปล่าอุณหภูมิปกติแล้วเช็ดย้อนรูขุมขน เช็ดเข้าหากลางลำตัว เป็นหลัก และควรใช้ผ้าซับบริเวรจุดระบายอุณหภูมิ เช่น ซอกคอ รักแร้ ขาหนีบ หรือข้อพับ และควรเช็ดตัวบ่อยๆ จนอุณหภูมิลดลง
  • ดื่มน้ำเยอะๆ วันละ 6-8 แก้ว เพราะการดื่มน้ำจะทำให้ปัสสาวะมีมากตามไปด้วย ซึ่งจะช่วยระบายความร้อนในร่างกายออกไปได้ดียิ่งขึ้น
  • รับประทานผลไม้ที่มีวิตามินซี เช่น ส้ม ฝรั่ง สับปะรก จะช่วยให้อาการหวัดบรรเทา
  • รักษาตามอาการ เช่น หากมีอาการเจ็บคอควรดื่มน้ำผึ้งและน้ำมะนาวผสมน้ำอุ่น
  • หากคัดจมูกควรล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ จะช่วยลดการอักเสบหรือบวมบริเวณเยื่อบุโพรงจมูกได้

แม่ท้องควรฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ในฤดูที่โรคไข้หวัดใหญ่ระบาด คุณแม่ตั้งครรภ์ควรปรึกษาแพทย์ที่ฝากครรภ์เกี่ยวกับการรับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ซึ่งเป็นวัคซีนที่ให้ได้ระหว่างตั้งครรภ์ และปลอดภัยต่อคุณแม่และลูก เป็นการป้องกันไม่ให้คุณแม่ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ในระหว่างตั้งครรภ์เพราะโรคนี้อาจมีภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงจนเป็นอันตรายต่อชีวิตทั้งตัวคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ได้