เป็นโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์

โรคเบาหวานส่วนใหญ่เกิดจากพันธุกรรมบวกกับพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ไม่ถูกต้อง เช่น ชอบกินอาหารที่มีรสหวานจัด น้ำหนักเกินมาตรฐาน สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์โรคเบาหวานสามารถเกิดขึ้นได้ระหว่างตั้งครรภ์แม้จะไม่เคยเป็นโรคนี้มาก่อน ทั้งนี้เบาหวานระหว่างตั้งครรภ์นั้นอาจเกิดจากฮอร์โมนหลายชนิดที่สร้างจากรกซึ่งมีฤทธิ์ด้านฮอร์โมนอินซุลิน ทำให้อินซูลินไม่เพียงพอ ยิ่งคุณแม่ที่ชอบรับประทานรสหวาน อ้วน และมีไขมันสะสมที่หน้าท้องมากเกินอยู่แล้ว ยิ่งกระตุ้นให้เกิดโรคมากยิ่งขึ้น นอกจากสาเหตุข้างต้นแล้วยังมีสาเหตุอื่นๆ ที่อาจช่วยเพิ่มความเสี่ยงการเป็นเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ได้อีก ดังนี้

  • ตั้งครรภ์ตอนอายุมากกว่า 30 ปี
  • เคยคลอดลูกที่มีน้ำหนักมากกว่า 4 กิโลกรัม
  • มีประวัติญาติพี่น้องฝ่ายตัวเองเป็นเบาหวาน
  • มีประวัติทารกเสียชีวิตในครรภ์โดยไม่ทราบสาเหตุ
  • เคยเป็นเบาหวานแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์ครั้งก่อน

การดูแลตัวเอง

ปรับปริมาณอาหาร แทนที่จะกินหนักๆ ในมื้อหลัก ควรเปลี่ยนเป็นมื้อหลักกินไม่มาก และมีอาหารว่างระหว่างมื้อ โดยเน้นโปรตีนและผัก เลือกอาหารที่ให้น้ำตาลไม่เยอะ เช่น ข้างกล้อง เพราะจะช่วยให้น้ำตาลไม่ตกเร็วจนหิวบ่อย และคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีขึ้น ส่วนคาร์โบไฮเดรต และผลไม้รสหวานควรลดปริมาณลง

หมั่นออกกำลังกายที่ไม่ได้ใช้หน้าท้อง เพื่อไม่กดรัดตัวของมดลูก เช่น เดินวันละ 20-30 นาที หรือว่ายน้ำ ยกเว้นในกรณีแม่ท้องที่มีรกเกาะต่ำไม่ควรออกกำลังกาย

ตรวจเช็คระดับน้ำตาลด้วยตัวเอง คุณแม่ควรมีเครื่องมือสำหรับตรวจวัดระดับน้ำตาลติดไว้ เพราะการตรวจวัดระดับน้ำตาลหลังมื้ออาหารจะช่วยให้คุณแม่ปรับเมนูของมื้อต่อๆ ไปได้ถูก ซึ่งช่วยควบคุมน้ำตาลได้ดีขึ้น

เมื่อเข้าสู่สัปดาห์ที่ 28-32 คุณแม่ที่มีภาวะเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ควรตรวจนับลูกดิ้นและจดบันทึกช่วงเวลา หากเกิดความผิดปกติควรรีบไปพบคุณหมอ

อันตรายจากโรคเบาหวาน

  • เบาหวานเต็มขั้น (Overt Diabetes) กรณีที่คุณแม่เป็นโรคเบาหวานก่อนตั้งครรภ์อยู่แล้ว จะเกิดผลกระทบเหล่านี้ต่อคุณแม่ เช่น ครรภ์เป็นพิษ แฝดน้ำ บาดเจ็บจากการคลาด รวมไปถึงผลกระทบต่อลูกในครรภ์ เช่น พิการ คลอดก่อนกำหนด คลอดยากเพราะตัวโต ปอดไม่พัฒนา ทารกเสียชีวิตในครรภ์ทารกเกิดภาวะแทรกซ้อนหลังคลอด
  • เบาหวานขณะตั้งครรภ์ (Gestaltional Diabetes) เนื่องจากค่าน้ำตาลไม่ได้สูงก่อนตั้งครรภ์ โอกาสเกิดทารกพิการหรือภาวะแทรกซ้อนจะน้อยพอๆ กับการตั้งครรภ์ปกติ แต่หากคุณแม่คุมระดับน้ำตาลไม่ดีอาจมีผลต่อการสร้างอวัยวะต่างๆ ของทารกในครรภ์ และเกิดความผิดปกติอื่นๆ ได้ เช่น ตัวโต น้ำหนักมาก อาจคลอดก่อนกำหนด