ลูกติดรสหวาน

รสหวานๆ เด็กชอบค่ะ บางครั้งผู้ใหญ่เนี้ยะแหละใช้ความหวานไว้หลอกล่อใจให้เด็กๆ เพราะเข้าใจผิดว่าจะช่วยให้ลูกทานอันนั้นทานอันนี้ได้ง่ายขึ้น แต่เปล่าเลย เพราะกว่าจะรู้ตัว ลูกก็ติดรสหวานไปซะแล้ว…!!!

หากติดรสหวานทำให้เกิดโรคอะไรได้บ้าง…???

1.โรคอ้วน

โรคเบอร์ 1 ที่เป็นง่าย และสังเกตเห็นได้ง่ายมากที่สุดเช่นกัน การติดรสชาติหวานทำให้ร่างกายได้รับพลังงานต่อมื้อต่อวันมากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ จึงทำให้เกิดโรคอ้วน

2.ฟันผุ

หากร่างกายได้รับน้ำตาลมากเกินไปจะทำให้เลือดมีความเป็นกรด เมื่อร่างกายเกิดความไม่สมดุล กลไกทางร่างกายจึงดึงแร่ธาตุที่กระดูกสะสมไว้มาใช้เพื่อปรับสมดุลให้แก่ร่างกาย ซึ่งการที่ร่างกายดึงแร่ธาตุที่กระดูกสะสมไว้ออกมาใช้อาจทำให้เกิดโรคกระดูกเปราะ และฟันผุได้

3.โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด และโรคหัวใจ

น้ำตาลส่วนเกินจะถูกร่างกายเปลี่ยนให้กลายเป็นไขมัน หลังจากนั้นก็จะถูกนำไปสะสมไว้ตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย อย่างเช่น ตามเนื้อเยื่อ ผนังหลอดเลือด เป็นต้น ไขมันที่สะสมไว้ตามผนังหลอดเลือดนี่เอง ก็ก่อทำให้เกิดโรคหัวใจ โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด โรคเบาหวานได้

มาดูกันซิว่า ในแต่ละวันลูกควรได้รับน้ำตาลในปริมาณเท่าไร…???

เด็กช่วงอายุตั้งแต่ 6-13 ปีที่มีความต้องการพลังงาน 1,600 กิโลแคลอรีต่อวัน ซึ่งไม่ควรทานน้ำตาลเกิน 4 ช้อนชาต่อวัน (น้ำตาล 1 ช้อนชา เท่ากับ 4 กรัม) กล่าวง่ายๆ ว่า ร่างกายลูกควรได้รับน้ำตาลในปริมาณน้อยกว่า 4 ช้อนชาต่อวัน…!!!

ทราบถึงโรคภัยที่มากับรสชาติหวานๆ กันแล้ว ก่อนจะให้ลูกทานอะไรหวานๆ ก็คำนวณกันนิดหนึ่งว่าวันนี้ ทานน้ำตาลเกินหรือเปล่า แต่ทางที่ดีข้อแนะนำอย่าเติมน้ำตาลเลยดีกว่าค่ะใช้รสชาติหวานๆ ที่มาจากธรรมชาติก็เพียงพอต่อความต้องการ และดีที่สุดแล้วค่ะ