แม่ท้องก็ยังมีเพศสัมพันธ์ได้

การที่จะมีเพศสัมพันธ์ในระหว่างที่ตั้งครรภ์ไม่ใช่เรื่องต้องห้าม หากคุณแม่ท้องมีสุขภาพปกติ ไม่มีภาวะเสี่ยงใดๆ แต่เพื่อให้คุณแม่มั่นใจ เราจะขอพาคุณแม่คุณพ่อมาดูกันว่าเพศสัมพันธ์วิธีไหนที่เหมาะสมและปลอดภัยสำหรับแม่ตั้งครรภ์

มีเพศสัมพันธ์ขณะตั้งครรภ์ไตรมาสที่ 1

หากคุณแม่ในช่วงไตรมาสแรกฝากครรภ์และได้รับการตรวจจากแพทย์แล้วพบว่าการตั้งครรภ์ปกติ ตั้งครรภ์ในมดลูก ลูกมีการฝังตัวและพัฒนาการตัวอ่อนเป็นปกติ ไม่มีภาวะแท้งคุกคามหรือแท้งซ้ำซ้อน คุณแม่สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ แต่ถ้ายังไม่ได้รับการตรวจอย่างละเอียดจากแพทย์ควรหลีกเลี่ยง เพราะหากมีภาวะแท้งคุกคามหรือตัวอ่อนพัฒนาไม่สมบูรณ์ การมีเพศสัมพันธ์จะทำให้มีเลือดออกทางช่องคลอด และถ้าปวดท้องก็อาจเป็นอันตรายหรือเกิดการแท้งตามมาได้

มีเพศสัมพันธ์ขณะตั้งครรภ์ ไตรมาสที่ 2

ช่วงทีคุณแม่ตั้งครรภ์ 4-6 เดือน คุณพ่อกับคุณแม่สามารถมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอดได้ หากฝากครรภ์และตรวจไม่พบว่ามีภาวะแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์ แต่การมีเพศสัมพันธ์ในไตรมาสที่สองควรหลักเลี่ยงท่าที่ฝ่ายชายอยู่ด้านบน เพื่อไม่ให้มดลูกถูกแรงกระแทก ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยควรเป็นท่านอนตะแคงหรือท่าทีฝ่ายหญิงอยู่ด้านบน

มีเพศสัมพันธ์ขณะตั้งครรภ์ไตรมาสที่ 3

ช่วงสุดท้ายของการตั้งครรภ์ คุณแม่ส่วนใหญ่เริ่มไม่ค่อยอยากมีเพศสัมพันธ์เพราะเข้าสู่ช่วงใกล้คลอด รวมไปถึงการเคลื่อนไหวร่างกายค่อนข้างลำบาก และยังเริ่มกังวลเกี่ยวกับการคลอด ทำให้ไม่ค่อยมีอารมณตอบสนองทางเพศ แต่ถ้าคุณพ่อมีความต้องการทางเพศควรใช้วิธีช่วยตัวเอง หรือวิธีอื่นๆ ที่ไม่ใช่ทางช่องคลอด หรือให้คุณแม่ปลอบใจคุณพ่อให้อดทนรออีกนิด

แม่ท้องถึงจุดสุดยอดอันตรายหรือไม่

หลังจากคุณแม่ถึงจุดสุดยอด จะเกิดการรัดตัวของมดลูกและคุณพ่ออาจเกิดกังวลว่าจะเกิดอันตรายต่อเด็ก แต่ความเป็นจริงการหดตัวของมดลูกไม่เป็นอันตรายต่อเด็ก และไม่ทำให้คลอดก่อนกำหนด ยกเว้นกรณีท้องแข็ง เจ็บท้องมาก ควรไปพบแพทย์

ข้อห้ามแม่ท้องมีเพศสัมพันธ์

หากคุณแม่มีภาวะแทรกซ้อน เช่น มีเลือดออกจากช่องคลอด มีอาการจะแท้ง มีถุงน้ำคร่ำแตกก่อนกำหนดคลอด ปากมดลูกเปิดก่อนกำหนดคลอด มดลูกบีบตัวนานกว่าปกติจนลูกไม่ดิ้น ภาวะเหล่านี้ห้ามมีเพศสัมพันธ์ หากจะมีเพศสัมพันธ์ควรปรึกษาแพทย์ เนื่องจากอาจเกิดอันตรายต่อคุณแม่และทารกในครรภ์ได้