คุณแม่ตั้งครรภ์ อายุครรภ์ 31-34 สัปดาห์ มีการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง

มีอาการเท้าบวม

สาเหตุเกิดจากน้ำหนังครรภ์ของคุณแม่ไปกดหลอดเลือดดำใหญ่ด้านหลังลำตัว ทำให้เลือดไหลกลับขึ้นเข้าสู่หัวใจไม่สะดวก ซึ่งนอกจากเท้าบวมแล้ว ซึ่งหากสังเกตว่ามีอการเท้าบวมมากควรรีบไปพบแพทย์ เพราะจเป็นส่วนหนึ่งของครรภ์เป็นพิษได้

อาการปวดต่างๆ

คุณแม่ตั้งครรภ์มักจะมีอาการปวดต่างๆ เช่น ปวดหลัง ปวดขา หรือปวดข้อต่างๆ ทำให้นอนหลับยากขึ้นและอ่อนเพลีย รวมทั้งยังมีอาการปวดปัสสาวะบ่อย หรือปัสสาวะเล็ดเมื่อหัวเราะหรือจามอีกด้วย

ปวดหน่วงเชิงกราน

เกิดจากบริเวณข้อต่อของกระดูกเชิงกรานหย่อนตัว ทำให้คุณแม่มีอาการปวดหน่วงเชิงกรานเวลาเปลี่ยนอิริยาบถได้ หายใจลำบาก

รกสมบูรณ์

รกของคุณแม่ตั้งครรภ์ที่เป็นระบบสำคัญในการหล่อเลี้ยงลูกน้อยในครรภ์จะสมบูรณ์เต็มที่ พร้อมกับสร้างฮอร์โมนต่างๆ มากขึ้น เพื่อกระตุ้นการเจริญเติบโตของลูกน้อยในครรภ์ ช่วยในการขยายตัวของมดลูกและเตรียมพร้อมเพื่อการคลอดของคุณแม่

เริ่มเจ็บท้องเตือน

ในไตรมาสที่ 3 นี้คุณแม่มักจะประสบกับอาการที่เรียกว่า เจ็บท้องหลอกหรือเจ็บครรภ์เตือน (Braxtons Hicks Contractions) เป็นการซ้อมหดรัดตัวของมดลูกเท่านั้น โดยจะเกิดขึ้นแบบใม่สม่ำเสมอและไม่มีอาการเจ็บซึ่งแตกต่างจากการเจ็บท้องจริง

สังเกตแบบไหน เจ็บท้องเตือน หรือ เจ็บท้องจริง การเจ็บท้องหลอกจะเกิดไม่นานเพียงแค่ 30-60 วินาทีแล้วหายไป ไม่มีอาการเจ็บมากๆ อาจจะแค่ตึงๆ ท้องเท่านั้น และจะดีขึ้นเมื่อเปลี่ยนอิริยาบถ หรือดื่มน้ำเพียงพอ แต่การเจ็บท้องคลอดจริงๆ จะต้องมีการหดรัดตัวของมดลูกที่แรงขึ้น ถี่ขึ้น และเจ็บขึ้นเรื่อยๆ ร่วมกับท้องแข็งตึง ปวดร้าวบริเวณหลังมายังท้องน้อย มีมูกเลือดออกทางช่องคลอดหรือน้ำเดิน นอดจากนี้หากคุณแม่เจ็บท้องถี่มากกว่า 4 ครั้ง ใน 1 ชั่วโมง หรือไม่มีอการเจ็บแต่มีมูกเลือดข้นไหลออกมา หรือมีอาการที่บ่งบอกว่าผิดปกติ อาจเป็นสัญญาณที่แสดงถึงการคลอดก่อนกำหนดก็ได้

อาการอื่นๆ

คุณแม่จะมีเต้านมขยายใหญ่และเริ่มมีน้ำนมเหลืองไหลออกมาจากหน้าอก สะดือคุณแม่จะตื้นขึ้น และมีสีคล้ำลง และเส้นดำกลางลำตัวก็จะมีสีเข้มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด มีผิวแห้งหรือแตกลาย จึงควรบำรุงผิวให้ชุ่มชื่นเสมอด้วยโลชั่นหรือครีมที่มีมอยส์เจอไรเซอร์ รวมทั้งอาจเกิดอาการกรดไหลย้อน ปัสสาวะบ่อย ขาเป็นตะคริว ท้องอืดด ท้องผูก ผายลมบ่อยและอั้นไม่ได้ เป็นริดสีดวง

ระวังปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้แม่คลอดก่อนกำหนด

สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ และใช้ยาที่เป็นอันตราย เช่น ยาสมุนไพรบางชนิด เป็นต้น

น้ำหนักมากเกินหรือน้อยเกิน รวมถึงมีภาวะขาดสารอาหาร

ยืนนานเกินไป หรือยกของหนักเกินไป

กระเพาะปัสสาวะอักเสบ

คุณแม่ท้องมีอายุต่ำกว่า 17 ปี หรืออายุมากกว่า 35 ปี หรือมีประวัติเคยคลอดก่อนกำหนด

การติดเชื้อต่างๆ เช่น โรคทางเพศสัมพันธ์ โรคทางทันตกรรม

ทารกในครรภ์มีความผิดปกติ ตั้งครรภ์แฝด

ปากมดลูกบาง ปากมดลูกหลวม ภาวะรกเกาะต่ำ ฮอร์โมนไม่สมดุล

โรคทางพันธุกรรม เช่น ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคไตหรือตับ โรคเบาหวาน