คุณแม่ตั้งครรภ์ อายุครรภ์ 23-26 สัปดาห์ มีการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง

น้ำหนักเพิ่มมากขึ้น

ในช่วงนี้น้ำหนักของแม่ท้องจะเพิ่มขึ้นประมาณสัปดาห์ละ 0.5 กิโลกรัม ซึ่งเป็นเรื่องปกติ โดยคุณแม่สามารถกินอาหารี่มีคุณค่าได้ในปริมาณที่เคยกิน ไม่ต้องกังวลว่าจะอ้วนไปหากน้ำหนักขึ้นอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน นอกจากนี้ขนาดของท้องของคุณแม่ในแต่ละคนจะแตกต่างกัน ขึนอยู่กับโครงสร้างของรูปร่างของคุณแม่ ปริมาณน้ำคร่ำ และการเติบโตของลูกน้อยในครรภ์ด้วย ดังนั้นแม้ว่าคุณแม่ท้องท่านอื่นจะมีอายุครรภ์เท่าๆ กัน แต่ขนาดท้องเล็กหรือใหญ่จะแตกต่างกันแน่นอน

ปวดชายโครง เสียดท้องน้อย

เพราะขนาดของลูกน้อยและครรภ์ที่ใหญ่ขึ้นของคุณม่ท้องจะมีการยกสูงและเข้าไปใกล้กับชายโครง และในขณะที่ลูกน้อยในท้องดิ้นอาจทำให้มดลูกไปกดทับกระเพาะอาหารจนทำให้เกิดอาการแสบร้อนกลางอก และรู้สึกเสียดชายโครงด้านด้านหนึ่งได้

เส้นผมหนา ขนดกขึ้น

นอกจากสายตาแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่เกิดการเปลี่ยนแปลงจนสังเกตได้คือ เส้นผมที่หนาและเงางามมากกว่าปกติ นั่นเพราะร่างกายผลิตฮอร์โมนเพศที่ชื่อว่าแอนโดรเจนเพิ่มมากขึ้น ซึ่งถือเป็นโอกาสที่ดีที่คุณแม่จะได้ลองเปลี่ยนทรงผมให้เก๋ๆ ทำให้ดูสดใสไม่น้อย แถมกลายเป็นคุณแม่คนใหมี่ไฉไลกว่าเดิม ในขณะที่บางคนท้องแล้วผมกลับไม่หนาแต่ดันมีขนขึ้นตรงอื่นแทน เช่น ตามใบหน้า หน้าอก หน้าท้อง แขน ขา และหลัง ก็ไม่ต้องตกใจไป ขนเหล่านี้จะหายไปหลังคุณแม่คลอ 3-6 สัปดาห์ แต่ใครทนไม่ไหวจะโกน ถอน หรือว็กซ์ก็ได้ ส่วนการใช้ครีมกำจัดขนนั้นอาจไม่แนะนำ เพราะไม่รู้ว่ามีส่วนผสมที่ปลอดภัยหรือไม่

เท้าบวม ขยายใหญ่

ใครจะคิดว่าการท้องทำให้คุณแม่ท้องต้องเปลี่ยนไซสืรองเท้าบ่อยขนาดนี้ เพราะอาการบวมตามข้อและเท้าเป็นสิ่งทีหลีกเลี่ยงไม่ได้ แถมฮอร์โมนแม่ท้องยังทำให้เส้นเอ็นที่เท้ายืดกว่าปกติ กระดูกเท้าของคุณแม่จึงขยายออกไปด้วย ข่าวดีคือ อาการบวมจะหายไปหลังคลอดในไม่กี่เดือน แต่ข่าวร้ายคือกรูกเท้าขยายแล้วขยายเลย แต่ก็ไม่มากจนกลายเป็นบิ๊กฟุต ไม่ต้องกังวลไป ดังนั้นขณะท้อง คุณแม่จึงควรเลือกไซส์รองเท้าที่ใหญ่กว่าของเดิมครึ่งถึงหนึ่งไซส์ เลือกที่พอดี ไม่คับหรือหลวมเกินไป อีกทั้งกระชับ ส้นเตี้ย รองรับเท้าของเราเพื่อป้องกันการสะดุดล้มและอาการปวดเท้า

ผิวเริ่มแห้งแตก เห็นเส้นเลือดฝอย

ผิวของคุณแม่จะเริ่มแห้งแตกได้ง่ายมากขึ้น เพราะการขยายบริเวณรอบอกและหน้าท้องที่เพิ่มขึ้นตามอายุครรภ์ นอกจากนี้คุณแม่จะเห็นเส้นเลือดที่ขยายตัวเป็นตาข่ายเหมือนใยแมงมุมบริเวณใต้ผิวหนัง ทั้งที่ใบหน้า แขน ไหล่ แต่ไม่ต้องกังวลใจไป เพราะร่องรอยของเส้นเลือดฝอยที่ชัดเจนขึ้นนี้จะหายไปได้เองหลังคลอด

เป็นตะคริว

คุณแม่ท้องจะมีอาการปวดเกร็งกล้ามเนื้อบริเวณน่อง ต้นขา หรือปลายเท้า ที่เกิดจากการหดเกต็งของกลัวกล้ามเนื้อได้ โดยมักจะเป็นบ่อยๆ ในตอนกลางคืน สาเหตุมาจากการที่ร่างกายคุณแม่ได้รับแคลเซียมไม่เพียงพอ วิธีบรรเทาอาการคือ เมื่อเป็นตะคริว คุณแม่ควรค่อยๆ กระดกปลายเท้าขึ้นเพื่อให้กล้ามเนื้อที่จับตัวเหยียดตึงอยู่นั้นได้คลายตัวออก นอกจากนี้ควรป้องกันการเกิดตะคริวด้วยการดื่มนม กินอาหารที่มีเคลเซียมสูงอย่างสม่ำเสมอ

ผิวพรรณมีสีคล้ำ เกิดรอยดำง่าย

ผิวพรรณของคุณแม่ท้องในช่วงนี้จะมีสีคล้ำขึ้นอาจมีฝ้าขึ้นที่ใบหน้า มีรอยดำตามข้อพับ รักแร้ และมีเส้นดำกลางหน้าท้อง โดยเฉพาะใต้สะดือลงไปชัดเจนขึ้น

แม่ท้องทำสีผมได้?

แต่ต้องมั่นใจว่าปลอดภัยที่สุด แนะนำให้ทำหลังจากพ้น 3 เดือนแรกไปแล้ว และเลือกชนิดของสีที่นำมาทำเป็นสีจากธรรมชาติที่ปลอดภัย แต่เนื่องจากน้ำยาที่ใช้ทำสีผมส่วนใหญ่จะผสมสารเคมี ดังนั้นหากหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีได้น่าจะปลอดภัยมากที่สุด