คุณแม่ตั้งครรภ์ อายุครรภ์ 15-18 สัปดาห์ มีการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง

คุณแม่น้ำหนักเพิ่ม หุ่นเปลี่ยนไป

เพราะน้ำหนักของคุณแม่ท้องจะขึ้นมาประมาณ 2.5 กิโลกรัม และขนาดท้องก็เริ่มเห็นชัดเจนถึงเวลาต้องเปลี่ยนไซส์เสื้อผ้าและเสื้อชั่นในแล้ว

คุณแม่หัวใจเต้นเร็วขึ้น

อัตราการเต้นของหัวใจคุณแม่ตั้งครรภ์ในช่วงนี้จะเพิ่มขึ้น 20 เปอร์เซ็นต์ เพื่อผลิตออกซิเจนให้ลูกน้อยได้นำไปใช้ ทำให้หัวใจของคุณแม่ต้องทำงานหนักอีกเท่าตัวสำหรับรองรับปริมาณเลือดที่เพิ่มขึ้นในร่างกาย เพื่อให้เกิดความสมดุลตามความต้องการของอวัยวะสำคัญต่างๆ ที่ต้องการเลือดมาหล่อเลี้ยง เช่น มดลูก ผิวหนัง และอื่นๆ

เริ่มรู้สึกว่าลูกดิ้น

ในช่วงปลายสัปดาห์ที่ 17-18 ช่วงนี้คุณแม่จะรู้สึกตื่นเต้น และมีความสุขมากๆ เพราะสามารถรับรู้แล้วว่าลูกดิ้นเป็นครั้งแรก เหมือนกับมีปลามาตอดตุบๆ อยู่ในท้องทีเดียวค่ะ ซึ่งคุณแม่ท้องแรกอาจจะรู้สึกว่าลูกดิ้นได้ช้ากว่าท้องที่สอง

ภูมิคุ้มกันทำงานช้าลง

เข้าสู่ไตรมาสที่ 2 อย่างเต็มตัวแล้วคุณแม่ท้องหลายๆ ท่านอาจรู้สึกว่าทำไมช่วงนี้ถึงป่วยบ่อยจัง สาเหตุสำคัญคือ ระบบภูมิคุ้มกันทำงานช้าลง ซึ่งการที่ระบบนี้ทำงานช้าลงนั้นกลับส่งผลดีต่อลูกน้อยในครรภ์ นั่นคือ ร่างกายของคุณแม่จะไม่ไปกำจัด ปฏิเสธหรือมองว่าลูกน้อยในครรภ์เป็นสิ่งแปลกปลอม แต่ขณะเดียวกันก็ทำให้การต้านทานต่อเชื้อโรคต่างๆ ของคุณแม่ลดต่ำลงไปด้วย จึงทำให้คุณแม่เป็นหวัด คัดจมูก เจ็บคอ ได้ง่าย ซึ่งหากดูแลตัวเองดีๆ อาการหวัดก็จะหายไปได้เอง แต่หากเป็นไข้หนักอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อลูกได้ ดังนั้นหากใครสงสัยว่าจะมีไข้สูงเกิน 38 องศาเซลเซียส ควรรีบไปพบแพทย์ทันที และไม่ควรซื้อยาแก้หวัดมากินเอง เพราะยาบางตัวอันตรายหรืออาจได้รับตัวยามากเกินความจำเป็น

ควรฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่

หากคุณแม่ท้องคนไหนยังไม่เคยได้รับวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่มาก่อน ในช่วงสัปดาห์นี้สามารถรับวัคซีนนี้ได้แล้ว ซึ่งสมารถคุ้มกันโรคได้นาน 1 ปี ไข้หวัดใหญ่นับเป็นเรื่องน่าห่วงสำหรับแม่ท้อง เพราะอาจทำให้เกิดอาการแทรกซ้อนที่รุนแรงและเป็นอันตรายถึงแกชีวิตได้ เช่น ปอดบวม เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ เป็นต้น

มีอาการปวดแปลบที่ท้องน้อยเป็นบางครั้ง

หรือปวดเวลาเปลี่ยนอิริยาบถเร็วเกินไป เพราะมดลูกของคุณแม่ขยายตัวซึ่งจะทำให้อึดอัด เริ่มหายใจลำบากเล็กน้อย เพราะมดลูกที่ขยายไปเบียดกะบังลมและปอด

เริ่มเห็นเส้นเลือดดำกลางหน้าท้อง

คุณแม่ท้องจะสังเกตเห็นเส้นสีดำขึ้นบริเวณผิดหนังตรงกลางหน้าท้องแล้ว โดยเส้นดังกล่าวเกิดจากฮอร์โมนในขณะตั้งครรภ์ ซึ่งจะมีสีเข้มขึ้นเมื่ออายุครรภ์มากขึ้น แต่จะสามารถจางลงได้หลังคลอด

เหงือกบวมและอักเสบ

เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนอีกเช่นกัน ควรหมั่นดูแลรักษาความสะอาดของช่องปากอย่างสม่ำเสมอ

หัวนมเริ่มดำคล้ำ

หน้าอกขยายใหญ่อย่างต่อเนื่อง สีของหัวนมคุณแม่จะเริ่มดำคล้ำขึ้นชัดเจน มีความไวต่อการสัมผัสรู้สึกเจ็บง่าย หน้าอกขยายใหญ่ขึ้น และยังเห็นเส้นเลือดดำที่เป็นริ้วสีเขียวบริเวณเต้านมชัดเจนขึ้นด้วย เพราะมีการไหลเวียนของเลือดเพิ่มมากขึ้นนั่นเอง

มีอาการปวดหลัง

เนื่องจากท้องที่ใหญ่ขึ้นทำให้ศูนย์ถ่วงของร่างกายเปลี่ยนไป หลังของแม่จึงต้องแอ่นเพื่อรักษาสมดุลให้ร่างกายสามารถทรงตัวได้ จึงทำให้เกิดอาการปวดหลังตามมา ยิ่งน้ำหนักเยอะยิ่งปวดมาก

อาจเกิดอาการบ้านหมุน

คุณแม่อาจเกิดอาการบ้านหมุนได้ โดยสาเหตุกิดจากคุณแม่ยืนเร็วเกินไป การลุกขึ้นยืนกะทันหัน หรือแม้แต่ยืนหรือนั่งนานเกินไป เลือดจะไปรวมกันอยู่ที่เท้าและขาส่วนล่าง จึงทำให้เลือดไหลกลับไปที่หัวใจไม่ทัน ประกอบกับมีความดันเลือดต่ำลง รวมถึงการที่คุณแม่นอนหงาย มดลูกที่ขยายใหญ่ขึ้นจะไปกดทับหลอดเลือดเส้นใหญ่ ทำให้เลือดไหลเวียนช้าลง