คุณแม่หลังคลอดลูกจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง

หลังจากคุณแม่คลอดลูกแล้วนั้น นอกจากภาวะซึมเศร้าหลังคลอดที่คุณแม่ต้องเผชิญแล้ว เรื่องของร่างกายก็มีการเปลี่ยนแปลงไปด้วยเช่นกัน

หน้าอก หลังคลอดลูกเต้านมของคุณแม่จะอ่อนนุ่มเพราะมีเพียงน้ำนมเหลืองเท่านั้น แต่ 2-3 วันหลังจากนั้นจะเริ่มบวมคัดตึงมากขึ้นเพราะเริ่มผลิตน้ำนมจริง ในช่วงแรกที่ลูกดูดนม คุณแม่จะเจ็บหัวนมาก แต่พอเข้าวันที่ 5 ความเจ็บก็จะลดลง ส่วนหน้าอกบางคนมีขนาดใหญ่ขึ้น บางคนเล็กลง บางคนก็ขนาดเท่าเดิม แต่ที่สำคัญคือ หย่อนคล้อยมากขึ้น

เส้นผม การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ขณะตั้งครรภ์ทำให้ผมหนาและเงางามขึ้น แต่พอหลังคลอดผมกลับร่วงทุกวัน วันละหลายร้อยเส้น ไม่ต้องกลัวว่าคุณแม่จะหัวล้านนะคะ นั่นเป็นเพราะฮอร์โมนในร่างกายกลับมาอยู่ในระดับเดิม เส้นผมของคุณแม่จึงร่วงมากๆ ในช่วง 3-4 เดือนแรก และจะกลับมาเป็นปกติภายใน 6-12 เดือน

หน้าท้อง หลังจากคลอด ขนาดท้องของคุณแม่จะยังคงใหญ่และหย่อนยานคล้ายคนท้องประมาณ 6 เดือน เนื่องจากผิวหนังและกล้ามเนื้อของคุณแม่ยังมีการขยายออก ตลอด 9 เดือน อีกทั้งมดลูกเองก็ใหญ่ตามขนาดลูก ซึ่งมดลูกนั้นจะสามารถหดตัวจนกลับไปขนาดเท่าเดิมได้องโดยใช้เวลาประมาณ 6-8 สัปดาห์ (การให้นมลูกจะช่วยให้มดลูกหดตัวเร็วขึ้นด้วย) ในขณะที่ผิวหนังและกล้ามเนื้อที่ขยายออกนี้ต้องอาศัยการควบคุมอาหารและการออกกำลังกายเท่านั้น

ช่องคลอด การคลอดธรรมชาติ ทำให้ช่องคลอดขยายตัวมาก มีอาการบวมและช้ำ 2-3 วัน หลังคลอดอาการบวมจึงค่อยทุเลาลงช่องคลอดค่อยๆ หดกลับมาในอีก 2-3 สัปดาห์ถัดมา แต่จะไม่หดกลับไปเท่าเดิมเหมือนก่อนตั้งครรภ์ ดังนั้นการออกกำลังกายด้วยการบริหารอุ้งเชิงกรานจะช่วยให้ช่องคลอดกลับมากระชับและใช้เวลาฟื้นฟูน้อยลง

เท้า เพราะร่างกายคุณแม่ต้องแบกน้ำหนักมากเมื่อตอนตั้งครรภ์ ทำให้กระตูกเท้าขยายออกและแบนขึ้นเพื่อรองรับน้ำหนักที่เปลี่ยนไป เป็นเหตุให้คุณแม่ต้องเปลี่ยนไซส์รองเท้า ทั้งนี้แม่หลังคลอดไปแล้วเท้าของคุณแม่ก็จะไม่หดกลับไปเท่าเดิม

ผิวหนัง คุณแม่คนไหนมีปัญหาเรื่องสิวเห่อ ฝ้า หรือกระขึนตอนตั้งครรภ์ หลังคลอดแล้ว ปัญหาเหล่านี้จะค่อยๆ หมดไป เพราะฮอร์โมนในร่างกายกลับมาอยู่ในรับปกติ