จัดกระเป๋าเตรียมอุปกรณ์ของใช้ไปคลอดลูก

เราควรเริ่มจัดกระเป๋าเตรียมของไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ ที่อายุครรภ์ของคุณแม่ตั้งครรภ์ประมาณ 7 เดือน ค่อยๆ เก็บไปเรื่อยๆ ไม่ต้องรีบ เพราะถ้าปล่อยให้ท้องแก่ไปกว่านี้อาจเตรียมของไม่ไหว และหากเกิดเหตุการณ์คลอดก่อนกำหนด จะฉุกละหุกจนเตรียมไม่ทัน

ของที่ต้องเตรียมมีอะไรบ้าง

ของใช้ของคุณแม่ตั้งครรภ์

บัตรประชาชน หรือใบขับขี่ สำหรับการลงทะเบียนผู้ป่วย บัตรโรงพยาบาล รวมถึงบัตรประกันสุขภาพ หรือสิทธิ์ทางการรักษาพยาบาลต่างๆ

ประวัติการฝากครรภ์ หากมีควรติดกระเป๋าไว้เผื่อกรณีที่เดินทางไปโรงพยาบาลไม่ทัน หรือจำเป็นต้องคลอดฉุกเฉินที่สถานพยาบาลอื่น แพทย์ผู้ทำคลอดจะได้มีข้อมูลที่ถูกต้อง

ของใช้ส่วนตัว เช่น แปรงสีฟัน ยาสีฟัน ลิปมัน โรลออนขจัดกลิ่นกาย หวี หรือเครื่องสำอาง ทั้งนี้ทางโรงพยาบาลอาจเตรียมสบู่ แชมพู และโลชั่นบำรุงผิดไว้ให้ด้วย แต่ถ้าไม่ชอบควรติดของตัวเองไป

ของใช้สำหรับคุณพ่อหรือผู้ดูแล

ของใช้ส่วนตัวหรือเสื้อผ้าสำหรับผลัดเปลี่ยน

กล้องถ่ายรูปหรือโทรศัพท์มือถือ ชาร์จให้เต็มเพื่อสแตนด์บายรอถ่ายรูป

เงินสดสำหรับค่าใช้จ่าย

เสื้อผ้า กางเกงชั่นในที่สวมใส่สบาย เสื้อชั้นในสำหรับให้นม แผ่นซับน้ำนม และหากทางโรงพยาบาลอนุญาต คุณอาจเตรียมชุดนอนและรองเท้าแตะของตนเองไปด้วย อย่าลืมเสื้อผ้าสวยๆ สำหรับใส่กลับบ้าน

ผ้าอนามัย ในช่วงหลังคลอดยังมีน้ำคาวปลาหลงเหลืออยู่

สิ่งของที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ไม่ว่าจะเป็นซีดีเพลงที่ชอบ หนังสืออ่านฆ่าเวลา ลูกกลิ้งนวดหลัง (เวลาคลอดคุณแม่อาจเกิดอาการปวดหลังได้) ผ้าขนหนูสำหรับซับเหงื่อหรือพัดลมมือถือเล็กๆ สักอัน

ของใช้สำหรับลูกน้อย

ผ้าห่อตัว ชุดเสื้อผ้า ถุงมือ ถุงเท้า สำหรับสวมกลับบ้าน คาร์ซีทติดรถเพื่อความปลอดภัยของลูกน้อยเวลาเดินทาง ของใช้สำหรับลูกน้อยควรสอบถามโรงพยาบาลล่างหน้าว่าจัดเตรียมอะไรไว้ให้บ้าง จะได้ไม่เตรียมซ้ำซ้อนกัน