แม่ท้องออกกำลังกาย ควบคุมน้ำหนัก รักษาสุขภาพ

การที่แม่ท้องออกกำลังกายเบาๆ อย่างสม่ำเสมอ (ในการณีที่คุณแม่ไม่มีภาวะเสี่ยงที่ห้ามออกกำลังกาย) ถือเป็นปัจจัยสำคัญในการดูแลสุขภาพของคุณแม่และการควบคุมน้ำหนักขณะตั้งครรภ์ไม่ให้มากเกินไป

ข้อดีของการออกกำลังกายขณะตั้งครรภ์

ช่วยให้กล้ามเนื้อมีความยืดหยุ่น รองรับร่างกายที่เปลี่ยนแปลงขณะตั้งครรภ์

เสริมสร้างความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อและข้อต่อต่างๆ ที่ต้องรับน้ำหนักซึ่งเพิ่มมากขึ้นขณะตั้งครรภ์ และเตรียมพร้อมร่างกายเพื่อการคลอด

ระบบการไหลเวียนเลือดและการถ่ายเทออกซีเจนของคุณแม่จะทำงานได้ดี ส่งผลให้เจ้าตัวเล็กเติบโตดีและแข็งแรง

การเคลื่อนไหวของคุณแม่ตั้งครรภ์จะทำให้ลูกน้อยที่อยู่ในถุงน้ำคร่ำในครรภ์ได้เคลื่อนไหว หรือขยับไปมา กระตุ้นพัฒนาการและประสาทสัมผัสของลูกน้อย

เพิ่มการหลังสารเอนดอร์ฟิน ทำให้คุณแม่รู้สึกสดชื่นแจ่มใส อารมณ์ดี และลูกน้อยใครรภ์ก็จะรู้สึกดีตามไปด้วย

ลดอาการท้องผูกขณะตั้งครรภ์ ลดอาการปวดหลังหรือปวดเมื่อยต่างๆ

ช่วยควบคุมน้ำหนักระหว่างตั้งครรภ์ให้เพิ่มขึ้นอย่างสมดุล และยังช่วยให้คุณแม่ตั้งครรภ์ลดน้ำหนักกลับคืนสู่สภาพเดิม มีรูปร่างเหมือนกับตอนก่อนตั้งครรภ์ได้โดยเร็ว

ช่วยให้คุณแม่ตั้งครรภ์นอนหลับได้ง่ายและสบาย

ถึงแม้การออกกลังกายจะมีข้อดีมากมาย แต่คุณแม่ตั้งครรภ์ก็ควรปรึกษาสูติแพทย์ที่ฝากครรภ์เพื่อตรวจว่าการตั้งครรภ์นี้ไม่มีภาวะผิดปกติหรือมีความเสี่ยง เช่น อายุคุณแม่ยังไม่เกิน 35 ปี ไม่มีประวัติการแท้ง ไม่มีโรคประจำตัว ร่างกายคุณแม่แข็งแรง ไม่มีภาวะแทรกซ้อน ได้แก่ ภาวะรกเกาะต่ำที่มีเลือดออก ตั้งครรภ์แฝด หรือมีอาการเจ็บท้องก่อนกำหนด ฯลฯ หากคุณหมออนุญาตให้ออกกำลังกายได้ก็ควรเป็นการออกกำลังกายที่ไม่หนัก หรือหักโหมเกินไป รวมถึงไม่มีการกระทบกระแทก หรือเสี่ยงที่จะลื่นล้ม เช่น

การเดิน เป็นการออกกำลังกายที่ง่าย และสะดวกสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่สุด ควรเลือกเดินในสถานที่ที่มีอากาศปลอดโปร่งไม่มีมลพิษ สวมรองเท้าผ้าใบหรือส้นเตี้ย เดินวันละประมาณ 400-500 เมตร ก็เพียงพอ

การว่ายน้ำ การออกกำลังกายในน้ำช่วยลดแรงกระแทกได้ดี เพราะน้ำจะช่วยพยุงน้ำหนักของคุณแม่ตั้งครรภ์ไว้ได้บางส่วน คุณแม่ตั้งครรภ์อาจเดินเล่นในน้ำหรือลอยตัวว่ายน้ำในท่าง่ายๆ เพื่อบริหารกล้ามเนื้อในร่างกายทุกส่วนให้แข็งแรง แต่ต้องระมัดระวังไม่แข่น้ำนานจนเกินไปด้วย และไม่แนะนำให้ดำน้ำลึก

การเล่นโยคะ ช่วยให้ร่างกายสมดุล กล้ามเนื้อได้ยืดเหยียดและผ่อนคลาย ฝึกการหายใจให้มีสมาธิ ลดอาการเจ็บปวดจากการคลอดได้ด้วย หากอยากทำโยคะควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญว่าโยคะท่าใดเหมาะสมกับคุณแม่ตั้งครรภ์

การเต้นรำ คุณแม่ตั้งครรภ์สามารถเต้นรำในจังหวะเบาๆ สบายๆ เต้นรำที่มีการเคลื่อนไหวช้าๆ ได้ แต่ต้องงดเว้นการเต้นรำในจังหวะที่เร็วแรงหรือการเต้นรำที่ต้องหมุนตัวซึ่งเสี่ยงต่อการลื่นล้มและเกิดอุบัติเหตุ การออกกำลังกายที่ไม่แนะนำสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์คือ การออกกำลังกายด้วยการยกน้ำหนักที่ใช้น้ำหนักมากๆ รวมถึงกีฬาที่ใช้ความเร็ว เช่น ขี่ม้า ชี่จักรยาน หรือการออกกำลังกายที่มีกระทบกระแทก เช่น กระโดดเชือก การวิ่งก็ไม่เหมาะ ควรเลือกออกกำลังกายแบบ Non-Weight Bearing