อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงระหว่างตั้งครรภ์

คุณแม่ตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ไม่มีคุณค่าและเสี่ยงต่อการติดเชื้อ รวมไปถึงอาหารที่มีสารปนเปื้อน ยิ่งคุณแม่เลี่ยงไม่กินอาหารไร้คุณค่ามากเท่าไร ก็จะเหลือพื้นที่ในกระเพาะไว้ใส่อาหารดีๆ เพื่อลูกน้อยได้มากเท่านั้น แถมคุณแม่ยังไม่ต้องกังวลกับภาวะน้ำหนักเกินอีกด้วย ลองมาดูกันว่าอาหารเสี่ยงเหล่านี้มีอะไรบ้าง

อาหารหมักดอง

มีโซเดียมสูง ทำให้เกิดอาการบวมไม่สบาย ท้องอืด แน่นท้องได้ และหากการผลิตไม่สะอาด ก็อาจมีสารพิษหรือเชื้อโรคปนเปื้อนได้

ขนมและอาหารรสหวานจัด

ตัวอย่างเช่น เค้ก คุกกี้ พาย โดนัท หรือขนมหวานไทยที่มีน้ำตาลมาก ผลไม้เชื่อม ผลไม้กระป๋อง และไอศกรีมรสหวานจัด นอกจากทำให้น้ำหนักขึ้นและมีไขมันส่วนเกินที่ไม่จำเป็นแล้ว ยังทำให้ร่างกายสะสมน้ำตาลมากเกินไปจนเสี่ยงต่อภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์หรือภาวะครรภ์เป็นพิษได้

อาหารกระป๋อง อาหารที่แต่สี กลิ่น หรือมีผงชูรส

เนื่องจากมีสารปรุงแต่งมาก ทั้งสารกันบูด สารกันหืน และอาจผ่านกระบวนการขนส่งที่ทำให้กระป๋องบุบ ยุบ คุณแม่จึงควรเลี่ยงและกินอาหารที่ปรุงสุกใหม่จะดีกว่า

อาหารฟาสต์ฟู้ด

อาหารฟาสต์ฟู้ดมักเป็นของทอดที่มีไขมัน เกลือ แป้ง และน้ำตาล รวมถึงสารปรุงแต่งต่างๆ และผงชูรส ถ้านานๆ กินสักครั้งก็ไม่เป็นไร แต่ไม่ควรกินบ่อย

อาหารรสจัดและอาหารค้างคืน

อาหารรสจัดจะทำให้ระคายเคืองกระเพาะอาหาร และลำไส้ ทำให้เกิดอาการท้องเสียได้ง่าย ส่วนอาหารค้างคืนอาจจะเสียหรือบูดได้ง่าย คุณแม่จึงต้องพยายามเลี่ยงไว้ดีที่สุด

เครื่องดื่มที่มีกาเฟอีนและน้ำอัดลม

ตัวอย่างเช่น ชา กาแฟ น้ำอัดลมที่มีน้ำตาลสูง และเครื่องด่มบำรุงกำลัง เป็นเครื่องดื่มต้องห้ามของคุณแม่ตั้งครรภ์ เพราะนอกจากมีคุณค่าทางอาหารน้อยแล้ว ยังส่งผลเสียต่อสุขภาพ ทำให้หัวใจเต้นเร็ว ความดันโลหิตสูง เกิดกรดในกระเพาะอาหาร ทำให้ท้องอืด แน่นท้อง และอื่นๆ แต่ถ้าคุณแม่ติดกาเฟอนแนะนำให้กินไม่เกิน 200 มิลลิกรัมต่อวัน

เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

เป็นสิ่งที่ควรงด เพราะอาจส่งผลทำให้ลูกมีน้ำหนักตัวน้อย เติบโตช้า หัวใจผิดปกติ และเกิดความพิการทางร่างกาย และสติปัญญาได้

ยาหรือวิตามินบางชนิด

คุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ควรซื้อยาหรือวิตามินกินเอง ไม่ว่าจะเป็นยาปฏิชีวนะหรือยาฆ่าเชื้อที่ใช้รักษาโรค ยารักษาสิว ยาชุด ยาจีน และวิตามินที่โฆษณาว่าช่วยบำรุงครรภ์ เพราะสารเคมี่อยู่ในยาอาจส่งผ่านไปถึงลูกน้อยได้ ดังนันก่อนกินยาใดๆ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อให้แพทย์จัดยาที่ไม่ส่งผลเสียต่อลูกน้อยในครรภ์ หากกคุณแม่ต้องกินยาชนิดไหนเป็นประจำ หรือสงสัยว่ายาบำรุง วิตามินตัวไหน ปลอดภัยหรือไม่ ก็ควรนำยา หรือวิตามินชนิดนั้นๆ รวมถึงฉลากและบรรจุภัณฑ์ไปสอบถามจากสูตินรีแพทย์ที่คุณแม่ฝากครรภ์เสียก่อน