อาหารเสริมและวิตามินสำหรับแม่ตั้งครรภ์จำเป็นหรือไม่

โดยปกติแล้วคุณแม่ตั้งครรภ์สามารถรับสารอาหารส่วนใหญ่ได้จากอาหารที่กินเข้าไปในแต่ละมื้ออยู่แล้ว แต่จะมีสารอาหารบางชนิดที่แพทย์มักแนะนำให้กินเสริมในปริมาณที่กำหนด เช่น

กรดโฟลิก มีความสำคัญในช่วงก่อนตั้งครรภ์และการตั้งครรภ์ระยะ 3 เดือนแรก เพราะจะช่วยลดการเกิดความพิการที่เกี่ยวกับระบบประสาทและไขสันหลัง พบได้ในธัญพืช ข้าวกล้อง และผักสด เมื่อไปฝากครรภ์แพทย์อาจแนะนำให้กินกรดโฟลิกเสริมเพื่อให้แน่ใจว่าคุณแม่ได้รับกรดโฟลิกเพียงพอ

แคลเซียม มีความสำคัญต่อการสร้งกระดูกและฟันของลูกน้อย คุณแม่จึงควรได้รับแคลเซียมอย่างเพียงพอในขณะตั้งครรภ์ สูติแพทย์ที่รับฝากครรภ์อาจสั่งแคลเซี่ยมเสริมให้ และคุณแม่เองก็ควรกินอาหารที่มีแคลเซียมเพิ่มด้วย เช่น นม ผักใบเขียว ผลิตภัณฑ์จากถั่ว ปลาเล็กปลาน้อย

ธาตุเหล็ก จำเป็นต่อการสร้างเฮโมโกลบินซึ่งช่วยนำออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกาย มีมากในเนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ ตับ ไข่แดง ตำลึง ถั่ว งา ขณะตั้งครรภ์ร่างกายคุณแม่ต้องการธาตุเหล็กสูงมาก สูติแพทย์ที่รับฝากครรภ์อาจสั่งธาตุเหล็กเสริมให้คุณแม่ด้วยเช่นกัน

วิตามินซี การกินผักและผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวเพิ่มขึ้นจะทำให้ร่างกายได้รับวิตามินซีเพียงพอแล้ว ว่าที่คุณแม่จึงไม่จำเป็นต้องกินวิตามินซีเสริม นอกจากนี้การได้รับวิตามินซีมากเกินไปอาจรบกวนการดูดซึมสารอาหารชนิดอื่น เช่น วิตามินบี 12 ซึ่งมีความสำคัญต่อการพัฒนาระบบประสาทและไขสันหลังของทารก