ความสำเร็จในการให้นมแม่กับลูกน้อย

ความสำเร็จเกิดขึ้นได้ไม่ยากเพียงทำให้ได้ตามนี้

ต้องไม่ให้นมผสม แม่ที่ต้องการเลี้ยงลูกด้วยนมผงควบคู่กันตั้งแต่ต้น แม้ว่าในเวลา 3-4 วัน หลังคลอดแม้จะมีน้ำนมไม่เพียงพอ เมื่อลูกดูดนมแม่อาจหงุดหงิด อย่างเพิ่งท้อจนเปลี่ยนไปให้นมผง เพราะเด็กที่เคยนมขวดอาจเกิดความสับสนในวิธีดูด เนื่องจากการดูดนมจากขวดนั้นง่าย รวดเร็ว และใช้แรงดูดน้อยกว่าการดูดจากเต้าแม่ ทำให้เด็กดูดนมแม่เบากว่าที่ควรจะเป็น ทำให้นมแม่ไม่ได้รับการกระตุ้นนการสร้างน้ำนมที่ดีอย่างเพียงพอ หรืออาจทำให้ผลิดน้อยลงจนหายไปในที่สุดได้ ข้อเสียอีกอย่างหนึ่งของการใช้นมผงคือ จะทำให้เด็กหลับนานกว่าที่ควร

แค่ไหนละถึงเรียกว่ามีน้ำนมเพียงพอ แม่บางคนเลือกวิธีปั๊มนมใส่ขวดเพื่อที่จะได้รู้ปริมาณน้ำนมที่ลูกกิน การทำเช่นนี้นอกจากทำให้เด็กไม่มีโอกาสดูดกระตุ้นที่เต้านมแล้ว การสร้างน้ำนมของแม่ยิ่งลดลงเรื่อยๆ เพราะเครื่องปั๊มกระตุ้นได้ไม่ดีเท่ากัยการดูดของทารก การประเมินว่าเด็กได้นมเพียงพอหรือไม่ สามารถเข็คได้ดังนี้

สังเกตว่าขณะดูดได้ยินเสียงกลืนน้ำนมลงคอ มีอาการเรอ สะอีกหลังกินนมเสร็จ มีอาการพุงกางออกหลังกินนมหรือไม่

อุจจาระมากกว่า 2 ครั้ง ปัสสาวะมากกว่า 6 ครั้งต่อวัน

การตื่นบ่อยหรือร้องให้มาก แม้กระทั่งทำปากอยากดูดตลอดเวลา ไม่ได้เป็นตัวชี้ว่าทารกยังหิวอยู่ เพราะทารกบางคนที่กินนมแม่มากจนมีอาการปวดท้องแน่นท้อง อึดอัดมากก็มี ควรใช้วิธีสังเกตจากปริมาณอุจจาระและปัสสาวะดีกว่า

อย่าเพิ่งด่วนหมดกำลังใจ คุณแม่หลายคนชอบคิดว่าตัวเองมีน้ำนมไม่เพียงพอ เวลาที่ลูกร้องให้มากจะมีคำถามตามมาทันทีว่า สงสัยนมแม่ไม่พอหรือลูกปวดท้อง ซึ่งความกังวลนี้ทำให้คุณแม่หลายคนต้องหันมาใช้นมผงเป็นตัวแก้ปัญหา เพราะหาง่ายและอยู่ใกล้มือ ส่วนอีกหนึ่งสาเหตุคือ แม่ถึงเวลาที่ต้องกลับไปทำงาน ข้อนี้ถือเป็นอุปสรรคไม่น้อย และหลายครั้งที่เป็นสาเหตุแรกที่ทำให้แม่หลายคนตัดสินใจไม่ให้นมแม่ตั้งแต่แรก เพราะกลัวลูกจะเลิกยาก แต่ความจริงหากมีการวางแผนที่ดี การปั๊มท้งไว้แล้วค่อยกลับมาให้ลูกดูดจากเต้าก่อนและหลังกลับจากทำงานรวมถึงให้ดูดตอนกลางคืนจะช่วยให้แม่ผลิดน้ำนมได้อย่างเพียงพอ

หมั่นกระตุ้นเต้านมบ่อยๆ การให้ลูกดูดนมช่วงกลางคืนจะช่วยกระตุ้นการสร้างน้ำนมอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นเวลากลางวันแม่ควรได้นอนพักบ้างเพื่อตื่นมาให้นมตอนกลางคืน ที่สำคัญควรให้ลูกดูดนมให้เกลี้ยงเต้าเพื่อกระตุ้นให้สร้างน้ำนมเพิ่ม หากดูดไม่หมดควรบีบออกให้หมดด้วยมือหรือเครื่องปั๊มนม