วิธีช่วยกระตุ้นน้ำนมแม่

หากคุณแม่ต้องการให้น้ำนมแม่มีมากและเพียงพอต่อความต้องการของลูกน้อย และยังสามารถให้นมแม่แก่ลูกน้อยได้ยาวนาน คุณแม่ต้องใช้วิธีช่วยกระตุ้นเหล่านี้อยู่เสมอ

คุณแม่ต้องมั่นใจว่าเราสามารถให้นมลูกได้ด้วยการทำจิตใจให้ผ่อนคลาย ไม่เครียด ไม่กังวลใจ และพักผ่อนให้เพียงพอ

ขยันและหมั่นให้นมลูกน้อยดูดกระตุ้นนมแม่บ่อยๆ นานๆ บีบและปั๊มนมทุกๆ 3 ชั่วโมง โดยให้ลูกดูดอย่างถูกวิธี

พยายามนวดและคลึงเต้านมโดยใช้ผ้าอุ่นประคบเต้านม 3-5 นาที เพื่อกระตุ้นน้ำนมก่อนให้นมลูก

กินอาหารทีมีคุณค่าครบถ้วนทั้ง 5 หมู่ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสเผ็ด เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน ช็อกโกแลต หรืออาหารที่มีส่วนประกอบของนม เพราะเมื่อกินของเหล่านี้แล้วมาให้นมลูก เขาจะมีอาการแพ้ ทำให้เป็นผื่น ปวดท้อง ร้องโยเยได้

หลีกเลี่ยงการให้น้ำ นมผสม หรืออาหารเสริมอื่นๆ ก่อนลูกอายุ 6 เดือน เพราะนอกจากจะทำให้ลูกอิ่มน้ำจนไม่กินนมแม่แล้ว จะทำให้ลูกไม่ยอมกินนมจากเต้าคุณแม่ จนไม่สามารถให้นมแม่แก่ลูกได้อีกเลย

ปัญหาที่พบบ่อยเมื่อให้นมลูก

เต้านมคัด ท่อน้ำนมอุดตัน เต้านมอักเสบ หัวนมแตก ส่วนใหญ่สาเหตุเกิดจากการให้นมที่ไม่ถูกท่า หรือปล่อยให้น้ำนมค้างอยู่ในเต้านมนานเกินไป วิธีป้องกันคือ ควรปั๊มนมทุก 2-3 ชั่วโมง อย่าปล่อยทิ้งไว้เด็ดขาด หากมีอาการไม่มาก หมอมักแนะนำให้ประคบร้อนและนวดบ่อยๆ แต่หากเป็นมากก็อาจต้องใช้เครื่องอัลตราซาวด์เพื่อช่วยรักษาร่วมกับการนวด พร้อมกันนี้ยังมีอีกหนึ่งอาการที่คุณแม่เป็นกันมากคือ White Dot การมีน้ำนมอุดคาอยู่ตรงหัวนม ทำให้น้ำนมไม่ไหลและจับตัวเป็นก้อน ต้องใช้การสะกิดออกจึงจะหาย ทั้งนี้ไม่ควรสะกิดออกด้วยตัวเอง ควรไปพบแพทย์เพื่อให้วินิจฉัยและรักษาอย่างถูกต้อง