เทคนิคน่ารู้การให้นมลูก

การให้นมลูกนั้นมีความสำคัญมาก ถ้าคุณแม่ใช้ท่าที่ถูกต้อง ลูกก็จะดูดนมได้อย่างมีประสิทธิภาพ น้ำนมที่ออกจากเต้าก็จะเกลี้ยงเต้าได้ไว ความเสี่ยงเรื่องการเจ็บหัวนม หัวนมแตก คัดเต้านม ก็จะลดลงไปมาก

วิธีการให้นมแบบง่ายๆ

อุ้มลูกตะแคง ท้องลูกแนบท้องแม่ วางลูกบนท่อนแขน พยายามให้จมูกของลูกตรงกับหัวนมแม่

ใช้หัวนมเขี่ยริมฝีปากลูกจากบนลงล่าง จะช่วยให้ปากของลูกเปิดแบะบานออก

เมื่อลูกอ้าปากแล้ว ค่อยๆ ใช้มือหรือข้อศอกประคองส่งตัวลูกให้เข้าอมหัวนมของคุณแม่ในจังหวะที่ยังอ้าปากกว้างอยู่ (ลูกจะอ้าประมาณ 20-30 วินาที) ข้อสำคัญท่ห้ามลืมคือ ต้องให้ลูกอมลึกที่สุดถึงลานนมของคุณแม่ สังเกตเวลาลูกดูดนมริมฝีปากของลูกต้องบานบนบานล่าง ระหว่างนั้นจับเต้าประคองไว้ จนมั่นใจว่าลูกอมได้ลึกแล้วจึงปล่อยมือที่ประคองเต้านมออก

อย่าลืมหาหมอนมารองแขนให้มั่นคง กระชับ เพราะหากหมอนที่มารองไม่กระชับพอ เมื่อคุณแม่เมื่อยจะเผลอผ่อนมือลง ทำให้ปากลูกรูดลงมา ลูกก็จะอมได้ไม่ดี อาจเกิดอาการเจ็บหัวนมตามมา

สัญญาณที่บ่งบอกว่าลูกอิ่ม เต้านมของแม่จะเริ่มนิ่มขึ้นหรือมีน้ำนมไหลออกจากเต้าอีกข้าง และลูกจะคายปากออกจากหัวนมแม่เอง แต่หากเด็กบางคนดูดแช่ไม่ยอมปล่อย ให้ใช้นิ้วก้อยค่อยๆ แซะข้างมุมปากลูก หากลูกร้องไห้หลังเอาออกจากเต้าให้คุณแม่อุ้มโอ๋ต่อสักครู่ เขาก็จะหลับต่อได้เอง

หมัดเด็ดให้นมแม่สำเร็จ

ให้ลูกดูเร็วๆ คือการให้ลูกน้อยดูดนมแม่ทันทีหรือภายใน 30 นาทีแรกหลังคลอด เรียกได้ว่าเป็นชั่วโมงแรกที่สำคัญในการสร้างน้ำนมแม่แก่ลูกน้อยเพื่อช่วยกระตุ้นให้ฮอร์โมนออกซิโทซินและโปรเล็กตินสร้างน้ำนมจากเต้านมให้คุณแม่ได้เร็วที่สุด และยังช่วยกระตุ้นการหดรัดตัวของมดลูกคุณแม่ ป้องกันไม่ให้คุณแม่ตกเลือดหลังคลอด แถมยังเป็นการสร้างความรักความผูกพันเมื่อแรกพบกันระหว่างคุณแม่และลูกน้อย ลูกน้อยจะได้อยู่ในอ้อมอกคุณแม่ซึมซับความอบอุ่นผูกพัน รวมทั้งการดูดเต้าของลูกน้อยจะช่วยกระตุ้นให้น้ำนมแม่มาเร็วและมามากอีกด้วย

ให้ลูกดูดบ่อยๆ ให้ลูกดูดนมแม่ทุกๆ 2-3 ชั่วโมง หรือเมื่อลูกต้องการในช่วง 2-3 วันแรกหลังคลอด แม้จะยังไม่มีน้ำนมออกมาก็ตาม เพราะการให้ลูกดูดกระตุ้นบ่อยๆ จะเป็นการสร้างน้ำนมและช่วยระบายน้ำนมออกจากเต้า ให้เต้านมคุณแม่สามารถผลิตน้ำนมใหม่ได้เรื่อยๆ อย่างสม่ำเสมอ รวมถึงช่วยป้องกันเต้านมคุณแม่ไม่ให้คัดหรือเจ็บอีกด้วย นอกจากนี้การให้ลูกดูดนมแม่บ่อยๆ ในช่วง 2-3 วันแรกหลังคลอดจะทให้ลูกน้อยได้รับหัวน้ำนมหรือโคลอสตรัม (Colostrum) ซึ่งมีสารอาหารภูมิต้านทานมาก แต่ไม่แค่สารอาหารที่ช่วยเสริมภูมิต้านทานให้ลูกน้อยเท่านั้น เพราะในหัวน้ำนมยังมีสารอาหารสำคัญ ที่ช่วยเสริมสร้างเซลล์ต่างๆ ในร่างกายของลูก และยังมีพรอสตาแกลนดิน (Prostaglandin) ที่ช่วยกระตุ้นการเคลื่อนตัวของลำไส้ ช่วยเร่งการขับขี้เทาของลูกน้อยออกเพื่อช่วยป้องกันลูกน้อยตัวเหลือง ให้ลูกขับถ่ายง่าย และอุจจาระนิ่มอีกด้วย

ให้ลูกดูดถูกวิธี นั่นคือ การให้ลูกน้อยของคุณแม่ดูดนมในท่าทีถูกต้อง คือลูกน้อยต้องเปิดปากกว้าง อมหัวนมและลานนมให้กระชับและลึกจนเหงือกกดบดลานหัวนม ซึ่งการดูดถูกวิธีนี้จะทำให้น้ำนมแม่ไลพุ่งออกมาได้ดี ช่วยป้องกันหัวนมแม่เจ็บ หรือแตกจากการให้ลูกดูดที่ไม่ถูกต้องอีกด้วย รวมถึงให้ลูกดูดนมจนเกลี้ยงเต้าทีละข้าง การให้ลูกน้อยดูดนมจนเกลี้ยงเต้าเป็นขั้นตอนสำคัญที่จะทำให้ลูกได้คุณค่าจากน้ำนมแม่ครบถ้วนเต็มที่ ทั้งยังช่วยระบายน้ำนมและกระตุ้นการสร้างน้ำนมใหม่ของคุณแม่ให้เพิ่มขึ้นตามความต้องการของลูกน้อยอีกด้วย