ประโยชน์ของนมแม่

นมแม่นับว่าเป็นอาหารทิพย์ที่ดีต่อทั้งสุขภาพแม่และลูก นมแม่มีความสำคัญอย่างไร ทำไมถึงต้องมีการรณรงค์ให้นมแม่กันมากมายทั่วโลก อย่างเช่นองค์การอนามัยโลกกำหนดไว้ว่าควรให้นมแม่อย่างน้อย 6 เดือน ในขณะที่ American Acaemy of Pediatrics แนะนำว่าควรให้นมแม่อย่างน้อย 1 ปี แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นโดยทั่วไปคือให้นมแม่จนกว่าลูกจะมีน้ำหนักตัว 4 เท่า ของน้ำหนักแรกคลอด เช่น แรกคลอดมีน้ำหนัก 3 กิโลกรัม 4 เท่าก็คือ 12 กิโลกรัม ซึ่งเฉลี่ยแล้วเท่ากับอายุ 2 ขวบ

ด้วยความที่นมแม่มีลักษณะใสกว่านมอื่นๆ แต่เดิมจึงมักคิดกันว่านมแม่ไม่ค่อยมีสารอาหารมากนัก แต่ในความเป็นจริงแล้วนมแม่มีสารอาหารมากกว่า 200 ชนิด ในขณะที่นมประเภทอื่นมีไม่ถึงครึ่งของนมแม่ แค่สารอาหารหลักๆ ก็ยังมีได้ไม่เท่า เช่น กลุ่มคาร์โบไฮเดรด ในนมแม่จะมีน้ำตาลแล็กโทส ซึ่งเป็นน้ำตาลที่ช่วยพัฒนาสมองของลูก แม้ว่าในน้ำนมของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกชนิดจะมีน้ำตาลชนิดนี้ด้วย แต่ในน้ำนมแม่ของแม่มีอยู่สูงที่สุด มีกรดไขมันไม่อิ่มตัว มีดีเอชเอและเออาร์เอ ซึ่งก็คือ โอเมกา-3 และ 6 มีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของเซล์ประสาทในสมอง ถือเป็นสารอาหารจากธรรมชาติที่มีในน้ำนมแม่ ไม่สามารถสกัดมาใส่เสริมในนมอื่นๆ ได้ นอกจากนี้โปรตีนในนมแม่ยังมีส่วนประกอบของเวย์ 80 เปอร์เซ็นต์ และเคซีน 20 เปอร์เซ็นต์ โดยเวย์ในนมแม่ยังเป็นแอลฟาแลคตัลบูมินที่ช่วยลดภาวะเสี่ยงของการเป็นภูมิแพ้ต่างๆ ด้วย

ขณะที่นมอื่นๆ นั้นเป็นเบต้าแลคตัลบูมิน ซึ่งตัวเบต้านี้จะกรุตุ้นให้เกิดภูมิแพ้ต่างๆ ส่วนเคซีนในนมแม่เป็นเบต้าเคซีนซึ่งย่อยแลดูดซึมง่าย ช่วยดูดซึมธาตุเหล็ก สังกะสี และแคลเซียมได้ดี ทั้งสองตัวนี้ไม่สามารถเติม หรือผลิตได้จากโรงงาน นอกจากนี้ยังมีแต่ธาตุและวิตามินต่างๆ ที่ในนมอื่นไม่มีจึงเรียกได้ว่า นมแม่มีสารอาหารที่ครบถ้วนอย่างแท้จริง

นมแม่กินแล้วช่วยให้มีภูมิคุ้มกัน

ในน้ำนมแม่อุดมไปด้วยภูมิคุ้มกันสำคัญที่ไม่สามารถหาได้จากนมอื่นๆ เช่น Secretory lgA เป็นหน้าด่านช่วยป้องกันการติดเชื้อต่างๆ เม็ดเลือดขาว ไลโซไซม์ (เอนไซบ์ที่ช่วยให้เชื้อแบคทีเรียตายได้) เล็กโตเฟอร์ริน (โปรตีนช่วยต่อต้านเชื้อโรค) Bifidus Growth Factor (สารที่กระตุ้นการเจริญเติบโตของเล็กโตบาซิลลัส ช่วยให้แบคทีเรียไม่สามารถอาศัยอยู่ในลำใส้ได้) เป็นต้น และด้วยนมแม่ที่มีสารต่างๆ ซับซ้อนมากมายจึงช่วยให้ลูกเรามีร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์

นมแม่มีประโยชน์อย่างไรบ้างกับทารก

ทารกที่กินนมแม่จะลดอัตราเสี่ยงเป็นโรคไหลตายในเด็ก (Sudden Imfant Death Syndrome หรือ SIDS)

ได้รับภูมิคุ้มกันโรคหลายๆ ชนิด

การดูดที่อกแม่ช่วยกระตุ้นให้ทารกเกิดพัฒนาการของฟันและอวัยวะในการออกเสียงอย่างเหมาะสม

นอกจากช่วยให้ลูกน้อยได้ใกล้ชิดกับแม่แล้ว ยังสร้างความผูกพัน อบอุ่นใจ และทำให้ลูกรู้สึกปลอดภัยอีกด้วย

การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ช่วยกระตุ้นการหลั่งของฮอร์โมนออกซิโทซิน และโปรเล็กติน ซึ่งทำให้คุณแม่รู้สึกผ่อนคลายและเกิดความรักใคร่ทะนุถนอมในตัวลูก นอกจากนี้การให้ลูกกินนมแม่ทันทีหลังคลอดยังช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนออกซิโทซินในร่างกาย ทำให้มดลูกเข้าอู่ได้เร็ว แถมลดอาการตกเลือดได้อีกด้วย