ดูแลผิวสวยสู้ลมหนาว

ลมหนาว อากาศดี เย็นสบาย อย่างไรก็ตามอย่าลืมดูแลผิวก่อนที่จะเริ่มแห้งตึงและมีอาการคัน สำหรับคนที่เป็นผื่นง่าย เช่น เด็กๆ ที่เป็นภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นมักจะเห่อมากขึ้น แก้มลอกเป็นขุย และอาการเป็นมากขึ้นนช่วงหน้าหนาว นอกจากนี้เวลาไปต่างประเทศเจออากาศแห้งและหนาวทำให้ผิวเสียความชุ่มชื้น ส่งผลให้ผิวอ่อนแอ บางคนอาจมีอาการแดง คัน และเป็นผื่นตามมา ถ้ารักษาไม่ถูกต้องอาจกลายเป็นผื่นเรื้อรัง ทิ้งรอยไว้บนผิวของเราได้เลย

Moistrue More

เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวมากขึ้นโดยเปลี่ยนใช้ครีมที่ข้นขึ้น มีสารที่ให้ความชุ่มชื้นรวมไปถึงซ่อมแซมผิวได้มากขึ้น เช่น เลือกกลุ่มที่เป็น oil based แทน water based วิธีง่ายๆ คือ เนื้อครีมจะมีลักษณะข้นกว่าหรือใช้ oil มาบำรุงเคลือบผิวร่วมด้วยก็จะช่วยเก็บกักความชุ่มชื้นไว้ในผิวได้ดีเช่นกัน แต่ต้องเลือกให้ถูกชนิด ไม่เช่นนั้นอาจทำให้เกิดสิวได้ โดยเฉพาะผิวหน้าซึ่งเกิดสิวอุดตันได้ง่าย

เด็กๆ หรือผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ผิวหนังอยู่เดิมหรือเป็นผื่นง่าย ควรเลือกใช้กลุ่มที่มีสารลดการอักเสบหรือที่เรียกว่า anti inflammatory (มักจะเขียนบนฉลากของผลิตภัณฑ์สำหรับภูมิแพ้ผิวหนัง) จะช่วยปกป้องผิวให้แข็งแรงภูมิคุ้มกันของผิวดีขึ้น เหมาะสำหรับทั้งใช้ป้องกันและใช้ร่วมกับการรักษาในกรณีที่มีผื่นแล้ว มักมีจำหน่ายในร้านขายยา อย่างไรก็ตามเวลาไปเลือกซื้อควรสอบถามรายละเอียดจากคุณหมอหรือเภสัชกรอีกครั้ง สำหรับผู้ที่มีผิวแห้งแตกมากๆ โดยเฉพาะแตกเป็นรองบริเวณมือหรือเท้า การใช้วาสลีนหรือปิโตรเลียมออยล์ทาเคลือบก่อนนอน จะช่วยลดอาการเจ็บ และทำให้ผิวที่แห้งแตกกลับมาชุ่มชื้นได้เร็วขึ้น

Dont forger sunscreen

อย่าลืมใช้ครีมกันแดด ยิ่งหน้าหนาวแดดยิ่งแรง และเรามักจะเผลอตากแดดมากกว่าปกติโดยไม่รู้ตัว รวมถึงการไปเที่ยวเมืองนอกด้วย ทากันแดดในปริมาณที่เหมาะสมก่อนอกแดด 30 นาทีเสมอ เช่น 2 ข้อนิ้วสำหรับกันแดดแบบครีมในการทาทั่วใบหน้า ถ้าเป็นไปได้ควรทาซ้ำบ่อยๆ โดยเฉพาะถ้าอยู่ในที่แดดแรงมากกว่าปกติ เช่น ชายทะเล หรือหิมะ และอย่าลืมว่าที่เหล่านี้มักจะมีแสงสะท้อนเข้ามาที่ผิวและตาเรามากกว่าปกติ นอกจากครีมกันแดดแล้ว แว่นกันแดดก็สำคัญมากเช่นกันในการปกป้องดวงตาของเรา

Warm water

การอาบน้ำและล้างหน้าด้วยน้ำที่อุณหภูมิสูงเกินไปนานๆ รวมไปถึงการนอนแช่น้ำร้อน ถึงจะผ่อนคลายสบายตัว แต่น้ำร้อนจะชะล้างน้ำมันบำรุงผิวตามธรรมชาติออกไปได้มากกว่า จึงทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น การใช้น้ำอุณหภูมิปกติ หรืออุ่นเพียงเล็กน้อย และทาครีมบำรุงทันทีหลังอาบน้ำเสร็จ (สามารถทาลงบนผิวที่แห้งหมาดๆ ได้เลย) จะช่วยให้ครีมซึมเข้าสู่ผิวได้ดี และกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ในผิวได้นานกว่า

Keep your hand soft

การล้างมือบ่อยๆ ไม่ดีแน่ๆ ไม่ว่าจะหน้าหนาวหรือหน้าไหน การใช้สบู่หรือผลิตภัณฑ์ล้างมือที่รุนแรงไป การถูหรือขัดบ่อยๆ จะทำให้มือหยาบกร้าน และอาจทำให้เป็นผื่นเรื้อรังไม่หาย เพราะเราใช้มือในการหยิบจับสิ่งต่างๆ ตลอดเวลาจึงมีโอกาสสัมผัสกับสารเคมี และสิ่งระคายเคืองได้บ่อยกว่าอวัยวะส่วนอื่น ดังนั้นล้างมือเท่าที่จำเป็น ใช้สบู่เหลวที่อ่อนโยน ทาครีมบำรุงอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยรักษามือให้เนียนนุ่มตลอดหน้าหนาวได้แน่นอน โดยครีมบำรุงผิวบริเวณมืออ (hand cream) และครีมบำรุงผิวทั่วไปจะต่างกันที่ส่วนประกอบและเนื้อครีม ซึ่ง hand cream มักจะถูกทำให้ข้น และมีสารบางชนิด เช่น urea, glycerine ที่ช่วยดึงและเก็บความชุ่มชื้นได้ดีขึ้น เหมาะกับผิวบริเวณมือที่หนากว่าผิวบริเวณอื่น

Sexy lips

ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ให้ความชุ่มชื้นกับริมฝีปากที่ไม่ค่อยทำให้เกิดการแพ้ เช่น ปิโตรเลียมเจล (วาสลีน) หลีกเลี่ยงการสครับริมฝีปากและการใช้ลิปสติกเนื้อแมตต์ที่ทำให้ปากแห้งมากกว่าปกติ

Choose the right Product

เลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม โดยเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่อ่อนโยน ไม่มีน้ำหอม และมีส่วนประกอบของน้ำมัน (oil) สูง ให้ความชุ่มชื้น

  • เลือกสบู่หรือผลิตภัณฑ์อาบน้ำที่มี pH 5-6 เพราะใกล้เคยงกับค่าปกติของผิว ช่วยลดโอกาสเกิดการระคายเคืองในช่วงที่ผิวอ่อนแอ
  • งดผลิตภัณฑ์ที่อาจมีสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง เช่น น้ำหอม สารกันเสียบางชนิด เพราะในช่วงหน้าหนาวผิวที่แห้งจะระคายเคืองง่าย
  • ลดการใช้โทนเนอร์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เพราะทำให้ผิวแห้งมากขึ้น
  • งดการสครับใบหน้าและผิวกายเนื่องจากทำให้เกิดการระคายเคือง และยังทำให้ผิวที่แห้งอยู่แล้วเป็นขุยและเป็นผื่นตามมาได้
  • ยาสิว ไม่ว่าจะเป็น Benzylperoxide ที่เราทาก่อนล้างหน้าแล้วล้างออก หรือกลุ่มเรตินอยด์ (retinoids) ที่ช่วยในการละลายสิวอุดตัน มักจะทำให้ผิวหน้าระคายเคืองอยู่แล้ว ดังนั้นในช่วงหน้าหนาวอาจจะต้องลดหรือปรับการทา เช่น ทาตามหลังครีมบำรุงผิว หรือลดเป็นทาวันเว้นวัน

นอกจากการดูแลผิวแล้ว การดูแลรักษาสุขภาพ ดื่มน้ำให้เพียงพอ ก็สำคัญไม่แพ้กัน