กินมังสวิรัติเสริมกล้ามเนื้อ

โดยปกติพื้นฐานของการสร้างกล้ามเนื้อคือการกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นอาหารประเภทโปรตีน เนื้อ นม ไข่ และอาหารที่ให้พลังงานเป็นพิเศษ สารอาหารถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นที่สุดในการสร้างกล้ามเนื้อ แต่สำหรับคนที่กินอาหารมังสวิรัติอาจมองว่าพฤติกรรมการกินของตัวเองคงไม่เอื้อต่อการสร้างกล้ามเนื้อเท่าไรนัก เพราะอาหารี่กินเข้าไปนั้นมีสารอาหารไม่เพียงพอต่อการเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง แต่ความเป็นจริงแล้วถึงแม้ว่าจะรับประทานอาหารมังสวิรัติก็สามารถสร้างกล้ามเนื้อได้แบบไร้ปัญหา

เพิ่มเวลากล้ามเนื้อทั้งที่ทานมังสวิรัติ

บริโภคแคลอรีให้มากพอสำหรับการสร้างกล้ามเนื้อ

สิ่งแรกที่คนรับประทานอาหารมังสวิรัติควรทำคือการกินอาหารให้มีปริมาณแคลอรีที่เพียงพอต่อการสร้างกล้ามเนื้อในแต่ละวัน เพราะถ้าหากไม่ได้รับปริมาณแคลอรีที่เพียงพอร่างกายจะหันไปใช้โปรตีนที่เพิ่งกินเข้ามาไปแทนที่ นั่นก็อาจจะส่งผลให้กล้ามเนื้อไม่สามารถเพิ่มขึ้นตามความต้องการได้

ควรบริโภคผัก ผลไม้ให้มากขึ้น

ผักและผลไม้เกือบทุกชนิดถือว่าอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อการสร้างกล้ามเนื้ออุดมไปด้วยประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพมากมาย นอกจากนี้ในผักผลไม้ยังเป็นแหล่งของสารอาหารชั้นยอด รวมถึงมีสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินและแร่ธาตุชนิดต่างๆ ที่จะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานได้ดีขึ้นด้วย

โปรตีนจากพืชตระกูลถั่ว

ผู้ที่กินอาหารมังสวิรัติและต้องการสร้างกล้ามเนื้อแน่นอนว่าอาหารที่ให้โปรตีนอาจดูเป็นเรื่องยาก เพราะโปรตีนที่สำคัญสำหรับคนที่กินมังสวิรัตินั้นคือ พืชตระกูลถั่ว เพราะถั่วจะอัดแน่ไปด้วยโปรตีนและคาร์โบไฮเดรด ไขมันต่ำ รวมถึงไขมันดี ดังนั้นควรกินถั่วก่อนออกกำลังเป็นประจำ ก็จะช่วยให้ร่างกายมีพลังงานสำหรับการสร้างกล้ามเนื้อแล้ว

ใช้โปรตีนจากไข่ขาวและโปรตีนถั่วเหลืองแบบผง

โปรตีนในไข่ขาวและถั่วเหลืองต่างก็มีคุณสมบัติที่ช่วยเสริมสร้างและดูแลกล้ามเนื้อให้แข็งแรง อีกทั้งยังช่วยลดไขมันส่วนเกินได้ ฉะนั้นควรผสมโปรตีนอย่างใดอย่างหนึ่งลงไปในอาหารมังสวิรัติทุกๆ วัน นอกจากนี้ควรเลือกรับประทานอาหารให้หลากหลายมากกว่าการกินอาหารแบบเดิมซ้ำแล้วซ้ำอีก ซึ่งอาจทำให้ร่างกายขาดสารอาหารที่สำคัญบางชนิด และควรกินอาหารให้บ่อยขึ้น เพราะอาหารมังสวิรัติให้พลังงานและสารอาหารน้อยกว่าอาหารของคนปกติ ฉะนั้นควรเพิ่มมื้ออาหารให้มากกว่าเดิม ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายสร้างกรดอะมิโนที่สำคัญได้มากพอกับการสร้งกล้ามเนื้อนั่นเอง

ออกกำลังกายให้สั้นลงแต่ฝึกให้หนักขึ้น

สำหรับคนที่กินอาหารมังสวิรัติควรมุ่งเน้นการออกกำลังกายสั้นๆ แต่ควรฝึกให้หนักขึ้น ซึ่งการออกกำลังกายจะช่วยป้องกันการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อและไม่ใช้โปรตีนมากเกินความจำเป็น เพราะถ้าหากออกกำลังกายเป็นเวลานานๆ โปรตีนที่ได้จากการกินมังสวิรัติก็จะไม่เพียงพอต่อการสร้างกล้ามเนื้อ

นอกจากการเลือกรับประทานอาหารที่เอื้อต่อการสร้างกล้ามเนื้อแล้ว การพักผ่อนให้เพียงพอก็ถือเป็นปัจจัยสำคัญในการสร้างมวลกล้ามเนื้อของร่างกายให้มีประสิทธิภาพและยังสามารถช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อได้ดีอีกด้วย