ธรรมชาติบำบัดอาการซึมเศร้า

โรคซึมเศร้า เกิดจากความผิดปกติของสารเคมีที่อยู่ในสมองมีชื่อว่า เซโรโทนิน (Serolonin) เมื่อสารเคมีดังกล่าวมีปริมาณน้อยลงจากเดิม อาจทำให้มีอาการป่วยทางด้านความคิด จิตใจ และด้านร่างกาย ซึ่งอาจจะสังเกตได้ว่าผู้ที่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้าจะมีความรู้สึกท้อแท้ รู้สึกเหงา ไม่มีชีวิตชีวา และไม่สนุกกับการใช้ชีวิตประจำวัน บางครั้งมีอาการนอนไม่หลับ ซึ่งอาการเหล่านี้ถือว่าเป็นพฤติกรรมที่จะส่งผลกระทบต่อความสามารถในการทำงานทีลดลง แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าผู้ที่กำลังมีอาการซึมเศร้าจะไม่หายขาด แต่หากได้รับการรักษาที่ถูกต้องและเหมาะสมอาการเหล่านั้นก็จะทุเลาลงและสามารถกลับมาเป็นผู้ที่มีจิตใจแจ่มใสได้อีกครั้ง

เนื่องจากอาการของโรคซึมเศร้าเกิดได้จากปัญหาด้านความคิด จิตใจ ความรู้สึก และเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงของสารเคมีที่อยู่ในสมอง ดังนั้นการรักษาอาการซึมเศร้าที่ดีที่สุดคือการรักษาทางการแพทย์ไปพร้อมกับการรักษาทางด้านจิตใจ ซึ่งการรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งอาจจะไม่ใช่วิธีเดียวที่จะรักษาอาการซึมเศร้าได้แต่หากวิธีการรักษายังมางเลือกอื่นๆ ควบคู่กับการกินยาด้วยวิธีธรรมชาติ โดยการรักษาด้วยวิธีธรรมชาติอาจจะต้องทำควบคู่ไปกับการพบแพทย์ด้วยเช่นกัน

รักษาอาการซึมเศร้าด้วยธรรมชาติ

ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายถือว่ามีประโยชน์ทั้งทางร่างกายและจิตใจ แต่คนส่วนใหญ่มักจะไม่ค่อยใช้วิธีนี้ในการบรรเทาอาการซึมเศร้าเท่าไรนัก แต่เมื่อใดที่ร่างงกายได้เริ่มออกกำลังกาย ร่างกายจะทำการหลั่งสารเอ็นโดรฟินออกมาซึ่งจะเป็นตัวช่วยให้การรู้สึกเจ็บปวดลดลและจะทำให้เกิดความรู้สึกด้านบวกมากขึ้น นอกจากนี้การออกกำลังกายยังสามารถช่วยลดความเครียด ลดอาการโรควิตกกังวลและโรคซึมเศร้าได้อีกด้วย การออกกำลังกายทุกประเภทสามารถช่วยลดอาการของดรคซึมเศร้าได้ อาจจะลองขี่จักรยาน เต้น วิ่งหรือวิ่งเหยาะๆ หรือลองเข้าร่วมคลาสออกกำลังกายแบบกลุ่มเพื่อให้คุณได้ออกกำลังกายไปพร้อมกับการพบปะผู้อื่น

ฝึกทำสมาธิเป็นประจำทุกวัน

การนั่งสมาธิจะสามารถช่วยลดความเครียด ทำให้จิตใจสงบลงหรือแม้กระทั่งลดอาการของโรคซึมเศร้าได้ โดยเริ่มฝึกสติเพื่อจดจ่ออยู่กับการเปิดรับความคิดและความรู้สึกโดยปราศจากการตัดสิน โดยระหว่างกำลังทำการฝึกอาจจะเริ่มเข้าใจตัวเองมากยิ่งขึ้น ยิ่งฝึกทำสมาธิมากเท่าไร ก็จะยิ่งเห็นผลมากขึ้นเท่านั้น ในขณะที่กำลังฝึกสติพยายามจดจ่อกับร่างกายลมหายใจ และจิตใจ ฝึกการสังเกตสิ่งต่างๆ โดยใช้ประสาทสัมผัส เช่น เริ่มดมกลิ่นและเพลิดเพลินกับกลิ่นหอม

เริ่มต้นทำกิจกรรมใหม่ๆ

ความซึมเศร้าจะทำให้คุณเกิดความเบื่อหน่าย ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง และรู้สึกแย่อยู่ตลอดเวลาแทนที่จะต้องมารับรู้ความรู้สึกเหล่านี้ เพียงแค่ก้าวเท้าออกไปข้างนอกและลองทำสิ่งใหม่ๆ เมื่อได้ลองทำกิจกรรมใหม่ๆ อาจจะเกิดการเปลี่ยนแปลงทางเคมีในสมองและเพิ่มปริมาณของพามีน ซึ่งเป็นสารที่เกี่ยวข้องกับความเพลิดเพลินและการเรียนรู้ นอกจากนี้ลองเข้าคอร์สวาดภาพหรือทำสิ่งต่างๆ ที่คิดว่าทำให้รู้สึกเพลิดเพลินไปกับกิจกรรมนั้นๆ

สมุนไพรเพื่อการรักษา

เรียกว่าสมุนไพรนาๆ ชนิดได้ถูกใช้ให้เป้นยาแผนโบราณในการรักษาโรคและอาการเจ็บป่วยต่างๆ รวมถึงการรักษาอาการซึมเศร้าด้วยเช่นกัน หากต้องการหลีกเลี่ยงการรักษาด้วยยาแผนปัจจุบัน การใช้สมุนไพรในการรักษาก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือก โดยสมุนไพรในการรักษาก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือก โดยสมุนไพรที่นิยมใช้กันมากที่สุดในการรักษาคือ เซ็นต์จอห์นเวิร์ด ซึ่งเป็นสมุนไพรที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากและมีการวางจำหน่ายทั้งในยุโรปและอเมริการ จัดว่าเป็นสมุนไพรที่ทำให้อารมณ์ดี แก้อาการซึมเศร้าอย่างอ่อนและมีฤทธิ์สงบประสาท ช่วยยับยั้งการผลิตฮอร์โมนที่ทำให้เกิดความเครียดแต่การที่จะรับประทานสมุนไพรชนิดนี้ควรต้องปรึกษาแพทย์ เนื่องจากสมุนไพรสามารถส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพของยาชนิดอื่น

ทานอาหารที่มีประโยชน์

สิ่งที่ดีที่สุดอย่างหนึ่งที่จะสามารถทำได้คือการบำรุงร่างกายให้ดี แม้ว่าการทานอาหารจะไม่สามารถช่วยรักษาอาการซึมเศร้าได้ แต่มันก็สามารถช่วยสร้างเสริมอารมณ์และให้พลังงานที่มากพอในการกระตุ้นแรงบันดาลใจ พยายามทานไขมันที่ดีต่อสุขภาพ เช่น น้ำมันมะพร้าว เพื่อเพิ่มระดับเซโรโทนิน หลีกเลี่ยงอาหารฟาสต์ฟู้ดและอาหารขยะอื่นๆ ที่มีคุณค่าทางอาหารต่ำ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ซึ่งจะออกฤทธิ์กดประสาท เชื่อเถอะว่าความผ่อนคลายเมื่อได้ดื่มเครื่องดื่มเหล่านั้นจะอยู่ได้ไม่นาน และไม่สามารถช่วยแก้ปัญหาต่างๆ ได้