เรื่องของไขมัน

ในปัจจุบันมีการแชร์ข้อมูลด้านสุขภาพมากมายผ่านทางสังคมออนไลน์ รวมทั้งเรื่องของไขมัน มีประเด็นใดบ้างที่น่าสนใจ มาไขข้อข้องใจไปพร้อมๆ กัน

Q: น้ำมันหมูดีกว่าน้ำมันพืชเพราะช่วยให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารได้ดีกว่า จริงหรือไม่?

A: ไม่จริง เนื่องจากมีหลายการศึกษาได้ข้อมูลตรงกันว่า เมื่อเปลี่ยนจากน้ำมันหมูหรือเนยมาเป็นน้ำมันพืช (ไม่รวมน้ำมันปาล์มและน้ำมันมะพร้าว) อัตราการเกิดโรคหัวใจลดลง 26% จึงควรเลือกใช้น้ำมันพืชแทนน้ำมันหมู โดยใช้ให้ถูกปริมาณคือไม่เกินวันละ 6 ช้อนชา และใช้ให้เหมาะสมกับการประกอบอาหาร

Q: น้ำมันมะพร้าวช่วยบำรุงสมอง ป้องกันอัลไซเมอร์ลดอนุมูลอิสระ และป้องกันการติดเชื้อ จริงหรือไม่

A: ไม่จริง อย่าหลงเชื่อ ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันมะพร้าวสกัดร้อนหรือสกัดเย็นต่างก็เป็นไขมันอิ่มตัวทั้งคู่ พบว่าน้ำมันมะพร้าวมีไขมันไม่อิ่มตัวเพียง 10% เท่านั้น อีก 90% เป็นไขมันอิ่มตัวหากรับประทานเข้าไปจะทำให้ไขมันตัวร้ายหรือแอลดีแอลคอเลสเตอรอลในเลือดเพิ่มสูงขึ้น ส่วนสรรพคุณอื่นๆ ของน้ำมันมะพร้าว เช่น ลดน้ำหนัก ลดรอบเอว บำรุงสมอง หรือฆ่าเชื้อโรคนั้น ปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ยืนยัน

Q: กินไข่วันละ 6 ฟอง ไม่ต้องห่วงคอเลสเตอรอล จริงหรือไม่?

A: ความสับสนในเรื่องนี้เกิดขึ้นเพราะมีการเปลี่ยนแปลงคำแนะนำในสหรัฐฯ เกี่ยวกับการรับประทานอาหารเมื่อปี ค.ศ. 2015 ที่ไม่เน้นการจำกัดปริมาณคอเลสเตอรอลในอาหาร (เดิมจำกัดที่ 300 มิลลิกรัมต่อวัน) แต่เน้นย้ำถึงความสำคัญของรูปแบบการบริโภคอาหารในลักษณะที่เป็น อาหารสุขภาพ ประกอบไปด้วย ข้าวแป้งไม่ขัดสี ผัก ผลไม้ ไก่ ปลา ผลิตภัณฑ์นมไขมันต่ำ เลือกรับประทานน้ำมันจากพืชและถั่ว หลีกเลี่ยงอาหารที่เป็นแหล่งของไขมันอิ่มตัว ไขมันทรานส์ เครื่องดื่มที่มีรสหวาน และเนื้อแดง ทำให้เกิดความเข้าใจผิดว่าสามารถกินไข่ได้ไม่จำกัด จริงอยู่ที่คนทั่วไปสามารถรับประทานไข่ (รวมไข่แดง) 6 ฟองได้แต่ไม่แนะนำ แนะนำให้รับประทานเพียงวันละ 1-2 ฟอง ควรรับประทานอาหารอื่นๆ ด้วยให้หลากหลาย ส่วนผู้ที่มีไขมันในเลือดสูง เบาหวาน หรือโรคหัวใจขาดเลือด ควรปรึกษาแพทย์