ข้อดีของการออกกำลังกายในหน้าหนาว

การออกกำลังกายไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาไหนก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีด้วยกันทั้งนั้น หลายคนอาจจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าการออกกำลังกายเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ถ้าหากมีเวลาหลายๆ คนก็คงอยากจะเปลี่ยนชุดไปออกกำลังกายกัน แต่ถ้าเป็นช่วงหน้าหนาวกว่าพระอาทิตย์จะขึ้นบวกกับอากาศเย็นๆ ที่เข้ามาพัดผ่านร่างกายก็อาจจะทำให้หลายๆ คนเลือกที่จะขดตัวอยู่ใต้ผ้าห่ม ไม่อยากลุกขึ้นมาออกกำลังกาย แต่ความจริงแล้วช่วงเวลานี้ถือว่าเหมาะกับการเริ่มต้นการออกกำลังกายสุดๆ เพราะการออกกำลังกายหน้าหนาวถือว่ามีข้อดีอยู่เหมือนกัน

ร่างกายอบอุ่น เผาผลาญแคลอรีได้ดีขึ้น

ในช่วงอากาศหนาวย่อมมีความรู้สึกว่าเย็นจนไม่อยากทำอะไร นอกจากนอนขดอยู่บนเตียงแล้วซุกตัวอยู่ใต้ผ้าห่ม แต่เพื่อสุขภาพที่ดีควรที่จะลุกขึ้นมาออกกำลังกายดีกว่านอนอยู่เฉยๆ ถ้าไม่อยากออกกำลังกายแบบหนักๆ ก็ลองหันมาออกกำลังแบบเบาๆ ดูก่อนพอให้เลือดได้สูบฉีดบ้างก็พอ อีกอย่างการออกกำลังหน้าหนาวจะช่วยทำให้ร่างกายทนต่อความหนาวได้ดีขึ้น ร่างกายขจัดไขมันได้ง่ายเพราะระบบเผาผลาญแคลอรี่ในภาวะอากาศที่เย็นจะสูงกว่าปกติ ด้วยความที่ร่างกายต้องใช้พลังงานมากขึ้น เพื่อรักษาความอบอุ่นซึ่งถือเป็นประโยชน์ชิ้นใหญ่ของการออกกำลังกายหน้าหนาว

อากาศหนาวเบิร์นไขมันได้ดีกว่า

ช่วงฤดูหนาวนับว่าเป็นช่วงเวลาที่ดีเอามากๆ ในการฟิตหุ่นสำหรับคนที่ต้องการอยากลดน้ำหนักหรืออยากรักษารูปรางให้เฟิร์ม ในช่วงที่อากาศหนาวระบบเผาผลาญในร่างกายจะทำงานได้ดีกว่าปกติ เพราะร่างกายต้องการใช้พลังงานมากขึ้นกว่าเดิมเพื่อรักษาความอบอุ่นให้ร่างกาย ผลลัพธ์ที่ตามมาคือร่างกายสามารถเผาผลาญไขมันส่วนเกินได้ดีขึ้นนั่นเอง

แสงแดดไม่แรงเกินไปเหมาะกับการออกกำลังกายกลางแจ้ง

อากาศเย็นๆ แบบนี้ต้องบอกเลยว่าแสงแดดในช่วงเช้าของหน้าหนาวเหมาะกับการออกกำลังกายกลางแจ้งเป็นที่สุด ถ้าหากได้ลองปั่นจักรยานหรือออกไปวิ่งชื่นชมธรรมชาติคงจะดีไม่น้อย เพราะอาจจะไม่ร้อนจนรู้สึกเหมือนโดนเผาเหมือนในฤดูอื่นๆ ทำให้ได้รับวิตามินดีจากแสงแดดที่ช่วยกระตุ้นการดูดซึมแคลเซียมเข้าสู่ร่างกายได้ดียิ่งขึ้น ทำให้กล้ามเนื้อและกระดูกส่วนต่างๆ แข็งแรงตามไปด้วย

ป้องกันอาการซึมเศร้าในหน้าหนาว

SAD หรือ Seasonal Affective Disorder คือภาวะซึมเศร้าที่มักเกิดขึ้นตามฤดูกาล โดยเฉพาะฤดูหนาวที่มีช่วงเวลากลางคืนที่ยาวนาน ดังนั้นใครที่รู้สึกเศร้าและเครียดมากกว่าปกติในช่วงนี้แนะนำให้ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพราะการขยับร่างกายบ่อยๆ จะช่วยกระตุ้นให้สมองหลั่งสารความสุขออกมา จึงช่วยผ่อนคลายความกังวลและบรรเทาอาการซึมเศร้าได้ดีขึ้น