รักษาโรคด้วยไฟฟ้า ทางเลือกในอนาคต?

ไฟฟ้าไม่ใช่สิ่งใหม่ ไฟฟ้าเป็นทุกสิ่งในชีวิต จนกระทั่งรถพลังไฟฟ้าในปัจจุบัน แต่การใช้ ไฟฟ้าเภสัชภัณฑ์ (electroceuticals) ซึ่งเป็นการใช้พลังไฟฟ้า (electrical impulse) ในการกระตุ้นเซลล์ประสาทและรักษาโรคกำลังเริ่มต้นขึ้นเพื่อสร้างกระแสในวงการแพทย์ จนอาจกลายเป็นส่วนหนึ่งของการดูแลสุขภาพในอนาคต

การรักษาโรคด้วย ไฟฟ้าเภสัชภัณฑ์

บริษัทต่างๆ เช่น SetPoint Medical ได้วิจัยการนำไฟฟ้ามาใช้ในการรักษาโรคระบบประสาท แนวคิดของการนำไฟฟ้าเภสัชภัณฑ์ไปใช้ในการรักษาโรคดังกล่าวนั้นไม่ซับซ้อน พลังไฟฟ้าสามารถถูกปรับเปลี่ยนโดยอุปกรณ์ซึ่งสามารถช่วยเร่งหรือชะลอความเร็วของการทำงานของเซลล์ประสาทที่ทำงานอย่างไม่เหมาะสมได้ ในทางทฤษฎีนี้อาจเป็นวิธีการที่ไฮเทคและไม่ต้องใช้ยาในการรักษาโรคหลายชนิด เช่น หอบหืด ข้ออักเสบ และการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่ (incontinence) โรคเหล่านี้โดยมากยังไม่มีการรักษาที่แน่นอน และยาตามใบสั่งแพทย์ก็ทำได้เพียงเป็นตัวบรรเทาอาการ ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจเลยที่หน่วยงานบางแห่ง เช่น เพนตากอน และสถาบันสุขภาพแห่งชาติ (National Institute of Health, NIH) ได้ลงทุนหลายสิบล้านดอลลาร์ในการศึกษาแนวคิดของไฟฟ้าเภสัชภัณฑ์

อุปสรรคในการพัฒนาไฟฟ้าเภสัชภัณฑ์

บริษัท SetPoint Medical ตั้งใจที่จะพัฒนาอุปกรณ์นี้เพื่อใช้ในการรักษาโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ แต่ในปัจจุบันไฟฟ้าเภสัชภัณฑ์ยังอยู่ในยุคแรกของการพัฒนา หน้าตาของมันเป็นอุปกรณ์ขนาดวิตามินเม็ดใหญ่ที่ปล่อยสัญญาณไฟฟ้าไปกระตุ้นเซลล์ประสาท ซึ่งอาจไปลดการอักเสบ และอาจมีศักยภาพในการรักษาโรคที่เกิดจากภูมิต้านทานตนเองอย่างข้ออักเสบรูมาตอยด์ ทว่าปัจจุบันข้อมูลที่ได้ยังเชื่อถือไม่ได้ เนื่องจากยังขาดการศึกษาทางคลินิกที่มีกลุ่มควบคุม อีกทั้งตัวอย่างที่ใช้ก็มีขนาดเล็ก อันส่งผลต่อความน่าเชื่อถือของข้อมูล

ตัวอย่างอื่นๆ ของไฟฟ้าเภสัชภัณฑ์

บริษัท NeuroStar และ Brainsway ได้เริ่มต้นทดสอบการใช้การกระตุ้นสัญญาณแม่เหล็กผ่านกะโหลกศีรษะ (transcranial magnetic stimulation, TMS) ในการรักษาภาวะซึมเศร้า ในขณะเดียวกันทางเพนตากอนได้ลงทุนถึง 60 ล้านดอลลาร์เพื่อพัฒนาไฟฟ้าเภสัชภัณฑ์สำหรับรักษาความเจ็บปวด การอักเสบในระบบทางเดินอาหาร และความเครียดหลังจากเหตุการณ์ที่มีผลกระทบต่อจิตใจอย่างรุนแรง (post-traumatic stress) บริษัทอื่นๆ เช่น CVRx ได้พัฒนาการบำบัดโดยการควบคุมระบบประสาท (neuromodulation therapy) เพื่อควบคุมความดันเลือดและชะลอการดำเนินโรคหัวใจล้มเหลว

ในขณะที่เทคโนโลยีในวงการแพทย์ก้าวไกล ก็มีการนำอุปกรณ์ไฮเทคมาใช้มากขึ้นเรื่อยๆ แต่การพัฒนาไฟฟ้าเภสัชภัณฑ์ก็ยังไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องจากสาเหตุของโรคหลายโรคยังไม่เป็นที่เข้าใจแน่ชัด อย่างไรก็ตามบริษัทอย่าง SetPoint ก็ยังคงมุ่งมั่นวิจัยอุปกรณ์ใหม่ๆ ที่ดีขึ้นเพื่อรักษาโรคที่หลากหลาย แม้ว่าอาจไม่มีใครรับประกันความสำเร็จของไฟฟ้าเภสัชภัณฑ์ แต่ด้วยการวิจัยอย่างอุตสาหะและมุ่งมั่น ไฟฟ้าเภสัชภัณฑ์อาจกลายเป็นอุปกรณ์การแพทย์ประจำครัวเรือนในอนาคตก็เป็นได้

 

ที่มา

Today.mims.com