เคล็ดลับการดูแลเรื่องสิว

ปัญหาเรื่องสิวบนผิวหน้าของวัยรุ่นหนุ่มสาว ที่รักษาก็ยากต้องทายาประจำ บางทีดูแลกันเป็นหลักเดือนก็ไม่หาย เลยอยากจะมาแชร์เคล็ดลับในการดูแลผิวพรรณบนใบหน้าของพวกเราให้ปราศจากปัญหาสิวกัน

เคล็ดลับการดูแลผิวหน้า

รักษาผิวหน้าให้สะอาดอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นฤดูกาลไหน อากาศแบบใด ควรดูแลรักษาความสะอาดด้วยการล้างหน้าอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เพื่อกำจัดสิ่งสกปรกและเซลล์ที่ตายแล้วบนใบหน้า แนะนำให้ใช้น้ำอุณหภูมิปกติ หลีกเลี่ยงการใช้สบู่ และการขัดถูผิวรุนแรง

หยุดแต่งหน้า หาช่วงวันหยุดในการพักแต่งหน้า งดทารองพื้น หรือแป้ง หากเป็นคนแต่งหน้าประจำให้เช็ดเครื่องสำอางออกให้สะอาด และพยายามเลือกเครื่องสำอางที่เป็นสูตร oil-free ปราศจากการใส่สีย้อม หรือสารเคมีมากๆ

ระวังสิ่งที่อยู่บนผม การใส่น้ำหอม เจล ครีมจัดแต่ผม เพราะสิ่งเหล่านี้หากไปอยู่บนใบหน้า อาจจะทำให้เกิดรูขุมขนอุดตัน และการระคายเคืองบนใบหน้าจนเกิดสิวได้

อย่าสัมผัสใบหน้าบ่อยๆ เพราะนั่นหมายถึงการกระจายของแบคทีเรีย และยังกระตุ้นอาการระคายเคืองการอักเสบของผิวหนังตามมาได้

เติมอาหารผิว แม้จะไม่มีการฟันธงเรื่องอาหารที่ทำให้เกิดสิว แต่อาหารกลุ่มช็อกโกแลต อาหารไขมันสูง อาหารที่มีน้ำตาลสูง ทำให้สิวที่มีอยู่นั้นแย่ลงได้

พักผ่อนให้เพียงพอ มีหลายบทความทางวิชาการพบว่าความเครียดส่งผลต่อระดับความรุนแรงของการเกิดสิว การพักผ่อนที่เพียงพอจะช่วยลดความเคียดของร่างกาย ซึ่งก็หมายถึงการลดโอกาสการเกิดสิวด้วยนั่นเอง

รู้เคล็ดลับที่ไม่ลับกันอย่างนี้แล้ว เรื่องสิวๆ ก็กลายเป็นเรื่องไม่ยากเลยใช่ไหม