ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ จิ๋วแต่แจ๋ว

เบอร์รี่ หรือผลไม้ตระกูลเบอร์รี่เป็นที่รู้จักของคนไทยมาหลายปี ด้วยคุณค่าทางสารอาหาร รสชาติความอร่อย บวกกับสามารถนำมาพลิกแพลงทำของหวานได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเค้ก น้ำผลไม้ แยม ฯลฯ ผลไม้กลุ่มนี้จึงยิ่งเป็นที่รู้จักมากขึ้น ตัวอย่างผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ที่รับรองได้ว่า จิ๋วแต่แจ๋ว จริงๆ

บลูเบอร์รี่ เป็นผลไม้ที่แคลอรีต่ำ โดยบลูเบอร์รี่ประมาณ 150 กรัม ให้พลังงานเพียง 84 กิโลแคลอรี อุดมด้วยพฤกษาเคมี ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ทั้งยังมีใยอาหารสูงจึงช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายได้ดี นอกจากนี้ยังมีการศึกษาพบว่าบลูเบอร์รี่อาจช่วยลดความดันโลหิต และลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจได้อีกด้วย

แครนเบอร์รี่ มีการศึกษาพบว่าแครนเบอร์รี่มีคุณสมบัติช่วยป้องกันการเกิดกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ เนื่องจากแครนเบอร์รี่ประกอบด้วยกรด quinic ช่วยเพิ่มระดับของกรด hippuric ในปัสสาวะซึ่งมีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรียในปัสสาวะ นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งของวิตามินซีและวิตามินเอ ช่วยป้องกันความเสื่อมของเซลล์ และช่วยให้ผิวมีสุขภาพดีอีกด้วย

แบล็คเบอร์รี่ อุดมไปด้วยวิตามิน เกลือแร่ ใยอาหาร และสารต้านอนุมูลอิสระ มีการศึกษาพบว่า การต้านอนุมูลอิสระในแบล็คเบอร์รี่อาจช่วยลดความเสื่อมและการอักเสบของหลอดเลือดได้ จึงส่งผลในการป้องกันการเกิดโรคเรื้อรังต่างๆ อาทิโรคหัวใจและโรคมะเร็ง เป็นต้น

สตรอเบอร์รี่ เป็นเบอร์รี่อีกขนิดหนึ่งที่อุดมด้วยสารอาหารหลายอย่าง เช่น วิตามินซี แมงกานีส โฟเลต และโปแตสเซียม นอกจากนี้สตรอเบอร์รี่ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณสูงเช่นเดียวกับเบอร์รี่ชนิดอื่นๆ จึงอาจมีส่วนช่วยในการลดความเสี่ยงการเกิดโรคเรื้อรังต่างๆ มีข้อมูลจากการศึกษาในสัตว์ทดลองพบว่า สตรอเบอร์รี่อาจช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งและเนื้องอกได้

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ในประเทศไทยนั้นมีอยู่หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นเคพกูลเบอร์รี่ หรือที่บางคนอาจรู้จักกันในชื่อ โทงเทงฝรั่ง มะยม มะขามป้อม ลูกหว้า ตะขบ และลูกหม่อน เป็นต้น แต่ไม่ว่าจะสายพันธุ์ในประเทศหรือต่างประเทศต่างก็อุดมด้วยคุณประโยชน์ไม่ต่างกัน อย่างน้อยๆ ในช่วงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ ลองหาเบอร์รี่ ผลไม้จิ๋วแต่แจ๋ว มาบริโภคเพิ่มวิตามินซี ปกป้องร่างกายจากไข้หวัดกันดู