อาหารรอว์ฟู้ดเพิ่มพลังชีวิต

การดำเนินชีวิตอยู่ในเมืองใหญ่ที่ต้องเร่งรีบอยู่ตลอดเวลาทำให้ใครหลายคนละเลยเรื่องอาหารการกิน ขอเพียงแค่ให้อิ่มท้อง จะเป็นอาหารประเภททอดหรือย่างก็ไม่เป็นไร ในขณะที่อีกหลายคนเริ่มต้นมาใส่ใจดูแลสุขภาพด้วยการทานอาหารคลีนหรืออาหารแนวเฮลท์ตี้กันมากขึ้น อาหาร Raw Food ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่อยากดูแลตัวเองในยุคแห่งความเร่งรีบ ใครที่อยากหุ่นดี ผิวสวย แถมห่างไกลสารพัดโรค ต้องไม่พลาด

ทำความรู้จักอาหาร Raw food (รอว์ ฟู้ด) อาหารเพื่อสุขภาพ

Raw food คือ การเน้นทานผักและผลไม้ให้ได้มากกว่า 75% โดยไม่เน้นเนื้อสัตว์ อาหารที่ทานจะต้องไม่ผ่านกระบวนการที่ใช้ความร้อนหรือใช้ความร้อนได้ไม่เกิน 40-49 องศาเซลเซียส เพื่อรักษาเอนไซม์และวิตามินจากผักและผลไม้ อย่างไรก็ตาม แม้การทานอาหาร Raw food อย่างเคร่งครัดดดยเลี่ยงแป้งและเนื้อสัตว์จะช่วยเพิ่มปริมาณวิตามินและใยอาหารให้กับร่างกาย แต่หากไม่ปรับให้เหมาะสมตามหลักโภชนาการ อาจทำให้ขาดพลังงาน ขาดสารอาหาร หรือมีปัญหาโลหิตจางได้

Raw food เหมาะกับ

อาหารประเภท Raw food เหมาะกับทุกคน โดยเฉพาะผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก อาหารประเภทนี้สามารถลดน้ำหนัก อาหารประเภทนี้สามารถทานได้ตลอดเวลาโดยไม่ต้องมานั่งคำนวณแคลอรี หรือถ้าใครที่ต้องการล้างสารพิษในร่างกายก็สามารถทานได้เช่นกัน เพราะไม่ก่อให้เกิดสารพิษตกค้าง ช่วยให้อวัยวะในร่างกายได้พักจากการย่อยไขมันและคัดแยกขจัดสารพิษ เส้นใยจะช่วยให้ลำไส้สะอาดและมีประโยชน์อย่างยิ่งต่อระบบขับถ่าย รวมทั้งความเป็นด่างของผักจะช่วยล้างพิษเป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังคืนความสดใสทำให้ใบหน้าและผิวพรรณอ่อนเยาว์ลงเนื่องจากระบบต่างๆ ในร่างกายไม่ต้องทำงานหนักในการเผาผลาญพลังงาน

ประโยชน์ของการทานอาหารประเภท Raw food

การรับประทาน Raw food คล้ายกับการทานอาหารประเภทมังสวิรัติ แต่อาหาร Raw food จะเน้นใช้ผักสดและผลไม้นำมาเป็นส่วนประกอบปรุงให้เข้ากันสามารถทานได้ทันที ข้อดีคือ ผักและผลไม้มีเอนไซม์ที่เหมาะกับร่างกายของคนเรา จึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมอง ระบบย่อย การขับถ่าย ระบบการดูดซึม กระดูกและกล้ามเนื้อ ไม่เพียงจะได้สุขภาพที่ดี หุ่นเฟิร์ม ผิวสวย แต่ยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอีกด้วย เปรียบเสมือนได้รับวัคซีนตลอดเวลา

Raw food อาหารเพื่อสุขภาพ

สลัดผัก เมนู Rao food จะน่าทานมากขึ้นเมื่อมีสีเขียวๆ จากสลัดมากหน้าหลายตาอย่าง กรนโอ๊ด เร้ดโอ๊ด หรือผักคอสกรีนโอ๊คเป็นผักที่ทานง่าย นุ่ม รสชาติอร่อย ผักชนิดนี้ช่วยในการสร้างเม็ดเลือดบำรุงสายตา บำรุงเส้นผม ระบบประสาท รวมถึงระบบกล้ามเนื้ออีกด้วย เร้ดโอ๊ค ผักใบหยักสวยสีน้ำตาลแดงขนิดนี้ คล้ายกับกรีนโอ๊ค แต่มีคุณสมบัติที่เพิ่มมากขึ้น คือ ช่วยป้องกันโรคปากนกกระจอกและเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน เพราะมีโฟเลท ธาตุเหล็ก และวิตามินซีสูง ส่วยผักคอส ผักสีเขียวเข้มสด มีรสชาติหวาน กรอบ ช่วยล้างพิษ ป้องกันโรคโลหิตจาง และช่วยให้เส้นเลือดฝอยแข็งแรง

อะโวคาโด อะโวคาโดอุดมไปด้วยวิตามินซี ช่วยดูแลผิวพรรณให้สวยสดใสเปล่งปลั่ง และยังมีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ลดอัตราเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งและโรคหัวใจได้เป็นอย่างดี ช่วยลดระดับของคอเลสเตอรอล ลดภาวะหลอดเลือดอุดตัน และช่วยป้องกันการเป็นโรคที่เกี่ยวกับดวงตาได้ดีอีกด้วย

เมนู Raw food กินง่ายแถมได้ประโยชน์

สมูทตี้มะม่วงกับอะโวคาโด

อะโวคาโด เนื้อมะม่วงสุกแข่แข็ง โยเกิร์ดรสธรรมชาติ น้ำผึ้ง นมสด นำมาปั่นจนละเอียด โรยหน้าด้วยอัลมอนด์สไลด์

อาหารเช้าแบบง่ายๆ

กล้วยน้ำว้าสุก 2 ลูก

นมถั่วเหลือง สูตรหวานน้อย

สำหรับใครที่อยากมีสุขภาพดี นอกจากการออกกำลังกายแล้ว เรื่องของอาหารการกินก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน อาหารเพื่อสุขภาพสไตล์ Raw food จึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่เหมาะสำหรับใครที่ต้องการดูแลสุขภาพในวิธีแบบธรรมชาติบำบัด ส่วนใครที่ยังลังเลก็ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินลองหันมารับประทานผัก ผลไม้สดให้มากขึ้น แต่ถ้าใครยังไม่พร้อมลองเพิ่มเมนูสลัดไว้ในรายการอาหารของคุณดูก่อนก็ได้ ถือว่าเป็นการเริ่มต้นนิสัยการกินที่ดี